Bánh mì Việt Nam được thế giới công nhận là một trong những món ăn ngon đường phố. Hình ảnh bánh mì của Việt Nam đã từng được Google vinh danh trên trang chủ tại hơn 10 quốc gia trên thế giới. Sự kiện này cũng góp phần làm cho thương hiệu Bánh mì Việt Nam càng thêm nổi tiếng.

Bắt nguồn từ phương tây

Bánh mì du nhập vào nước ta lần đầu tiên tại Sài Gòn vào khoảng giữa thế kỷ 19 khi người Pháp chiếm đóng nước ta; với tên gọi đầu tiên khi đó là bánh mì Baguette. Ban đầu bánh mì cũng chưa thịnh hành nhiều một phần cũng do văn hóa bản địa. Sau đó một thời gian không lâu, do sự tiện ích của bánh mì và giá cả phải chăng; nên loại bánh này bắt đầu được người Việt bắt chước làm và bán. Có một vài địa điểm bán bánh mì nổi tiếng thời đó như bánh mì Hòa Mã.

Chủ cửa hàng Hòa Mã cũng đã học làm bánh một thời gian ở một tiệm bánh tại Hà Nội. Về việc bánh mì xuất hiện ở miền Bắc và Hà Nội vào thời gian nào thì chưa có thông tin cụ thể; nhưng có lẽ cũng xuất hiện cũng khoảng thời gian với Sài Gòn. Bánh mì ở Hà Nội thì thịt nguội được bán riêng với bánh; Còn bánh mì Sài Gòn vì để cho tiện lợi và không mất thời gian chế biến thêm của khách hàng; cửa hàng Hòa Mã đã làm thành chiếc bánh mì kẹp với thịt.

Bánh mì Việt Nam là món ăn hấp dẫn đối với người phương tây
Bánh mì Việt Nam xuất hiện vào giữa thế kỷ 19 (ảnh instagram: @chabochukhoa)

Kể từ khi đó bánh mì kẹp mang thương hiệu Việt Nam xuất hiện; nhiều cửa hàng bắt chước làm kiểu bánh mì này càng nhiều. Người dân cũng cảm thấy loại bánh mì này ăn tiện lợi có thể tiết kiệm được nhiều thời gian để chuẩn bị cho buổi sáng; nên dần dần bánh mì được bán ở nhiều nơi trên khắp cả nước.

Bánh mì Việt Nam dần phổ biến

Bánh mì Việt Nam có nhiều loại với thành phần bên trong mà được đặt tên như: bánh mì kẹp xíu mại; bánh mì que, bánh mì thịt, bánh mì trứng ốp la, bánh mì patê; bánh mì chả cá, bánh mì chả giò… Mỗi loại bánh mì có một hương vị đặc trưng riêng . Trong một ổ bánh mì còn có các loại thực phẩm và gia vị như: rau mùi; rau thơm, dưa chuột xắt lát, và nhiều loại rau sống khác nhau.

Bánh mì Việt Nam hiện nay được bán ở hầu hết các con phố ở các thành phố lớn; và ở vùng nông thôn cũng có bánh mì. Bánh mì giờ cũng trở thành món ăn chính, tức ăn thay cho bữa chính đối với những nhân viên làm việc văn phòng hay học sinh, sinh viên; bởi dưỡng chất ở trong bánh mì giờ cũng đầy đủ do nhiều thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng được cho thêm vào.

Bánh mì Việt Nam nổi tiếng trên thế giới

Có lẽ do được kèm các thực phẩm truyền thống mà bánh mì Việt Nam nổi danh thế giới. Một số loại bánh mì này có mặt trên thế giới như Bánh Mì Saigon ở New York, Bun Mee ở San Francisco; Bánh Mì Boys ở Toronto, Bánh Mì Thi-Thi ở Calgary, Mr. Bánh Mì ở Prague… và nhiều tiệm bánh mì khác ở Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… món ăn này và trà sữa Đài Loan được coi là những món ăn, thức uống được nhiều người trên thế giới biết đến.

Sau này, phạm vi ảnh hưởng của bánh mì đã lan ra khắp Miền Trung và Miền Nam, đặc biệt là bánh mì rất thịnh hành ở Sài Gòn. Trong quá trình cải tiến, người Sài Gòn đã chế biến chiếc bánh baguette thành ổ bánh mì nhỏ và ngắn hơn, chỉ còn khoảng 30–40 cm, và ruột thì rỗng hơn để có thể đưa phần nhân vào giữa hai lớp vỏ bánh, tương tự như món bánh mì kẹp. Tùy thuộc vào thành phần nhân được kẹp bên trong mà món bánh mì có những tên gọi khác nhau. Ngoài ra, người ta cũng có thể ăn kèm chúng với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Bánh mì Việt Nam là món ăn đường phố hấp dẫn (ảnh instagram: @gulame.raw)

Cùng với Phở, Áo dài , Bánh mì Việt Nam đã có tên trong từ điển Oxford vào tháng 24/3/2011. Từ điển Oxford là từ điển tiếng Anh nổi tiếng uy tín và bán chạy trên thế giới.

Cảm nhận của du khách nước ngoài

Trên BBC từng nhận định bánh mì Việt Nam là loại Thức ăn ngon trên thế giới. Nhiều du khách nước ngoài coi bánh mì này là loại sandwich tuyệt vời mà họ từng được ăn. Tờ Guardian của Anh Quốc xếp món ăn này ở vị trí thứ hai trong danh sách “10 món ăn đường phố ngon trên thế giới”. Loại bánh mì đặc biệt này cũng được ca ngợi trên báo CNN. Tạp chí National Geographic từng chọn đây là một trong 11 món ăn ngon nên được thưởng thức trên đường phố. Nó cũng từng lọt vào top 10 trên các trang báo du lịch nổi tiếng thế giới.

Bánh mì Việt Nam là sự kết hợp giữa hai yếu tố tinh hoa của dân tộc và thế giới. Khi bánh mì được vinh danh thì đất nước; dân tộc Việt Nam cũng được nhiều người nước ngoài quan tâm và muốn được đến Việt Nam du lịch một lần. Mặc dù chỉ là một món ăn đơn giản hằng ngày đối với dân tộc chúng ta; nhưng đối với các quốc gia khác có thể là một món ăn đặc biệt và thú vị.

Bánh mỳ Việt Nam trên không gian mạng

Vào năm 2018, bánh mì ở Hội An được CNN xếp vào top các món sandwich trên thế giới. Vào Tháng 3 năm 2020 món bánh mì đặc biệt này được xuất hiện trên giao diện trang chủ Google tại hơn 10 quốc gia: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Thụy Sĩ… hình ảnh bánh mì kẹp động, với việc bánh mì được mở ra; rồi các thực phẩm, rau, gia vị bay vào trông rất hấp dẫn và rất Việt Nam.