Vừa qua, thương hiệu vua bánh mì Lee’s Sandwiches nổi tiếng của Việt Nam đã bị phạt 250.000 USD; quản chế 4 năm và đình chỉ sản xuất với tội danh: Bán, vận chuyển thực phẩm chưa qua kiểm nghiệm.

Các hình phạt trên được đưa ra trong một bản án được đệ trình lên Tòa án Liên bang Hoa Kỳ ở Santa Ana ngày 18/3/2021, theo tờ Orange County Register.

Theo đó, công ty này không được tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc chuẩn bị hoặc sản xuất bất kỳ sản phẩm thịt hoặc gia cầm nào. Trong thời gian này, Vua bánh mì Lee’s Sandwiches sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ các hoạt động; bao gồm theo dõi nơi cư trú, lịch trình làm việc.

Vua bánh mì Việt Nam tại Mỹ bị phạt 250.000 USD vì dùng chất độc hại; khoai nướng làm cách muối ớt.
Lee’s Sandwiches có một chi nhánh tại Khu Quốc tế, Houston, Texas; là tiệm lớn nhất với diện tích 930 mét vuông (ảnh chụp màn hình Pinterest).

Bị phạt do kết quả kiểm tra từ năm 2015

Các quan chức liên bang cho biết vụ việc không liên quan đến khiếu nại của khách hàng; mà là kết quả của một cuộc kiểm tra không báo trước vào tháng 5/2015 tại cơ sở sản xuất của công ty ở 7180 Đại lộ Lampson, Garden Grove. Lúc đó, Lee’s Sandwiches đã bị thanh tra Bộ NN Hoa Kỳ (USDA) thu hồi 300 tấn thịt gà; thịt bò và thịt lợn vì vi phạm các nguyên tắc an toàn thực phẩm. Công ty sau đó đã nhận tội phân phối thịt chưa được kiểm định.

Ông Lê Văn Chiêu, người sáng lập thương hiệu vua bánh mì Lee’s Sandwiches, cho biết vụ việc “không liên quan gì đến vấn đề an toàn của người tiêu dùng” hay chất lượng thực phẩm. Thay vào đó, công ty phải đối mặt với các cáo buộc của USDA về việc đóng gói lại thực phẩm mang dấu kiểm tra bất hợp pháp trên các gói thực phẩm chưa được kiểm định.

“Tất cả những điều này xảy ra vào năm 2015,” ông Chiêu nói.

Theo ông Lê Văn Chiêu, công đoạn trước khi đóng gói bao gồm chia các gói thịt nặng 2,2kg (đã được Bộ NN Mỹ phê duyệt) thành các gói nhỏ hơn có trọng lượng 0,45kg, để phân phối cho các nhà hàng của mình trên khắp California và các tiểu bang khác.

“Họ nói, ‘ông không được đóng gói lại thịt,’ và chúng tôi đồng ý với điều đó. Chúng tôi đã ngừng làm điều đó vào năm 2015 ”.

Từ chiếc xe bán đồ ăn dạo đến doanh nghiệp xuất sắc của miền Tây nước Mỹ

Ông Lê Văn Chiêu, người sáng lập Lee’s Sandwiches, đến Mỹ và định cư tại San Jose năm 1980; khi mới đến làm phụ bán hàng cho một xe bán đồ ăn. Năm 1981, ông sở hữu chiếc xe tải bán thức ăn dạo đầu tiên của mình và cùng với anh trai Henry Le thành lập công ty “Lee Bros”.

Sau một thời gian, Lee’s Sandwiches trở thành công ty cung cấp thức ăn lớn nhất trong khu vực; phục vụ hơn 500 xe tải bán thức ăn. Năm 1983, ông cùng bố mẹ bắt đầu kinh doanh bánh mì Việt Nam; hướng đến đối tượng khách hàng là người Việt.

Sau đó, họ từ bỏ xe bán đồ ăn và mở cửa hàng nhỏ đầu tiên tên là Lee’s Sandwiches. Khi khách hàng tăng lên, họ mở các cửa hàng lớn hơn. Khi đã được ưa chuộng, Lee’s Sandwiches bắt đầu mở các chi nhánh ở Bắc California, Arizona, Texas và Oklahoma. Lee’s Sandwiches hiện có hơn 60 địa chỉ trên khắp nước Mỹ và có kế hoạch mở rộng hơn nữa.

Việc vua bánh mì Lee’s Sandwiches của Việt Nam bị phạt và quản chế vì phân phối thực phẩm kém chất lượng đang khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang. Nhưng Joshua Robbins, luật sư của công ty cho biết: “Đây là hành vi vi phạm quy định về kỹ thuật xảy ra hơn 6 năm trước; không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm nào; nhưng có liên quan đến việc vi phạm quy định về yêu cầu kiểm định. Họ đã tiến hành khắc phục ngay sau khi được thông báo”.