“Chán chồng rượu chè” – Chị em phụ nữ đều thấy khó chịu, đôi lúc là cáu gắt, nóng giận khi các ông chồng ham nhậu nhẹt. Trước tiên hãy bình tĩnh, bớt nóng giận và thực hiện cách giúp chồng bỏ rượu dưới đây:

1. Chăm sóc chồng say rượu bằng một ly nước mát

Chị em có thể tự nhủ rằng hôm nay anh chồng nhà bạn say xỉn là vì công việc. Như thế sẽ thoải mái hơn trong việc chăm sóc anh ấy. 

Ân cần đưa cho anh ấy một ly nước mát để giải rượu. Có thẻ dùng nước cam pha mật, nước gừng chanh, ly trà xanh hoặc thậm chí là một ly cà phê. Giúp anh ấy cảm thấy thanh tỉnh hơn và sau giấc ngủ, cũng sẽ không bị đau đầu.

Việc này không những bảo vệ sức khỏe chồng của bạn, mà khi tỉnh dậy, anh ấy còn cảm thấy  hạnh phúc và cảm kích vì sự ân cần chu đáo của bạn. Tất nhiên là còn cả áy náy nữa, và cũng chứng tỏ bạn là một chỗ dựa đáng tin cậy. 

Hơn nữa, nếu chồng bạn có nhiều tật xấu khi say như bạo lực, mắng mỏ, hay đi lang thang, đập phá; thì chẳng phải cách tốt hơn là làm anh chàng ấy tỉnh táo sao?

Nếu bạn không có sẵn cam thì có thể sử dụng nước chanh để giải bia rượu.
Nước cam có thể giải rượu bia cho người bị say khi quá chén

2. Không nên nói nhiều khi chồng say xỉn

Cằn nhằn là chuyện muôn thuở mà các bà vợ hay làm mỗi khi chồng đi nhậu say về, hay khi chồng đi chơi về muộn. Đây là cách giúp chồng bỏ rượu được các chuyên gia tâm lý khuyên là không nên dùng.

Người say là người không làm chủ được bản thân. Do đó chị em nên bỏ qua những lúc chồng say xỉn. Việc cằn nhằn, tức giận đáp trả lại chỉ khiến bạn càng bực mình hơn mà không giải tỏa được những khó chịu trong người; mất hình tượng và vẻ đẹp trong mắt người chồng. Nếu chồng bạn có nhiều tật xấu như la lối, đập phá…thì càng nên nhẹ nhàng khuyên răn.

Dịu dàng, ấm áp là thiên tính của phụ nữ, nên biểu hiện ra vẻ đẹp này để không khí gia đình hài hòa; khi chồng qua cơn say sẽ càng khâm phục sức chịu đựng và càng yêu bạn nhiều hơn.

3. Chấp nhận, lắng nghe là cách giúp chồng bỏ rượu hiệu quả

Người ta thường bảo “lúc say là lúc nói thật” cũng có những anh chồng đặc biệt thích “tâm sự” khi say. Những lúc thế này anh chồng thường nói ra những điều thầm kín trong lòng.

Nếu đã hiểu điều này thì bạn cũng biết đây là “cơ hội tốt” để hiểu nỗi lòng của anh chồng phải không nào? Dĩ nhiên là cả những bí mật mà chị em phụ nữ hay đa nghi nữa; hãy coi như đây là bước để thu thập thêm thông tin.

Bày tỏ thái độ không thích thú, thậm chí lớn tiếng trách móc chồng đi nhậu về khuya có thể làm anh ấy khó chịu. Điều này dễ dẫn đến xảy ra cãi vã; thay vào đó bạn có thể nuông chiều cảm xúc của anh ấy.

Cách giúp chồng bỏ rượu hữu hiệu là bạn nên giữ thái độ hòa nhã; tình cảm “khanh khanh ta ta” “tình chàng ý thiếp” cùng anh ấy.

Khi đàn ông say cũng là lúc họ yếu đuối, nếu như được chia sẻ, quan tâm, có một bờ vai gối đầu có thể anh ấy sẽ cảm thấy cảm động.

4. Dùng lời khuyên nhỏ nhẹ cũng là cách giúp chồng bỏ rượu

Đây là một điều chị em nên kiên trì, mưa dầm thấm lâu; cũng là phương thuốc chủ đạo để chồng uống rượu.

Mỗi khi chồng say, thay vì mặt nặng mày nhẹ chị em hãy cố gắng kiềm chế cảm xúc. Thay vì to tiếng cãi cọ, hãy nhẹ nhàng lựa lời thủ thì khuyên bảo chồng
Nên dùng những lời khuyên nhỏ nhẹ lúc chồng hết say

 Khi nào nói thì có hiệu quả?

Khi anh ấy hoàn toàn tỉnh táo, có thời gian lắng nghe và tập trung vào điều bạn nói.

 Nói thế nào hiệu quả?

Bạn có thể chủ động gợi ý hỏi han chuyện gì xảy ra hôm qua; bây giờ chồng bạn cảm thấy thế nào? Chị em nen quan tâm cảm nhận của chồng và lúc đó anh chồng cũng sẽ quan tâm lại cảm xúc của bạn. Hãy nói cho anh ấy là bạn lo lắng cho anh ấy như thế nào; và cũng thấy mệt mỏi khi mất ngủ, chăm sóc, dọn dẹp ra sao.

Ôn tồn, nhẹ nhàng trong cử chỉ và lời nói, anh ấy sẽ không cảm thấy cảm xúc bị dồn nén, đổ tội, như vậy sẽ dễ tiếp nhận và ghi nhớ điều bạn nói.

Nhắc nhở anh ấy về tấm gương, hình tượng người chồng, người cha. Đừng để con cái coi thường bố và cả những thiệt hại mỗi khi say xỉn.

5 Chủ động trong cách giúp chồng bỏ rượu

Một số chuyên gia tâm lý cho rằng, mê nhậu là một thú vui không dễ bỏ của nhiều đấng “mày râu”. Nhưng ngay cả khi muốn bỏ thì cũng không duy trì được lâu dài, dễ chán nản mà bỏ cuộc.

Nếu rơi vào hoàn cảnh có ông chồng ham nhậu; chị em nên bình tĩnh và khéo léo, kiên trì và chủ động giúp chồng tìm cách khắc phục

Giảm tần suất nhậu nhẹt của chồng: 

Bạn có thể cùng chồng thỏa thuận và đề ra quy định; bao gồm cả việc thưởng – phạt việc bao lâu thì anh có thể đi chơi, nhậu nhẹt.

Tìm thú vui lành mạnh khác cho chồng như: gia đình cùng đi chơi, xem phim, hoạt động từ thiện, chơi thể thao, vợ chồng cùng dạy dỗ con cái…

Thay đổi hình thức ham nhậu của chồng:

Bạn có thể đề đạt với chồng chuyện bạn bè của chồng có thể về nhà làm vài món ngon, hàn huyên. Như vậy bạn có thể ở, can gián, kiểm soát tửu lượng của chồng.

Gia đình là điểm tựa:

Tìm kiếm đồng minh, tận dụng lợi thế đặc biệt là mẹ chồng và con gái. Họ sẽ là người giúp bạn khuyên ngăn chồng bớt nhậu. Hay có thể giúp bạn “giám sát” chồng lúc bạn vắng mặt.

Đặc biệt, nếu bạn có con gái, thì đó là đồng minh hiệu quả. Bởi thông thường con gái rất quấn bố, và các ông bố cũng rất sợ mất hình ảnh trong mắt gái rượu. Hãy để cho con gái thủ thỉ, khuyên bố bỏ nhậu.

Tích cực nấu những bữa ăn ngon vào buổi tối, nói với chồng từ tối hôm trước hoặc thông báo từ sáng hay gọi điện cho anh vào buổi trưa. Anh ấy sẽ khó lòng trốn đi nhậu nếu đã nhận lời với vợ
Con gái là đồng minh có thể khuyên chồng bỏ rượu

6. Nói với chồng về tác hại của rượu

Bạn cũng có thể ghi chép lại những thiệt hại; so sánh khi anh ấy say xỉn và tỉnh táo như: thiệt hại tài sản, thay vì nhậu nhẹt anh có thể giúp con học bài, tâm sự giáo dục con cái, giúp vợ tư vấn những vấn đề trong nhà,..Hãy cho anh ấy biết đã bỏ lỡ những gì khi say: như việc con cái trên trường, vợ ở công ty,…

Chị em nên dành thời gian để tìm hiểu những thông tin, hình ảnh tác hại của bia rượu và đưa cho chồng xem, đọc. Chỉ ra những dấu hiệu nào chứng tỏ sức khỏe anh ấy đang bị ảnh hưởng. Để có bằng chứng thuyết phục hơn; hãy thuyết phục anh ấy đi khám sức khỏe; và nhờ bác sĩ “cảnh báo” về mức độ nghiêm trọng nếu còn nhậu nhiều. Chắc hẳn các ông chồng cũng sẽ phải e ngại rượu bia khi nghe bác sĩ.

7. Giúp chồng tiếp xúc với những thông tin lành mạnh

Hiện nay có một môn khí công ưu việt lấy “Chân – Thiện – Nhẫn” làm nguyên lý căn bản. Nhiều người từng nghiện rượu, ma túy, cờ bạc,… Sau khi đọc cuốn “Chuyển Pháp Luân” đã tự chủ động bỏ các thói quen xấu đó. “Chuyển Pháp Luân” là quyển sách chính của môn khí công này.

Link đọc sách Chuyển Pháp Luân online: https://vi.falundafa.org/book/zfl_html/index.html

Cuốn sách có thể khơi dậy bản tính lương thiện và biết quan tâm chăm sóc cho người khác của chồng đó chị em ơi…