“Khi con muốn từ bỏ thì bố tin là con đã mệt mỏi lắm rồi. Vì không người phụ nữ nào hạnh phúc mà nghĩ đến chuyện ly hôn”.

Có nhiều người cha, người mẹ khi thấy con mình đứng bên bờ vực hôn nhân sắp tan vỡ; sẽ khuyên con mình nên suy nghĩ kĩ vì muôn vàn lý do. Nghe những lời người cha nói với con gái mình khi hôn nhân của cô đang bế tắc, mới thấm thía được tình thương bao la của bậc làm cha, làm mẹ…

Con gái! Mỗi khi con khóc, con cười hay im lặng bố đều nhìn ra tâm tư cả…

Mẹ nhìn bố, cố nén tiếng thở dài: “Chuyện nó muốn ly hôn, vì sợ ông nên nó chưa dám nói. Ông xem khuyên nhủ nó cho chồng nó một cơ hội. Ai chẳng có lúc sai lầm“.

Bố nhìn mẹ con, khẽ hỏi: “Nếu tôi ngoại tình, bà sẽ không bỏ tôi chứ?” Mẹ con nói mà như hét: “Ông dám, tôi không chỉ bỏ ông mà còn làm cho cả thiên hạ này biết ông xấu xa như thế nào“. Lúc đó, bố vừa cảm thấy buồn cười vừa tức giận. Nếu là mình, mình không chịu đựng được; vậy mà lại muốn con gái mình phải chịu đựng là sao?

Từ nhỏ đến lớn, bố luôn nghiêm khắc với con. Ngay cả chuyện con kết hôn với chồng con bố cũng từng không ủng hộ. Nhưng vốn tình yêu, kinh nghiệm của người này không thể bày cho kẻ khác. Có lẽ vì vậy, dù hôn nhân của con không còn ấm êm, con cũng không dám hé nửa lời sợ bố biết.

Mỗi khi con khóc, con cười hay im lặng bố đều nhìn ra tâm tư cả…
Bố luôn cảm nhận được tâm tư của con, con gái ạ….

Thật ra thì bố biết cả đấy! Mỗi khi con khóc, con cười hay im lặng bố đều nhìn ra tâm tư cả. Huống hồ khi con không hạnh phúc thì che đậy làm sao. Chỉ là, con không mở lòng nên bố cũng không muốn hỏi thêm. Và bởi bố nghĩ, khi con còn chưa chia sẻ với bố mẹ; nghĩa là con vẫn còn tự giải quyết được việc của mình.

Con gái à! Một khi bản thân cảm thấy hôn nhân không còn vui vẻ hạnh phúc thì gắng gượng chỉ thêm mệt mỏi

Con có biết, mẹ con rất sợ con ly hôn. Mẹ sợ con dang dở một lần; sau này muốn tìm một tấm chân tình cũng khó. Mẹ con sợ cháu nhỏ phải chịu cảnh cha mẹ chia lìa. Mẹ con còn nói, ai cũng có lúc sai lầm, miễn sao biết quay đầu là được. Có lẽ đàn bà vốn nhiều băn khoăn lo nghĩ và dễ mềm lòng như vậy.

Bố thì bố chỉ nghĩ đơn giản thôi: Một khi bản thân cảm thấy hôn nhân không còn vui vẻ hạnh phúc, thì gắng gượng chỉ thêm mệt mỏi. Nếu con cho họ cơ hội nhưng họ không biết trân trọng; mãi khiến con tổn thương, đau khổ; thì liệu con còn sức chịu đựng không?

Có nhiều người cha người mẹ khi thấy con mình đứng bên bờ vực hôn nhân sắp tan vỡ; sẽ khuyên con mình nên suy nghĩ kĩ vì muôn vàn lý do. Nhưng giữ hay buông lại phải do chính người trong cuộc mới hiểu.

hôn nhân không còn vui vẻ hạnh phúc thì gắng gượng chỉ thêm mệt mỏi
Bậc làm cha, làm mẹ luôn mong con mãi hạnh phúc…

Bố và mẹ con đã cưới nhau hơn bốn mươi năm. Bố thừa nhận bố không hẳn là một người chồng tốt. Bố chẳng giàu có, cũng không có tài cán gì nổi trội. Làm vợ bố, mẹ con đã vất vả nhiều.

Nhưng bố luôn tự nhủ mình: Dù thế nào đi nữa cũng không để mẹ con cảm thấy thiệt thòi, ấm ức. Là chồng, có thể không cho vợ nhà cao, xe đẹp. Nhưng là chồng, nhất định với vợ mình phải hết lòng chia sẻ thương yêu. Việc chia sẻ tình cảm ngoài vợ, ngoài chồng là điều tối kỵ.

Bố hiểu, không người phụ nữ nào hạnh phúc mà nghĩ đến chuyện ly hôn…

Bố biết, con là đứa học hành đầy đủ, biết nghĩ trước nghĩ sau; làm gì cũng không nông nổi hời hợt. Khi con muốn từ bỏ thì bố tin là con đã mệt mỏi lắm rồi. Vì không người phụ nữ nào hạnh phúc mà nghĩ đến chuyện ly hôn; cũng không có người vợ nào buông tay nếu chồng mình tử tế…

Bố không biết mẹ đã nói với con những gì, tỏ bày lo lắng ra sao. Bố chỉ muốn nói với con rằng: Sinh mạng con là mẹ con mạng đổi mạng mà sinh ra. Hình hài con là do bố mẹ bao năm ấp yêu nuôi nấng.

Thấm thía lời người cha nói với con gái đang băn khoăn trước quyết định ly hôn
Bố mẹ có thể cho con tất cả những gì mình có; chỉ tiếc là không thể sống và không thể hạnh phúc thay con. Thế nên, cuộc đời này là của con, hạnh phúc hay khổ đau là do con quyết định (ảnh chụp màn hình: istockphoto).

Vậy nên con gái bố cứ mạnh mẽ lên. Hạnh phúc hay khổ đau là do chính con quyết định; bởi cuộc đời này là của con và cuộc sống đâu chỉ một gam màu; tô màu gì hoàn toàn tự tay con.

Bố chỉ mong con gái luôn nhớ, dù con đau khổ hay hạnh phúc thì bố mẹ vẫn ở đây và cửa nhà mình vẫn luôn rộng mở mỗi khi con muốn về.