Ung thư dạ dày có tỷ lệ người mắc cao. Nó có mối liên hệ với chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm không nên ăn để ngăn ngừa bệnh này.

Bệnh ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến hàng đầu trong những loại ung thư ở đường tiêu hóa. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân của hầu hết những loại bệnh ung thư này. Ngoài ra, chế độ ăn uống cũng liên quan đến căn bệnh ung thư này. Có thể phòng tránh căn bệnh này bằng cách tránh những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày dưới đây.

Các loại thực phẩm không nên ăn để ngăn ngừa ung thư dạ dày

Dưa muối

  • Để thực phẩm được bảo quản lâu hơn, nhiều người đã áp dụng phương pháp ngâm chua để bảo quản thực phẩm mà không biết rằng ăn thực phẩm này lâu dễ gây ung thư dạ dày.
Dưa muối
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy người thường xuyên sử dụng các thực phẩm ngâm muối; tỉ lệ ung thư dạ dày cũng cao hơn đáng kể (ảnh chụp màn hinh: bachhoaxanh.com).
  • Trong quá trình muối chua sẽ cho rất nhiều muối vào thực phẩm; do đó khi ăn vào sẽ nạp vào cơ thể rất nhiều natri, sau khi cân bằng chuyển hóa natri và nước trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng theo.
  • Nó ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày, có thể sẽ gây tổn thương và trong trường hợp nghiêm trọng là dẫn đến ngộ độc natri. Bên cạnh đó, hàm lượng nitrit chứa trong dưa muối cao; khi nó vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nitrosamine và nitrosamine cũng là chất gây ung thư.

Những thức ăn để qua đêm

Hàm lượng nitrit có trong thức ăn thừa rất cao, ăn lâu có thể gây ung thư do tích tụ nhiều lượng nitrit. Lâu lâu ăn thức ăn thừa một hoặc hai lần không tạo ra sự khác biệt lớn; tuy nhiên hãy cố gắng ăn hết các món ăn đã nấu trong ngày đó sẽ tốt hơn.

Những thức ăn để qua đêm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm nếu không bảo quản trong tủ lạnh sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển; ăn vào rất có hại cho dạ dày và đường ruột (ảnh chụp màn hình: khoahoc.tv).

Không nên ăn đồ nướng

Nướng thịt bằng than rất ngon nhưng nó cũng tạo ra một số chất gây ung thư như amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Nhiệt độ càng cao thì những chất này sinh ra càng nhiều và càng có hại cho cơ thể con người. Trong trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Không nên ăn quá nhiều thức ăn chứa hàm lượng muối cao, quá nhiều muối nạp vào cơ thể sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho niêm mạc dạ dày; trường hợp nặng còn dẫn đến teo tế bào dạ dày.

Nếu không kiểm soát được chế độ ăn uống sẽ gây nên các bệnh về dạ dày; trường hợp nặng còn có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Những loại thực phẩm nên tránh ăn để ngăn ngừa ung thư dạ dày
Thường xuyên ăn thực phẩm chứa nhiều muối (trong đó có thịt hun khói) có nguy cơ cao ung thư dạ dày; tăng huyết áp (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong.vn).

Một vài lưu ý đối với người mắc bệnh ung thư dạ dày

  • Thực phẩm phải đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không chứa chất bảo quản.
  • Nên thay đổi khẩu phần ăn thường xuyên và cách chế biến tránh trùng lặp để người bệnh luôn có cảm giác ngon miệng. Chia ra nhiều bữa trong ngày giúp người bệnh tiêu hóa tốt hơn.
  • Nên chia nhỏ các bữa ăn hàng ngày; thức ăn phải được xay nhuyễn, ninh nhừ.
  • Căn bệnh này rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Do vậy, nên đi thăm khám và kiểm tra bệnh sớm là rất quan trọng.

Trên đây là những loại thực phẩm người mắc bệnh ung thư dạ dày nên tránh sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe được tốt nhất.