Mẹo rã đông thịt nhanh chóng, hiệu quả là thông tin hữu ích được nhiều người quan tâm. Tham khảo 9 bí kíp dưới đây để áp dụng ngay nhé.

Thức ăn được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh sẽ giúp làm giảm hoạt động của vi sinh vật và các enzim cũng như giảm tốc độ oxy hóa chất béo, protein. Tuy nhiên việc rã đông sai cách có thể làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại trên thực phẩm. Cùng theo dõi cách làm rã đông thịt nhanh trong bài viết sau đây nhé!

Tổng hợp 9 mẹo rã đông thịt nhanh chóng

1. Rã đông thịt nhanh chóng bằng muối và giấm trắng

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ, sau đó cho thìa muối với một chút giấm vào. Khuấy thật đều để giấm và muối hòa tan hoàn toàn vào giấm. Lúc này, hãy thả miếng thịt cần rã đông vào. Không nên cho thịt vào từ đầu sẽ làm thịt bị nhạt vị. Đợi muối cùng giấm hòa tan hoàn toàn thì thịt cho vào mới tươi ngon; điều này cũng giúp giữ được vị ngọt của thịt sau khi nấu.

Rã đông bằng muối và giấm trắng
Rã đông bằng muối và giấm không làm thịt mặn hay có mùi chua đâu nhé.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng, muối và giấm không làm thịt mặn hay có mùi chua đâu nhé. Thậm chí thịt còn tươi hơn, bớt đi mùi tanh vốn có.

2. Chỉ rã đông bằng muối tinh

Trước hết, chúng ta cần chuẩn bị một cái nồi lớn; sau đó cho nước ấm vào nồi. Nước ấm nên khoảng 40 độ C, không được vượt quá 50 độ C sẽ làm thịt bị chín tái lớp bên ngoài. Nhiệt độ của nước cũng không được thấp hơn 30 độ C, nhiệt độ thấp dễ làm sản sinh ra vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.

Ngoài việc chuẩn bị nước ấm, chúng ta cũng cần cho thêm hai muỗng muối vào nước ấm. Sau đó dùng đũa khuấy muối để nó hòa tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho miếng thịt đông lạnh vào nồi nước để rã đông.

Chỉ rã đông bằng muối tinh
Rã đông thịt theo cách này rất tốt, không chỉ làm tăng tốc độ tan băng nhanh của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Rã đông thịt theo cách này rất tốt, không chỉ làm tăng tốc độ tan băng nhanh của thịt mà muối ăn còn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn một cách hiệu quả.

3. Mẹo rã đông nhanh thịt bằng đường

Đầu tiên, các bạn tạo một hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỉ lệ 5:1; nghĩa là 5 phần nước lạnh và 1 phần nước sôi.

Tiếp đó, bạn cho 2 muỗng canh đường vào khuấy đều cho tan hết đường này.

Cuối cùng cho miếng thịt đông lạnh vào; đợi từ 7 – 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông nhanh chóng mà lại mềm tươi hơn.

4. Rã đông thịt nhanh chóng bằng gừng

Cách rã đông thịt với gừng tươi cũng tương tự như rã đông bằng đường vậy. Cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C; sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng hãy thả miếng thịt cần rã đông vào và đợi rã.

Rã đông thịt bằng gừng
Gừng có tác dụng làm ấm nên là bí kíp giúp rã đông thịt nhanh chóng.

Gừng có tác dụng làm ấm nên là bí kíp giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng sau khi rã đông xong.

5. Rã đông thịt bằng kim loại

Mẹo rã đông nhanh thực phẩm bằng kim loại rất được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nhưng không phải chị em nào cũng biết đến cách rã đông này.

Kim loại là chất dẫn nhiệt rất mạnh nên chúng ta chỉ cần dùng đáy chảo sạch hoặc một cây dao kim loại bản to; sau đó kẹp miếng thịt vào giữa. Chỉ sau 10 phút, miếng thịt sẽ được rã đông và tươi ngon hơn ban đầu.

6. Sử dụng nước lạnh để rã đông

Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm phổ biến nhất; và đơn giản nhất mà ai ai cũng đã và đang ứng dụng. Điểm quan trọng của cách làm này là không được sử dụng nước nóng.

Sử dụng nước lạnh để rã đông
Sử dụng nước lạnh để rã đông luôn là cách làm phổ biến nhất; và đơn giản nhất mà ai ai cũng đã và đang ứng dụng.

Cần lưu ý cho thực phẩm vào túi kín trước khi rã đông chúng trong nước lạnh; nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn và mất đi chất dinh dưỡng.

Cho miếng thịt đông lạnh vào trong túi bảo quản rồi bỏ vào nồi. Đổ nước có nhiệt độ từ khoảng 8 -10 độ vào nồi. Lưu ý, đổ nước từ từ và không đổ trực tiếp lên thịt. Đổ nước và ngâm như vậy trong 30 phút, thịt trong túi sẽ rã đông nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, chất lượng như khi mới mua về.

7. Rã đông bằng lò vi sóng

Để thực hiện mẹo rã đông thịt nhanh chóng bằng lò vi sóng, các bạn thực hiện như sau:

Đầu tiên, lấy thịt từ ngăn đông tủ lạnh ra ngoài; đem bọc thịt đông lạnh trong màng bọc thực phẩm.

Tiếp theo, đặt thịt vào lò vi sóng quay ở cấp độ thấp trong 2 phút.

Rã đông bằng lò vi sóng
Rã đông bằng lò vi sóng là một cách dễ thực hiện và khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng.

Miếng thịt đông lạnh có thể được làm tan băng. Nó rất nhanh chóng và dễ dàng chỉ chưa đầy 5 phút. Đây là một cách dễ thực hiện và khá phổ biến với nhiều người và ở các nhà hàng. Tuy nhiên yêu cầu rằng nhà bạn phải có sẵn lò vi sóng mới áp dụng được.

8. Rã đông “tự nhiên”

Rã đông tự nhiên là cách làm đơn giản nhất. Tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian đợi nếu bạn không bỏ thực phẩm ra ngoài từ trước.

Bảo quản thịt cần trữ đông trong những chiếc túi hút chân không sạch sẽ. Bỏ túi này ra và giữ ở nhiệt độ phòng trước khi đi làm. Về nhà sau khi tan sở, bạn đã có miếng thịt rã đông hoàn hảo, tươi ngon và hầu như… không mất thời gian đợi thêm!

9. Rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy lựa chọn mẹo rã đông nhanh thực phẩm bằng ngăn mát của tủ lạnh. Vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và an toàn nhất cho thực phẩm. Chỉ việc di chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát một cách đơn giản, nhanh chóng. Tuy nhiên cần bỏ sớm nếu không sẽ không kịp thời gian chế biến.

Bật mí 9 mẹo rã đông thịt nhanh chóng và đơn giản ai cũng cần biết
Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy lựa chọn mẹo rã đông nhanh thực phẩm bằng ngăn mát của tủ lạnh. Vì đây là sự lựa chọn tối ưu nhất và an toàn nhất cho thực phẩm (ảnh minh họa: nguồn internet).

Ngoài ra, để nước từ thực phẩm đông đá không chảy ra tủ lạnh; nên bỏ thực phẩm vào hộp đựng, tô, chén hoặc túi bọc kín. Với phương pháp này, thực phẩm sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm khuẩn bởi ảnh hưởng môi trường bên ngoài.

Bên cạch đó, rã đông từ từ ở ngăn mát tủ lạnh còn giúp cho bảo quản thực phẩm thêm 3 – 5 ngày nếu chưa chế biến ngay mà không làm thực phẩm hư hỏng hoặc bị biến chất so với khác cách khác, đây là ưu điểm.

Một số lưu ý khi thực hiện mẹo rã đông thịt nhanh

  • Không rã đông bằng dầu nóng.
  • Không rã đông cá thành quá mềm. Bởi vì cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu đểvrã đông quá lâu. Vì vậy, chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới rồi đem đi chế biến là được.
  • Không rã đông bằng cách nấu nóng thực phẩm. Cách này không những khiến thời gian nấu lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết. Vì vậy, dù có tốn một chút thời gian, cũng nên rã đông thực phẩm trước rồi hãy chế biến món ăn nhé.

Với 9 mẹo rã đông thịt nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả cho gia đình trên đây. Hy vọng hữu ích, chúc bạn thực hiện thành công và có món ăn ngon miệng!