Hạt sen là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và bổ sung nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo đơn giản để bảo quản hạt sen tươi không bị thâm.

Hạt sen có thể sử dụng trong những món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: xôi hạt sen, chè hạt sen, chè hạt sen long nhãn, sữa hạt sen, gà hầm hạt sen,…Tuy nhiên, hạt sen tươi khi để ở nhiệt độ thường thì thời hạn sử dụng sẽ chỉ kéo dài trong khoảng 5-7 ngày và khi để trong tủ lạnh; thời gian sử dụng sẽ kéo dài đến tầm 14 ngày. Nếu muốn kéo dài thời gian dùng của hạt sen thì có thể tham khảo một số mẹo bảo quản dưới đây.

4 mẹo hay giúp bảo quản hạt sen tươi

1. Phơi khô

 • Đây là một trong số cách bảo quản hạt sen tươi phổ biến và được nhiều người áp dụng.
 • Đối với mẹo bảo quản này, khi mua hạt sen về không cần rửa hạt sen với nước mà cần để thật khô ráo.
Phơi khô
Có thể phơi hạt sen dưới nắng to hoặc dùng máy sấy hoa quả để làm khô hạt sen (ảnh chụp màn hình: dienmayxanh.com).
 • Đầu tiên, cần bóc sạch vỏ và lấy phần hạt sen trắng bên trong rồi sử dụng tăm nhọn để lấy tâm sen. Tiếp theo, đem phơi hạt sen dưới nắng từ 3 – 5 lần cho đến khi hạt sen khô và hết nước thì cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp rồi dùng dần.
 • Trong khi dùng thỉnh thoảng nên phơi hạt sen ngoài nắng để tránh bị mốc.

2. Bảo quản hạt sen sen tươi trong ngăn đá tủ lạnh

 • Cũng giống như cách phơi khô để bảo quản, trước khi cho hạt sen vào ngăn đá tủ lạnh thì cần bóc sạch vỏ; lấy phần hạt trắng và tách lấy tâm sen.
 • Tiếp theo, chia hạt sen thành từng túi nhỏ để dễ lấy ra sử dụng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Hạt sen khi bảo quản theo cách này thì để lâu sẽ không bị thâm; nhưng nếu để trong ngăn mát tủ lạnh thì tầm 10 ngày hạt sen sẽ bắt đầu thâm đen.
Không nên rửa hạt sen vì sẽ khiến hạt sen có độ ẩm, bảo quản hạt sen không được lâu.

3. Hấp hạt sen sau đó cấp đông

 • Đây cũng là một trong số các mẹo bảo quản hạt sen được nhiều bà gia đình áp dụng.
 • Cách làm này rất đơn giản, sau khi tách vỏ và tim sen thì hãy đun sôi một nồi nước rồi cho hạt sen vào hấp. Khi hấp hạt sen thì cần tránh lật hạt sen để hạt không bị nát. Hấp đến khi hạt sen chín bùi là được.
 • Cuối cùng chỉ cần chờ hạt sen nguội thì có thể để vào hộp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông.
 • Ngoài ra, có thể ngâm hạt sen trong nước muối loãng, sau đó chần qua nước sôi rồi cấp đông.
4 mẹo hay giúp bảo quản hạt sen tươi, để lâu ngày không bị thâm
Hấp hạt sen tươi rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh dùng dần là một trong những cách làm được các chị em nội trợ ưa chuộng (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).
 • Đối với hạt sen được bảo quản bằng cách cách cấp đông; khi muốn dùng chỉ cần lấy ra để rã đông rồi chế biến như bình thường.

4. Bảo quản hạt sen tươi trong túi

Khi bảo quản hạt sen thì nên cho vào lọ kín hoặc túi zip để hạt sen không bị hút ẩm trở lại. Thường xuyên kiểm tra và phơi lại hạt sen để kịp thời phát hiện nấm mốc nếu có. Cũng nên chia hạt sen ra thành nhiều phần để tránh mở túi nhiều lần.

Có nhiều mẹo bảo quản hạt sen tươi để có thể ăn quanh năm mà vẫn ngon. Cùng áp dụng 4 mẹo trên đây để trữ được hạt sen đến mùa sau vẫn thơm và bở nhé.