Bữa sáng rất quan trọng, nó giúp cung cấp năng lượng sau đêm ngủ dài. Khi bụng đói vào buổi sáng, ăn 4 loại thực phẩm này giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng là dạng ung thư phổ biến và nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết của bệnh là đi đại tiện nhiều lần trong ngày, táo bón thời gian dài. Cô giáo Fang là một giáo viên 33 tuổi ở trường trung học tại Trung Quốc, cô thường phải đi đại tiện 2-3 lần/ngày trong gần 3-4 tháng. Vì công việc bận rộn nên cô Fang không thể dành thời gian đến bệnh viện kiểm tra. Khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ chẩn đoán cô bị ung thư đại trực tràng.

Loại ung thư này là khối u trong đường tiêu hóa, xuất hiện chủ yếu ở niêm mạc đại tràng và các cơ quan khác. Đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi; ung thư dạ dày và ung thư gan.

Ăn 5 loại thực phẩm dưới đây khi bụng đói để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

5 loại thực phẩm nên ăn khi bụng đói vào buổi sáng

1. Bột yến mạch

Bột yến mạch đặc biệt giàu chất xơ, khoảng 100gram bột yến mạch có chứa 5,3gram chất xơ. Chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh nhu động ruột. Vì vậy, ăn yến mạch đúng cách có thể ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón và ung thư đại trực tràng.

Bột yến mạch
Để tăng hàm lượng protein trong bữa sáng với bột yến mạch; có thể ăn kết hợp yến mạch với sữa thay vì nước; thêm trứng hoặc phô mai (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

Nhưng nên lưu ý yến mạch là một loại ngũ cốc thô, thời gian tiêu hóa và hấp thụ ở ruột cần nhiều hơn. Do đó, không nên ăn quá nhiều cùng một lúc; nhất là đối với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa.

2. Khoai lang

Trong khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, gồm chất xơ, tinh bột, vitamin A, carotene, selen, sắt, kali, đồng… Các chất này có thể đóng vai trò hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng táo bón. Nhưng vì chứa nhiều tinh bột nên cần giảm lượng tinh bột trong thức ăn, riêng đối với bệnh nhân tiểu đường thì nên ăn ít để không làm tăng lượng đường trong máu.

3. Ngô

Hàm lượng chất xơ có trong ngô cũng rất dồi dào. Cứ 100gram ngô thì có 2,9gram chất xơ. Không những vậy, hàm lượng magie trong ngô cũng rất cao, nguyên tố này còn giúp tăng tốc độ nhu động của thành ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết chất thải của cơ thể, do đó nó có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.

Ngô
Thay vì sử dụng bún, phở, bánh mì vào bữa sáng; thì nên thay thế bằng ngô để tốt cho sức khỏe hơn (ảnh chụp màn hình: soha.vn).

Nhưng lưu ý ngô rất dễ bị mốc nên chỉ mua vừa đủ để dùng. Một khi ngô bị mốc, thì vứt bỏ nó ngay; vì thực phẩm khi bị mốc có thể tạo ra chất gây ung thư-aflatoxin gây tăng nguy cơ ung thư gan và những bệnh khác sau khi ăn.

4. Củ sen

Củ sen chứa nhiều chất xơ, trong 100gram củ sen có 1,2gram chất xơ và có chất đạm. Hai chất này có thể kết hợp với cholesterol và triglycerid trong cơ thể để làm giảm hấp thu lipid. Tuy nhiên lưu ý hàm lượng tinh bột có trong củ sen tương đối cao, vì thế cũng không nên ăn quá nhiều tinh bột.

5. Trứng là loại thực phẩm nên ăn khi bụng đói vào buổi sáng

Trứng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó trở thành thực phẩm hoàn hảo để ăn khi bụng đói vì trứng khiến chúng ta có cảm giác no lâu hơn. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ăn trứng vào buổi sáng, tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày sẽ giảm đi và trứng cũng giúp giảm béo hiệu quả.

5 thực phẩm nên ăn khi bụng đói vào buổi sáng giúp làm sạch ruột, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những người ăn trứng vào buổi sáng khi đói tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày; do vậy hỗ trợ giảm cân.

Khi bụng đói vào buổi sáng nên chọn thực phẩm tốt nhất tiêu thụ để có thể giúp kiềm chế cơn đói và khởi động quá trình trao đổi chất của cơ thể.