Sau nhiều năm cưỡng chế phụ nữ phá thai vì chính sách 1 con, sau đó là chính sách 2 con, chính quyền Trung Quốc hôm nay (31/5) tuyên bố các cặp vợ chồng có thể sinh tới 3 con.

Reuters dẫn tin từ Tân Hoa Xã cho biết quyết định này đã được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì.

Đảng Cộng sản Trung Quốc áp dụng chính sách 1 con từ năm 1979 đến năm 2015. Trong hơn 30 năm thực thi chính sách này, vô số phụ nữ đã bị cưỡng chế phá thai vì sinh con vượt quá mức quy định. Các gia đình chỉ được sinh 1 con, nên nhiều cặp vợ chồng lựa chọn giới tính thai nhi; nạo phá thai nhi nữ để chờ sinh con trai.

Đến năm 2015, Trung Quốc đổi sang chính sách 1 con thành “2 con” do lo ngại sụt giảm lực lượng lao động trong tương lai. Tuy nhiên, chính sách 2 con không cải thiện được tình hình. Lý do là vì chi phí nuôi dạy một đứa trẻ rất đắt đỏ tại nhiều thành phố. Trong khi đó, người dân đã quen với việc sinh 1 con.

“Để tối ưu hóa hơn nữa chính sách sinh đẻ, (Trung Quốc) sẽ thực hiện chính sách mỗi cặp vợ chồng có thể sinh tới 3 con”, Tân Hoa xã hôm nay (31/5) đưa tin về kết luận trong cuộc họp.

Tân Hoa xã cho biết, việc thay đổi chính sách này sẽ đi kèm với “các biện pháp hỗ trợ, có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số của nước ta, hoàn thành chiến lược chủ động đối phó với dân số già và duy trì lợi thế, nguồn nhân lực dồi dào”.

Bài báo không nêu rõ sẽ có các biện pháp hỗ trợ nào.

Thông báo này đã thu hút sự phản ứng gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người than thở rằng sinh 1 hoặc 2con, họ còn không có đủ khả năng nuôi, huống chi là 3 con.

“Tôi sẵn sàng sinh 3 đứa con nếu các ông cho tôi 5 triệu nhân dân tệ (khoảng 18 tỷ đồng Việt Nam)”, một người dùng đăng trên Weibo.

Các chính sách “kế hoạch hoá” gia đình của Trung Quốc gặp nhiều chỉ trích từ các nước phương Tây. Các nhà chỉ trích cho rằng chính sách này xâm phạm nhân quyền và giết hại hàng triệu thai nhi vô tội.

Cũng trong hôm nay (31/5), Bộ chính trị Trung Quốc cho biết họ sẽ kéo dài độ tuổi nghỉ hưu của người lao động nước này, nhưng chưa nêu chi tiết.

Từ Khóa: