Rong biển có mùi tanh đặc trưng, sơ chế không đúng cách khiến món ăn mất đi độ ngon. Dưới đây là một số mẹo khử mùi tanh của rong biển khi chế biến.

Những lợi ích của rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm bổ dưỡng thường được dùng trong bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng hiện nay đã phổ biến ở Việt Nam. Có thể mua rong biển tươi hoặc khô đóng gói sẵn rất tiện lợi.

Rong biển là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn rong biển giúp bổ sung i-ốt, tăng cường chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, nó còn có rất nhiều lợi ích được nghiên cứu như: ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của tim mạch, giảm huyết áp, giải độc và giảm cholesterol trong máu,…

Những lợi ích của rong biển
Rong biển thuộc họ tảo và được chia thành nhiều loại khác nhau bao gồm giống rong biển đỏ, nâu và xanh lá cây (ảnh chụp màn hình: marrybaby.vn).

Rong biển có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như: cuộn cơm, trộn gỏi, nấu canh rong biển,… Rong biển có mùi tanh đặc trưng và hơi nhớt nên dù đây là món ăn bổ dưỡng nhưng vẫn có nhiều người không thể ăn. Hơn nữa, nếu không được xử lý, mùi tanh của rong biển cũng sẽ ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.

5 cách khử bớt mùi tanh của rong biển

1. Rửa rong biển cùng muối

Rong biển ngâm với nước lạnh từ 5-10 phút cho nở ra, sau đó chắt hết nước, bóp nhẹ với ít muối rồi rửa sạch lại với nước. Rong biển sau khi bóp muối sẽ khử được nhiều mùi tanh và nhớt.

Rửa rong biển cùng muối
Rửa rong biển khô với muối có thể giảm bớt mùi tanh (ảnh chụp màn hình: bachhoavidan.com).

2. Ngâm rong biển với gừng giúp khử mùi tanh của rong biển

Khi ngâm rong biển khô vào nước, thì cho thêm một chút gừng tươi băm nhỏ vào. Khi rong biển hút nước, nở ra thì mùi gừng sẽ khử hết mùi tanh của rong biển.

3. Ướp rong biển với dầu mè và gia vị trước khi chế biến

Sau khi ngâm và xé rong biển theo kích thước thích hợp, thì có thể ướp với một chút muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu. Mùi gia vị và dầu mè ngấm vào sợi rong biển sẽ rất thơm ngon.

Ướp rong biển với dầu mè và gia vị trước khi chế biến
Dầu mè (vừng) được sử dụng nhiều trong các món salad rong biển khiến món ăn thêm thơm ngon hơn (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

4. Dùng những loại gia vị có mùi thơm để khử mùi tanh của rong biển

Với một số món ăn, dùng những loại gia vị có mùi thơm như hành, tỏi, vừng…chế biến với rong biển sẽ át đi mùi tanh của rong biển.

5. Nấu với thịt bò và hải sản

Đa phần các món ăn được chế biến từ rong biển đều kết hợp với hải sản hoặc thịt bò. Vì mùi của hải sản và thịt bò sẽ hòa hợp cùng rong biển hơn là thịt lợn và thịt gà. Vì vậy, khi nấu với thịt bò hoặc hải sản, mùi tanh của rong biển cũng bớt đi rất nhiều và món ăn trở nên thơm ngon hơn.

Việc nấu canh rong biển với thịt bò hay hải sản về bản chất đã có thể dung hòa với mùi tanh của rong biển; và tạo ra mùi vị hấp dẫn hơn mùi tanh ban đầu.

Nguyên tắc chung khi chế biến rong biển thành món canh

  • Nấu sôi nước rồi mới cho rong biển vào. Nấu thêm tầm 5 phút nữa thì tắt lửa. Nếu nấu quá lâu, rong biển sẽ bị mềm, hoặc dai, không được ngon.
  • Để món canh thêm đậm đà và thơm ngon, thì có thể cho vài lát gừng mỏng và một ít dầu mè vào nồi. Đây đều là các loại gia vị đậm mùi có tác dụng át đi vị tanh của rong biển. Ngoài ra, vị nóng của gừng sẽ cân bằng tính hàn của rong biển, tránh bị lạnh bụng.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp khử mùi tanh của rong biển hiệu quả. Có thể tham khảo và áp dụng khi chế biến các món ăn từ rong biển nhé.