Thời gian giúp người ta từng trải nhưng chưa chắc đã khiến họ trưởng thành… Trưởng thành là khi bạn làm được 8 điều sau: Bình tĩnh và kiên cường, khoan dung và thấu hiểu, lý trí và nhiệt tình, buông bỏ và quý trọng.

Thành công trong sự nghiệp và cuộc sống là mục tiêu của biết bao người. Để đạt tới thành công không khó, bởi nếu chưa thành công, thì rút kinh nghiệm, thử cách khác, kiên trì sẽ thành công… Nhưng để bản thân thực sự trưởng thành với thời gian, đặc biệt sự thăng hoa về tinh thần là việc vô cùng khó khăn.

Trưởng thành không tính bằng tuổi tác

Một người trưởng thành hay không, không thể dùng tuổi tác để nhìn nhận. Có những người tuổi tuy nhiều, nhưng cách hành xử và suy nghĩ vẫn hời hợt, thậm chí trống rỗng. Trong khi đó, có những người tuy còn trẻ lại rất chín chắn, suy nghĩ thấu đáo, kỹ càng.

Trưởng thành là khi bạn làm được 8 điều này - 1
Trưởng thành là khi có tâm tính tốt, có sự tu dưỡng từ bên trong. (Ảnh Pixabay)

Trưởng thành không quyết định bởi người đó gặp bao nhiêu chông gai trong cuộc đời. Trưởng thành thể hiện ở thái độ và cách mà người ấy đối đãi với sự tình ra sao. Người có sự tu dưỡng và tâm tính tốt mới thực sự trưởng thành.

Trưởng thành là một quá trình dài lâu và chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc tu dưỡng nội tâm. Đó cũng là lý do vì sao những người càng thành thục, chín chắn thì thường càng ôn hòa, tĩnh lặng.

Trưởng thành là khi bạn bình tĩnh và kiên cường

Những người trưởng thành là những người luôn có sự bình tĩnh trong tâm, nét mặt thể hiện vẻ bình thản kiên cường. Đối mặt với những việc trọng đại trong đời vẫn điềm tĩnh như không. Đối với những điều nhỏ bé vụn vặt thì không so đo tính toán. Gặp mâu thuẫn thì tự xét mình tìm nguyên nhân. Gặp khó khăn thì tìm giải pháp khắc phục.

Có những người khi bị nói xấu không tranh cãi, khi gặp thị phi chẳng giải thích. Im lặng không phải vì sợ, cũng không phải vì nhu nhược hèn yếu, mà bởi thời gian sẽ minh chứng tất cả.

Đau khổ rồi cố gắng nhẫn chịu thêm một chút, mệt mỏi rồi nên im lặng nghỉ ngơi… Trong im lặng mà nhìn thấu vấn đề, từ im lặng mà chín chắn, trưởng thành lên.

Trưởng thành là khi bạn khoan dung và thấu hiểu

Có lẽ chỉ có người đã từng trải qua gian nan và thương tổn mới có thể trưởng thành. Mới có thể thấu hiểu và khoan dung với người khác. Người trưởng thành sẽ không tùy tiện phán xét người khác. Họ luôn hiểu được rằng mỗi người ai cũng có ưu khuyết điểm riêng.

Trưởng thành là khi bạn làm được 8 điều này - 2
Trưởng thành là khi bạn biết khoan dung và thấu hiểu. (Ảnh Pixabay)

Biển có thể thu nạp trăm nghìn sông nên mới trở nên rộng lớn. Khoan dung với lỗi lầm của người khác cũng là giải thoát cho chính mình.

Trưởng thành là khi bạn sống lý trí và nhiệt tình

Mỗi người đều có nhận thức và cảm tính. Đôi khi chúng ta bị tình cảm chi phối, nhìn hiện tượng mà không thấy bản chất, nên bị dẫn động, chuốc lấy thống khổ và phiền não cho bản thân.

Khi trưởng thành chúng ta sẽ lý trí hơn, và biết cách duy trì tình yêu cuộc sống. Sự kết hợp giữa lý trí và nhiệt tình sẽ giúp ta trưởng thành qua năm tháng.

Trưởng thành là khi bạn biết buông bỏ và quý trọng

Người ta kinh qua những va vấp trên đường đời, rồi một ngày sẽ tự học được cách buông bỏ những gì cần buông bỏ và trân quý những gì đáng trân quý.

Người trưởng thành sẽ tự bỏ bớt một số hành trang không cần thiết. Ví như những người bạn “hư tình giả ý”, những thú vui nhất thời mà vô nghĩa, những câu chuyện phiếm vô dụng… Để nắm bắt những chân giá trị cuộc đời, sống thiện lương và nhẫn nại…

Trưởng thành, chín chắn chính là yêu cầu tự hoàn thiện của kiếp nhân sinh. Trong quá trình trưởng thành, mỗi người đều phải trải qua vô vàn sóng gió, cũng sẽ học được rất nhiều điều trân quý.

Cho nên, dù đường ấy xa bao nhiêu, chông gai thế nào, chỉ cần mỗi bước đi ta trưởng thành thêm một chút thì công sẽ thành danh sẽ toại… Và rồi những điều đó sẽ tạo ra sự khác biệt. Không chỉ với bản thân mà cả với những người xung quanh.