Phụ nữ trong thời hiện đại đã mạnh mẽ giành lấy nhiều vị trí quan trọng trong xã hội và làm chủ kinh tế bản thân. Biết lắng nghe, dễ gần gũi, quán xuyến, có khả năng phối hợp làm việc nhóm… dường như phụ nữ có nhiều lợi thế hơn đàn ông.

Phụ nữ trong xử lý vấn đề

Phụ nữ đã quá quen với nhiều vai trò trong cuộc sống của họ; đặc biệt là những người đã có gia đình. Từ những kinh nghiệm trong việc xử lý các rắc rối và làm thế nào để các thành viên trong gia đình cảm thấy hạnh phúc.

Phụ nữ xử lý các vấn đề phát sinh từ nhân viên; khách hàng đến các đối tác một cách linh hoạt. Chính điều này đã tạo cho phụ nữ một lợi thế vượt trội trong công việc so với nam giới.

Trong cuộc sống gia đình, theo thống kê phụ nữ thường khéo léo chủ động làm lành; khắc phục hậu quả hơn nam giới.. Phụ nữ thường biết cách im lặng, bao dung, tha thứ và cho chồng cơ hội sửa sai để tránh đổ vỡ.

Có khả năng đảm nhận nhiều công việc

Phụ nữ trong thời đại mới vẫn tần tảo, đảm đang mọi việc. Buổi sáng của người phụ nữ có rất nhiều việc từ vệ sinh cá nhân; đến chăm sóc gia đình nhưng vẫn có thể đến công ty đúng giờ… Từ sự cần cù, chịu thương chịu khó, hi sinh vì gia đình; người phụ nữ có thể xử lý mọi việc trong công việc một cách gọn gàng, hiệu quả. Nhất là những công việc liên quan tới quản lý nhân viên, hoặc gặp gỡ khách hàng.

Phụ nữ có năng lực ghi nhớ và làm nhiều việc cùng lúc. Trong công việc, ưu điểm này giúp tối ưu thời gian làm việc đồng thời đem lại hiệu quả công việc tốt hơn đàn ông. Điều này cũng giúp các nữ lãnh đạo vạch ra các chiến lược hiệu quả hơn.

Người phụ nữ Việt vẫn luôn tần tảo đảm đang (ảnh minh hoạ)

Năng lực cảm thông

Tại sao đàn ông luôn than rằng “phụ nữ thật khó hiểu”? Có phải do họ khó cảm thông thấu hiểu được người khác.

Ngược lại đối với phụ nữ thì việc thấu hiểu những cảm giác của người khác lại là một việc dễ dàng. Đó cũng là lý do vì sao họ thường nói rằng “đàn ông là người vô tâm”.

Trong công việc, đặc biệt với những nghề phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng; năng lực cảm thông là yếu tố quyết định thành công. Nhờ khả năng này mà phụ nữ trong kinh doanh thường chiếm được lòng tin của mọi người hơn là nam giới.

Nhạy cảm và tế nhị

Sự thấu cảm vốn là khả năng thiên bẩm mà trời đất ưu ái ban tặng riêng cho người phụ nữ. Phụ nữ có khuynh hướng đạt được điểm số cao hơn nam giới; trong các bài kiểm tra về độ nhạy cảm đối với xã hội; bởi họ sở hữu khả năng thấu cảm cao hơn. Thấu cảm là một kỹ năng giúp phụ nữ trong vấn đề, dễ cảm thông đối phương và đưa ra các giải quyết phù hợp.

Đối với công việc, thấu cảm giúp phụ nữ nhìn nhận vấn đề khách quan. Kiên trì nhìn nhận vấn đề cũng là quá trình để họ đặt bản thân vào mọi hoàn cảnh, mọi đối tượng để đánh giá. Do đó, phụ nữ có khả năng xây dựng được những đội nhóm mạnh, phát triển bền vững.

Nhờ sự nhạy cảm với những nhu cầu, sở thích, tâm lý của những người xung quanh; phụ nữ sẽ có cách ứng xử tế nhị; có thái độ quan tâm, chia sẻ đúng lúc với đối tác, đồng nghiệp; từ đó tạo được thiện cảm và có thể giải quyết mâu thuẫn một cách khéo léo và kịp thời.

Bởi vì nhạy cảm nên phụ nữ có cảm nhận cuộc sống khác với đàn ông. Hiểu biết của họ thường đến từ trực giác và xúc cảm hơn là kiến thức. Bằng sự thấu cảm, họ giữ được hạnh phúc trong gia đình, trong tình cảm.

Khả năng kiên trì của phụ nữ

Mọi quyết định khi được đưa ra hầu như được người phụ nữ cân nhắc kỹ. Bởi họ có tính kiên trì rất cao. Họ biết rõ không thể vội vàng, qua loa đưa ra một kết luận nào đó nếu như chưa phân tích, xem xét nó thật sâu sát, cẩn thận.

Dù phải mất khá nhiều thời gian mới có thể tìm ra vấn đề thì những người phụ nữ vẫn rất kiên trì; vừa làm việc cần mẫn, vừa cẩn thận đánh giá. Phụ nữ biết rằng một quyết định vội vàng, qua loa đại khái không nên được đưa ra. Không nóng vội, luôn giữ một tâm lý bình tĩnh xem xét mọi việc để đưa ra được quyết định đúng đắn vào thời khắc quan trọng.

Hiệu quả của sự nhẫn nại

Bên cạnh đó, phụ nữ còn được đánh giá cao về khả năng xử lý căng thẳng hiệu quả hơn nam giới. Căng thẳng có thể lấn át khả năng ra quyết định của bạn vào những thời khắc quan trọng, có thể làm hỏng nhiều việc và đánh mất nhiều cơ hội tốt trong kinh doanh.

Nếu đàn ông quyết đoán và mạnh mẽ thì ngược lại, phụ nữ lại có xu hướng “chậm mà chắc”. Nhờ tâm lý thích sự ổn định; có khả năng chấp nhận và thích nghi cao nên phụ nữ có thể chịu được áp lực cao; trong một thời gian dài, không dễ dàng bỏ việc do nhàm chán, stress hoặc do một phút nóng giận bốc đồng.

Cẩn thận và tinh tế

Nếu như đàn ông thường không để ý tới những thứ mà họ cho là nhỏ nhặt thì điều này ngược lại hoàn toàn với phụ nữ. Do bản tính tỉ mỉ, họ luôn quan tâm, chú ý đến những điều nhỏ bé trong cuộc sống và công việc. Khả năng lấp đầy mọi lỗ hổng chính nhờ vào việc tỉ mỉ chú ý đến những chi tiết nhỏ của người phụ nữ. Đây được xem là ưu điểm.

Không chỉ quan tâm chăm sóc tới người thân trong gia đình mà đối với nhân viên họ luôn có những quan sát tỉ mỉ, chi tiết. Quan tâm khích lệ đúng lúc, đồng thời nắm bắt được năng lực của nhân viên. Nếu ở cương vị quản lý sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế và tránh được những sai sót không đáng có trong công việc. Ngoài ra còn vận hành công việc theo quy trình, hoàn thành đúng thời hạn công việc.

Tỉ mỉ và chu đáo

Sự tỉ mỉ, chu đáo, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ, khiến công việc của họ đạt hiệu quả cao hơn. Phát hiện ra những sai sót nhỏ có thể gây phản cảm lớn đối với khách hàng và cộng sự. Những chi tiết nhỏ được thực hiện một cách hoàn hảo sẽ dễ tạo ấn tượng và lòng tin nơi đối tác.

Tính thận trọng có pha chút “nhút nhát” của phụ nữ cũng là một lợi thế; khiến họ ít dính vào những vụ bê bối, hoặc bị mua chuộc. Các sếp ngày nay có xu hướng tuyển dụng nhân viên nữ vào những vị trí cần tính minh bạch; trung thực và liêm khiết cao như phụ trách mua hàng, quản lý kế toán, tài chính.

Khiêm tốn và chịu học hỏi

Phụ nữ thường không đặt “cái tôi” quá cao như nam giới nên có thể tránh được phần nào “bệnh sĩ”. Họ không câu nệ bắt đầu hoặc làm lại từ đầu từ những việc nhỏ hoặc vị trí thấp. Không “giấu dốt” , đôi khi còn “giả dốt” để có cơ hội học hỏi; và nhận được sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp khác giới.

Phụ nữ rất cởi mở và quan tâm đến việc tìm các cơ hội để nâng cao kỹ năng cá nhân của mình. Việc tập trung vào sự phát triển cá nhân giúp họ hiểu rõ về bản thân; phát triển trí thông minh cảm xúc. Hơn thế nữa, họ khơi dậy được tiềm năng, giúp nhân viên nắm bắt cơ hội thăng tiến. Khi từng cá nhân nỗ lực thì tập thể cũng phát triển.

Sát sao với công việc

Bản năng của phụ nữ là thích chăm sóc, quan tâm và chia sẻ; và điều đó cũng thể hiện trong công việc. Họ thường quan tâm đến đồng nghiệp, chăm sóc khách hàng; khi làm việc họ cũng đặt nhiều tình cảm vào cộng sự, vào công việc và nơi làm việc của mình.

Quan tâm đến người khác, nên sếp nữ là người thường xuyên theo sát và cập nhật tình hình làm việc của nhân viên. Hành động này không nhằm mục đích “bới lông tìm vết” mà để kịp thời hỗ trợ nhân viên; khi họ gặp vướng mắc và khó khăn, giúp đảm bảo tiến độ chung. Đồng thời, từ sự theo sát ấy, sếp nữ có thể phát hiện ra những gương mặt ưu tú để tiến cử vào các vị trí còn đang bỏ ngỏ.

hanh-phuc-trong-cong-viec

“Dĩ hòa vi quý”

Được gọi là phái yếu, với tâm lý thích sự bình an, ngại tranh cãi hoặc đấu tranh căng thẳng. Nên phụ nữ thường kiểm soát cảm xúc khá tốt, họ có thể chấp nhận lùi một bước để “dĩ hòa vi quý”. Nên thường tránh được những xung đột lớn có thể hủy hoại thanh danh hoặc sự nghiệp. Nhờ đó, họ giữ gìn được mối quan hệ tốt đẹp lâu dài.

Phụ nữ trong phối hợp làm việc nhóm

Phụ nữ không ngại nói chuyện với người khác để giải quyết vấn đề; họ cũng có khả năng nhẫn nhịn đề hòa giải mâu thuẫn. Cũng là những người giữ vai trò kết nối giữa các thành viên trong một tập thể. Một nghiên cứu của Tạp chí Kinh doanh Harvard cho thấy phụ nữ hiện đại; có năng lực phối hợp nhóm, phát huy trí tuệ tập thể cao. Khả năng giao tiếp tự nhiên giúp họ tạo ra những kết quả tốt đẹp trong công việc.