Nhiều người vì không hiểu mà tùy tiện dùng màng bọc thực phẩm sai quy cách rất dễ gây hại cho sức khỏe cả gia đình. Cần nhận biết những sai lầm sau đây.

Tác hại của màng bọc thực phẩm PVC đến sức khỏe sinh lý

Ông Đổng Kim Sư, chuyên gia an toàn thực phẩm của Trung Quốc cho biết; tác hại chính của màng bọc thực phẩm PVC là ảnh hưởng đến hormone, gây rối loạn nội tiết. Hiện tượng chính là một vài estrogen sẽ tăng lên, hormone nam giảm; điều này làm cho nam giới dễ vô sinh, nữ giới phát triển thành thiếu nữ sớm; ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển sinh dục ở trẻ em.

Tác hại của màng bọc thực phẩm PVC đến sức khỏe sinh lý
Tác hại chính của màng bọc thực phẩm PVC là ảnh hưởng đến hormone, gây rối loạn nội tiết.

Tại Việt Nam, trên thị trường hiện có nhiều loại màng bọc thực phẩm sản xuất trong nước và cả nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Nhật… với các chất liệu nhựa chủ yếu là PVC, PE… Theo TS Võ Hoàng Nam, chuyên gia nghiên cứu về polymer cho biết; màng nhựa PVC làm từ polyvinyl chloride, để tăng tính mềm dẻo; đơn vị sản xuất phải “cầu viện” đến một số chất tạo dẻo như DEHA; DEHP… Còn màng nhựa PE làm từ polyethylene; vốn mềm dẻo và trong suốt nên ít sử dụng chất phụ gia, do đó độ an toàn cao hơn PVC.

Để phân biệt màng PVC và PE, có thể dựa vào một số dấu hiệu sau: màng PVC màu vàng nhạt, màng PE màu trắng; màng PVC sờ vào cảm giác dính tay; màng PE ít dính tay, dễ dàng tách ra khi chà vào. Cũng có thể thử đốt một mẩu nhỏ, nếu là màng PE sẽ cháy nhanh, rời khỏi nguồn lửa vẫn không tắt.

Để hạn chế tối đa những rủi ro từ sử dụng màng bọc thực phẩm;, chỉ nên mua sản phẩm của thương hiệu có uy tín, đã đăng ký.

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm

1. Sử dụng màng bọc cho đồ nóng, nhiều dầu

Chúng ta không nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho thức ăn đang còn nóng hoặc chứa nhiều dầu mỡ. Vì nhiệt độ của thức ăn có thể khiến các thành phần hóa học của màng bọc chảy ra; sẽ hòa cùng với thực phẩm. Khi chúng ta ăn vào cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, dạ dày, tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng màng bọc ở môi trường axit, kiềm hoặc nhiệt độ cao.

Sử dụng màng bọc cho đồ nóng, nhiều dầu
Không nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho thức ăn đang còn nóng hoặc chứa nhiều dầu mỡ.

2. Không đảm bảo khoảng cách giữa màng bọc thực phẩm và thức ăn

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, khi sử dụng màng bọc cần phải đảm bảo cách thức ăn ít nhất 2,5cm để tránh hóa chất xâm nhập vào. Các chuyên gia khuyên rằng nên đựng đồ ăn trong hộp có thành cao; sau đó mới dùng màng bọc thực phẩm.

3. Dùng loại màng bọc thực phẩm kém chất lượng

Bàn về các loại màng bọc thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng; hiện nay các sản phẩm màng bọc thường được sản xuất từ nguyên liệu PVC hoặc PE.

Dùng loại màng bọc thực phẩm kém chất lượng
Các chuyên gia khuyên nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

Trong đó, PVC cứng và giòn nên nhà sản xuất thường cho thêm chất hóa dẻo để làm tăng độ dai cho màng bọc. Nếu như sử dụng chất tạo dẻo được công nhận an toàn; với hàm lượng đúng quy định thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nhưng một số sản phẩm màng bọc kém chất lượng có thể chứa chất tạo dẻo độc hại như DEHP; sẽ làm tăng nguy cơ gây ngộ độc; chất hóa dẻo cadimi, đặc biệt có thể gây ung thư.

Ngược lại, theo PGS Thịnh, màng bọc sản xuất từ PE an toàn hơn vì chứa ít chất phụ gia gây hại. Vì vậy, chuyên gia khuyên nên sử dụng màng PE để bảo quản thực phẩm.

4. Bọc thức ăn rồi cho vào lò vi sóng

Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay: Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng các loại màng bọc thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C.

Nếu gói đồ ăn rồi cho vào lò vi sóng, ở mức nhiệt có thể lên tới 160 độ C. Đáng nói, màng bọc thực phẩm có thể chứa những chất hóa học như Phthalates và DEHA… ở nhiệt độ cao; những chất hóa học này có thể tan chảy, sau đó hòa lẫn với thức ăn và tiềm ẩn nguy cơ ung thư.

Những sai lầm nguy hiểm sức khỏe khi dùng màng bọc thực phẩm
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, người dùng nên sử dụng các loại màng bọc thực phẩm trong điều kiện dưới 70 độ C để an toàn sức khỏe (ảnh minh họa: nguồn internet).

Hướng dẫn một số cách dùng màng bọc thực phẩm an toàn nhất

  • Theo Cục ATTP, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng màng bọc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng trên bao bì (có tên, địa chỉ của nhà sản xuất). Sản phẩm đã được cơ quan chức năng chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật; đúng quy định an toàn thực phẩm.
  • Thực phẩm cần phải được làm sạch và để khô ráo trước khi sử dụng màng bọc trực tiếp bao phủ lên trên.
  • Màng bọc thực phẩm cần được bảo quản tại nơi khô ráo trong nhiệt độ thường. Không dùng màng bọc đã bị mốc, có hiện tượng co rúm hoặc để lâu.
  • Màng PE có màu trắng, trong suốt, ít dính tay, dẻo dai và dễ bóc tách. Loại màng bọc này dễ cháy. Màng PVC có màu trắng hoặc vàng ngà, trong suốt, dễ dính tay và khó bóc tách hơn. Loại màng bọc này khó cháy. Vì vậy nên lựa chọn màng bọc PE cho thức ăn đã chế biến, PVC cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.

Trên đây là một số lưu ý và hướng dẫn cách dùng màng bọc thực phẩm an toàn cho sức khỏe. Hy vọng chị em sẽ chú ý hơn khi sử dụng các loại màng bọc.

(Nguồn tham khảo: khoahoc)