Theo báo Thanh Niên, sau khi vượt hơn 500.000 km đi khắp các tỉnh Trung Quốc bằng xe máy; ông Quách Cương Đường ở tỉnh Sơn Đông cuối cùng cũng tìm thấy đứa con trai thất lạc do bị bắt cóc từ 24 năm trước tại tỉnh Hà Nam. Cuộc tìm kiếm của ông gây xúc động tới nhiều người và tạo cảm hứng cho một bộ phim có sự tham gia của tài tử Lưu Đức Hoa.

Nạn bắt cóc trẻ em tại Trung Quốc

Tháng 9/1997, khi đang chơi ngay trước cửa nhà; một người phụ nữ không rõ danh tính đã bắt cóc con trai ông Quách ở miền đông của tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Người phụ nữ này cùng một đối tượng khác đã bán đứa trẻ cho một gia đình ở tỉnh Hà Nam. Khi đó con trai ông Quách mới được 2 tuổi rưỡi. 

Vợ chồng ông Quách bật khóc khi đoàn tụ với người con thất lạc 24 năm qua.
Vợ chồng ông Quách bật khóc khi đoàn tụ với người con thất lạc do bị bắt cóc (ảnh chụp màn hình internet).

Sau bao nỗ lực của cảnh sát và người thân, tung tích đứa trẻ vẫn biệt tăm. Nhưng ông Quách chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc.

Sự quyết tâm tìm con của người cha

Suốt 24 năm qua, với phương tiện là những chiếc xe gắn máy tồi tàn cùng những lá cờ lớn in ảnh con trai mình ở phía sau; người cha rong ruổi  khắp các tỉnh thành Trung Quốc, hỏi thăm bao người mong tìm lại được con.

Người cha và ảnh đứa con bị mất tích của mình
Người cha và ảnh đứa con bị mất tích của mình (ảnh chụp màn hình internet).

Hành trình tìm kiếm con của ông dài khoảng 500.000km. Không ít lần ông gặp tai nạn, xe hỏng khoảng 10 chiếc; dốc hết số tiền dành dụm được; có lẽ không gì có thể làm mòn quyết tâm của người cha. 

Ông Quách tâm sự: “Chỉ khi rong ruổi trên đường tìm con, tôi mới cảm thấy mình vẫn còn là một người cha”.

Ảnh chụp màn hình (internet).

Sau nhiều năm nỗ lực tìm kiếm, cảnh sát cho biết; kết quả xét nghiệm ADN đã xác nhận một giáo viên 26 tuổi ở tỉnh Hà Nam là đứa con trai bị thất lạc của ông Quách.

Ngày đoàn tụ

Ngày đoàn viên, ông Quách khóc nức nở khi thấy vợ mình ôm con trai. Câu chuyện tìm con của ông Quách gây xúc động cho nhiều người; và tạo cảm hứng cho Bộ phim “Thất Cô” do tài từ Lưu Đức Hoa thủ vai chính đóng.

Hành trình của Quách Cương Đường đã tạo cảm hứng cho bộ phim Thất Cô, được tài tử Lưu Đức Hoa đóng vai chính.
Hành trình của Quách Cương Đường đã tạo cảm hứng cho bộ phim Thất Cô, được tài tử Lưu Đức Hoa đóng vai chính (ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên).

Nhiều năm qua, trên con đường tìm con của mình, ông Quách còn giúp được 7 gia đình khác tìm được con của họ. Ông kêu gọi các bậc cha mẹ thận trọng vào nạn buôn bán trẻ em ở Trung Quốc.

Vào thập niên 1980, chính sách quy định mỗi gia đình chỉ sinh 1 con được áp dụng. Áp lực phải có con trai khiến nhiều bé trai bị bắt cóc.

Tin tức về cuộc đoàn tụ của gia đình ông Quách được lan tỏa khắp các trang mạng xã hội. Từ khi có chiến dịch “thu thập ADN” của các thành viên trong gia đình có người bị mất tích từ năm 2016 đến nay; cảnh sát Trung Quốc đã giúp gần 3.000 cá nhân bị bắt cóc khi còn nhỏ; tìm lại được cha mẹ ruột của mình.