Tất cả chúng ta đều bận rộn, thời gian ngày càng eo hẹp, điều đó không có gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, bận rộn lại không phải dấu hiệu cho thấy chúng ta giỏi giang và làm việc hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy “tôi rất bận” nhưng mãi vẫn làm không hết việc thì những bí kíp sau hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

Đề ra mục tiêu rõ ràng và có chút khó khăn, làm việc hiệu quả

Trong biết bao nhiêu việc muốn làm thì đâu là những việc bạn thực sự muốn làm? 

Hãy bỏ bớt những việc không rõ ràng hoặc không thể làm. Sau đó sàng lọc ra những việc quan trọng và bạn thực sự muốn làm. Nếu khoanh ra rõ ràng những việc này thì bạn có thể hiểu rõ mục tiêu của mình là gì.

Bí quyết làm việc hiệu quả tránh trường hợp bận rộn suốt vẫn làm không hết việc
Đề ra mục tiêu rõ ràng và có chút khó khăn giúp bạn giữ được động lực tiến về phía trước và làm việc hiệu quả hơn.
(Ảnh Pixabay)

Khi đặt ra mục tiêu phải nghĩ tới điều kiện, thời gian và năng lực của bản thân. Nếu mục tiêu đề ra quá khó, hoặc không biết thời gian hoàn thành là bao lâu thì rất không thực tế, dễ giữa đường đứt gánh.

Ngược lại nếu mục tiêu quá dễ dàng thì cũng không cần đặt mục tiêu nữa. Mục tiêu nên có một chút khó khăn và thách thức. Sau khi hoàn thành mục tiêu thì lại đặt ra một mục tiêu khó hơn. Như vậy thì bạn sẽ luôn giữ được động lực tiến về phía trước và làm việc hiệu quả hơn.

Kiên trì đến cùng

Đặt mục tiêu chính xác cũng giống như việc leo lên một ngọn núi ở ngay trước mắt. Bạn có thể nhìn rõ đích đến đang ở phía trước. Lúc này bạn biết rõ ràng rằng hàng ngày chỉ cần nỗ lực đi bao xa là tính được thời gian lên đến đỉnh. Trong tâm bạn có một chiếc la bàn chỉ dẫn tiến về phía trước theo mục tiêu của mình.

Giữa đường có thể sẽ gặp phải chướng ngại và trượt ngã, nhưng bạn sẽ bò dậy, tiếp tục tiến lên. Trên đường đi, có thể sẽ có người mời bạn cùng đi đường khác, tới ngọn núi khác thú vị hơn. Lúc này chiếc la bàn trong tâm bạn sẽ phát huy tác dụng. Bạn suy nghĩ, cân nhắc nên tiếp tục hay thay đổi mục tiêu của mình. Chiếc la bàn cho bạn biết đâu mới là mục tiêu thực sự. Có như vậy bạn mới mong hoàn thành được mục tiêu.

Kết hợp nhiều mục tiêu “ngắn hạn” thành mục tiêu “dài hạn”

Bí quyết làm việc hiệu quả tránh trường hợp bận rộn suốt vẫn làm không hết việc
Biết cách phân bổ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn giúp bạn cảm thấy mình luôn làm việc hiệu quả, dễ tập trung,
sức bán công bội (Ảnh: Pixabay)

Nếu bạn biết cách sắp xếp mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Tức là biết cách kết hợp những mục tiêu ngắn hạn trong các giai đoạn khác nhau, cuối cùng đạt được mục tiêu dài hạn. Bạn sẽ cảm thấy mình luôn làm việc hiệu quả và dễ tập trung hơn, sức bán công bội.

“Tập trung” làm việc hiệu quả chứ không phải “làm nhiều việc”

Có nhiều việc chúng ta muốn làm nhưng mãi vẫn chưa hoàn thành. Có thể là do chúng ta bị phân tán thời gian và sức tập trung cho quá nhiều việc vặt.

Theo các nhà tâm lý học, làm nhiều việc một lúc sẽ rất hại não. Bạn bị phân tán sự tập trung và chất lượng công việc bị giảm xuống. Từ đó kéo dài thời gian hoàn thành công việc.

Đơn giản hóa những mục tiêu phức tạp

Càng đơn giản hóa mục tiêu thì khi làm việc càng tự tin và dễ đạt được thành công hơn.

Hãy “biến khó thành dễ”. Chỉ cần bắt tay vào thực thi bạn sẽ phát hiện ra rằng sự việc không khó khăn như chúng ta vẫn tưởng.

Nguyên tắc: Làm việc – nghỉ ngơi – làm việc

Sức người có hạn, đầu óc khi làm việc trong một thời gian dài cũng sẽ mệt nhọc theo tính đàn hồi. Draugiem Group, một công ty thiết kế của châu Âu phát hiện ra rằng đa số những nhân viên có sức sáng tạo thường có một nguyên tắc làm việc chung. Họ bình quân làm việc tập trung khoảng 52 phút thì sẽ nghỉ ngơi 17 phút, sau đó lại tiếp tục làm việc. Cũng giống chương trình “huấn luyện gián đoạn” của các vận động viên. Họ vận động mạnh và vận động nhẹ nhàng kết hợp đan xen với nhau. Lúc này mới có thể kích thích khả năng tiềm ẩn thực sự.

Nỗ lực là điều cần thiết. Nhưng đừng quên trong quá trình nỗ lực thì thi thoảng cần nghỉ ngơi một chút. Trong những lúc nghỉ ngơi chớp nhoáng, có thể sẽ kích thích những luồng tư duy mới, chứa đựng nhiều năng lực tiến về phía trước hơn. Chính nguồn năng lượng này sẽ giúp bạn có thể thực hiện được mục tiêu và giấc mơ của mình.