Một bệnh viện ở Thẩm Dương, Trung Quốc đã cứu sống người đàn ông 46 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân này đã uống hơn 4 tấn rượu trong 30 năm, theo Sohu.

Tờ Saostar cho biết, bác sĩ Zhang Shijie, người trực hôm 8/3 vừa qua nhớ lại, người đàn ông ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh nhập viện trong tình trạng hôn mê vì say rượu, trên người đầy chất bẩn do nôn ói, kèm những phản ứng không thể kiểm soát được của cơ thể.

Các bác sỹ, y tá, điều dưỡng đã không thể giữ bệnh nhân đang ở trạng thái kích động để thăm khám. Tuy nhiên, Cheng Haitao, nhân viên bảo vệ trực đêm hôm đó đã khống chế được bệnh nhân này.

Người đàn ông uống hơn 4 tấn rượu trong 30 năm, nôn ra nước đen như cà phê Ảnh 1
Các nhân viên bảo vệ đã phải vất vả khống chế người đàn ông nhập viện trong tình trạng say rượu.

Sau khi đo huyết áp, truyền dịch, tiêm thuốc, cho thở ôxy…, bệnh nhân vừa ổn định thì lại xuất hiện biến chứng mới. Mũi và miệng của bệnh nhân chảy ra chất lỏng màu đen giống như màu nước cà phê.

Sau đó, cả căn phòng cấp cứu nồng nặc mùi hắc, chất lỏng lạ bắn khắp người, mặt, tay, chân các nhân viên y tế. Bác sĩ Zhang chỉ định tiêm insulin, truyền thuốc huyết áp, đặt ống thông tiểu… Nhờ vậy mà bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Người đàn ông uống hơn 4 tấn rượu trong 30 năm, nôn ra nước đen như cà phê Ảnh 2
Bệnh nhân đã uống tới hơn 4 tấn rượu trong 30 năm qua.

Theo bác sĩ Zhang, bệnh nhân bị nhiễm toan ceton do đái tháo đường, kèm theo xuất huyết tiêu hóa. Nhiễm toan ceton là biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường, đặc trưng bởi tăng đường huyết, tăng ceton trong máu và nhiễm toan chuyển hóa.

Người nhà bệnh nhân cho biết, người đàn ông này quanh năm làm việc một mình, nên tìm đến rượu để giải sầu. Bệnh nhân bắt đầu uống rượu từ 16 tuổi và sau 30 năm, số lượng rượu nạp vào người lên đến hơn 4 tấn, chưa kể lượng bia.

Theo nghiên cứu, lạm dụng rượu bia trong thời gian dài gây ra tác hại lớn cho cơ thể con người. Xuất huyết tiêu hóa cấp tính, viêm tụy cấp, huyết áp cao, bệnh tim mạch… là những bệnh phổ biến thường gặp do rượu gây ra.