Lá thư mẹ gửi con gái chứa đựng tình yêu thương vô hạn và sự lo lắng, mà chỉ khi làm mẹ có con gái mới hiểu

Nhìn con đang say trong giấc ngủ, mẹ chợt nhận ra; rồi cũng có ngày con rời khỏi vòng tay mẹ; rồi một ngày con sẽ kết hôn. Nếu lỡ như gặp phải người đàn ông không ra gì, thì con của mẹ biết phải làm sao. Mẹ suy nghĩ nhiều lắm…

Bức thư mẹ gửi con gái là nỗi lòng của bao người mẹ…

“Con gái của mẹ!

Mới ngày nào còn bé bỏng, mà nay con đã là một thiếu nữ xinh đẹp, duyên dáng. Thời gian gần đây, liên tục đọc báo toàn những tin tức về bạo hành gia đình; chồng đánh vợ, cặp bồ nhí,.. khiến mẹ cảm thấy vừa xót xa vừa lo lắng cho tương lai con mẹ.

Có nuôi con gái mới biết thế nào là thế giới đang đầy hiểm nguy. Nhìn con đang say trong giấc ngủ, mẹ chợt nhận ra; rồi cũng có ngày con rời khỏi vòng tay mẹ; rồi một ngày con sẽ kết hôn. Nếu lỡ như gặp phải người đàn ông không ra gì, thì con của mẹ biết phải làm sao. Mẹ suy nghĩ nhiều lắm…

Thế nên, tương lai, mẹ thà rằng để con độc thân, cũng không cho con lấy một trong 4 kiểu đàn ông sau đây. Mẹ thà rằng để con lấy chồng muộn, cũng muốn con phải lấy đúng người tử tế và tốt với con.

Con gái! Đừng lấy người đàn ông khiến con trở nên tồi tệ hơn

Cuối tuần trước, mẹ gặp lại một cô bạn cùng trường với mẹ năm xưa. Lúc học đại học, nhà cô ấy rất giàu, cô ấy xinh đẹp, lúc nào cũng mặc váy, tóc dài, còn biết đàn piano nữa. Danh sách anh chàng trồng cây si cô ấy chắc dài cả con phố. Nhưng bây giờ, cô ấy gầy tong teo, mặt mũi nhợt nhạt, tóc tai cũng lòa xòa…

Con sẽ nghĩ rằng có phải gia đình cô ấy gặp biến cố gì không? Có phải cô ấy đang bị bệnh không? Nhưng tất cả đều không phải, đó chỉ là vì cô ấy gặp phải một người chồng không thật tốt như cô ấy nghĩ.

Thời còn yêu nhau, người ta kể chồng cô ấy rất yêu thương và chiều chuộng, nhưng sau khi cưới rồi gây dựng sự nghiệp khá lên. Anh ta đã thay lòng đổi dạ, vì nhan sắc của cô ấy đã không bằng nhiều cô gái xinh đẹp bên cạnh anh ta. Nhưng anh ta đã không muốn mất danh dự nên không chịu ly hôn.

Một cuộc hôn nhân không hạnh phúc có thể làm tàn phai nhan sắc của người phụ nữ. Tình yêu cũng được, hôn nhân cũng thế; bản chất là phải là cả hai cùng cố gắng, cùng hạnh phúc. Nếu hai người ở bên nhau mà khiến con tệ hơn hồi còn độc thân; thì đó chính là một điều bất hạnh.

Chung sống lâu bên một người mà khiến con cảm thấy thiếu sức sống, thiếu hạnh phúc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí chôn vùi chí hướng của con. Đừng vì thứ tình cảm hào nhoáng hiện tại mà khiến cả đời phải khổ đau, mệt mỏi.

Đừng bao giờ lấy người đàn ông vì lợi ích mà hy sinh con

Mẹ còn nhớ lời của một ông bố dặn dò con gái lúc về nhà chồng. Ông bố nói: “Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà chính là 0.5 + 0.5 = 1″. Sau khi kết hôn, mỗi người phải gạt đi một nửa cá tính thì mới gây dựng nên được một gia đình hạnh phúc. Hôn nhân không phải chiếm hữu, nó là sự kết hợp“. Mẹ cũng tán đồng với quan điểm này.

Thư mẹ gửi con gái: Cảm động và ý nghĩa cho những ai sắp kết hôn
“Hôn nhân không phải là 1 + 1 = 2, mà chính là 0.5 + 0.5 = 1” (ảnh: pi102.com).

Con gái à! Trong tình yêu, nếu người đàn ông lúc nào cũng chỉ muốn con chịu thiệt; vậy người này không đáng để yêu dài lâu đâu. Một người đàn ông yêu con thật lòng sẽ luôn ủng hộ và giúp con thực hiện ước mơ của con. Họ sẽ tôn trọng sự nghiệp của con; người ấy sẽ cổ vũ con tiếp tục tiến lên, đạt được thành tựu hơn nữa.

Trạng thái tốt nhất của hôn nhân chính là giúp đỡ lẫn nhau. Nhưng vẫn dành cho nhau không gian riêng để tự lập. Xã hội hiện tại có yêu cầu quá cao đối với người phụ nữ; vừa phải đi làm vừa lo chu toàn cho gia đình và dạy con cái. Nếu như phụ nữ muốn có thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi hầu như rất khó.

Thế nên con yêu à! Những người đàn ông miệng lúc nào cũng nói nói yêu con; nhưng chẳng bao giờ vì con mà chịu thiệt; thì sẽ chẳng thể cho con được hạnh phúc đâu. Nếu như con gặp phải, thì sớm muộn hãy buông tay nhé!

Cũng đừng lấy một người đàn ông ham chơi, mãi không chịu lớn

Jane Austen từng nói: “Hôn nhân chỉ suy xét dựa trên gia cảnh là hoang đường; mà không suy xét đến gia cảnh lại là ngu xuẩn“.

Con gái ơi, đáng sợ hơn cả nhà nghèo chính là tâm nghèo và chí nghèo. Con có thể lấy một anh chàng không có tiền không của, nhưng anh ta biết cần cù chịu khó; biết sống ngay thẳng chứ đừng bao giờ lấy một kẻ không có chí tiến lên lại còn thích chơi bời; không lo làm ăn ổn định mà suốt ngày bạn bè, nhậu nhẹt.

Lấy một người như vậy, con như thể đang nuôi thêm một đứa trẻ to xác. Người đó không chỉ bóc lột sức lực kinh tế của con mà còn tra tấn tinh thần nữa.

Đừng lấy một người đàn ông ham chơi, mãi không chịu lớn
Hai người muốn lấy nhau thì phải vì cuộc sống tốt đẹp mà phấn đấu chứ không phải gặp sóng gió mà cúi đầu (ảnh nguồn: Internet).

Hai người kết hôn, thực sự phải như hai chiến hữu, sát cánh cùng nhau vượt qua mọi thử thách, khó khăn. Nhưng yêu một kẻ lười biếng, kẻ đó sẽ giao toàn bộ gánh nặng gia đình lên vai con. Anh ta tự coi mình là nhà vua, còn con là người hầu, nô lệ…

Con gái yêu ơi, với một kẻ như vậy, dù có yêu hơn nữa con cũng đừng chấp nhận cưới. Chỉ có người đàn ông bằng lòng cùng con chia sẻ một nửa gánh nặng trong cuộc sống, thì mới xứng đáng với con đi trọn đời!

Lời dặn cuối cùng trong bức thư mẹ gửi con gái: Đừng lấy một người không biết giới hạn

Con cũng thấy xã hội ngày này đấy, những vụ ngoại tình xảy ra đầy rẫy. Nhiều đến mức khiến ai cũng giật mình lo sợ; chẳng lẽ đàn ông bây giờ đều như vậy cả sao. Còn một kiểu đàn ông con nhất định đừng nên lấy; đó là người không biết tự đặt “giới hạn tình cảm” cho bản thân. Người đàn ông đã có người yêu hoặc có vợ, mà lại xem như trai độc thân thì không ổn.

Những đàn ông đó thường có cả tá mối quan hệ gọi là: “em gái nuôi”, “em kết nghĩa”, “đồng nghiệp”, “cô hàng xóm”, “bạn thân”… Phụ nữ chúng ta rất nhạy cảm, con có thể dùng giác quan thứ sáu là có thể cảm nhận được nó có bất ổn hay không. Nếu con lên tiếng thì sẽ bị nói là lòng dạ hẹp hòi. Mà con im lặng thì cảm giác lại tệ hại hơn cho mình. Một người đàn ông yêu con chân thành sẽ dành trọn tình yêu đó cho con.

Con gái ơi, cuộc sống hôn nhân không tốt đẹp như mọi người tưởng tượng. Nhưng cũng không tồi tệ như lời đồn đại đâu. Suy cho cùng hạnh phúc vẫn nằm trong tay mỗi người. Đối diện với hôn nhân, con phải nhìn cho thấu đáo. Khi đối diện với người thương phải hiểu cho kĩ càng. Kết hôn rồi phải biết tự lập, gặp được đúng người thì trân trọng bằng cả con tim; lỡ gặp sai người phải kịp thời dừng lại…

Cuối lá thư mẹ gửi con gái yêu, mẹ mong con gặp được một người thật tốt. Và mong con đủ dũng khí để kết hôn, vì sau tất cả mẹ chỉ mong rằng con hạnh phúc”.