Ông Trần Mạnh Cường – Chủ tịch UBND xã Giao Yến, H. Giao Thủy đã có hành vi cắt điện nhà văn hóa làm cản trở người có chức vụ, quyền hạn đang thực hiện cấp CCCD cho người dân. Ông Cường có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Theo báo Tuổi Trẻ ngày 22/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định ra quyết định  khởi tố hình sự và lệnh bắt tạm giam ông Trần Mạnh Cường – nguyên Chủ tịch UBND xã Giao Yến, H. Giao Thủy về tội “Chống người thi hành công vụ” theo quy định tại Khoản 1, Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 30/4, khi tổ công tác cấp căn cước công dân (CCCD) lưu động của Công an huyện Giao Thủy làm việc tại nhà văn hóa xã Giao Yến. Tổ công tác gồm 6 chiến sĩ do Trung úy Nguyễn Văn Lực làm tổ trưởng.

Đến khoảng 23h cùng ngày, ông Cường có biểu hiện say rượu đi đến khu vực cấp CCCD và tuyên bố không cho Tổ công tác làm nhiệm vụ nữa. Ngay sau đó, ông có hành vi tự ý ngắt aptomat làm mất điện toàn bộ khu vực nhà văn hóa, khiến hoạt động cấp CCCD phải dừng lại. Sự việc xảy ra gây bức xúc cho nhiều người dân đang chờ đến lượt làm thủ tục cấp CCCD.

Nguyên nhân dẫn đến sự việc là do trước đó ông Cường có đề nghị tổ công tác ưu tiên cho một số người trong đội bóng của xã Giao Yến làm thủ tục cấp CCCD trước nhưng không được.

Đến khi lãnh đạo huyện và Công an huyện Giao Thủy xuống xã làm việc và chỉ đạo thì mới đóng điện trở lại để tổ công tác tiếp tục cấp CCCD cho nhân dân.

Dưới góc độ pháp lý của sự việc, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (TP. Hà Nội) cho rằng: Hành vi của ông Cường thể hiện thái độ coi thường pháp luật, diễn ra công khai trước sự chứng kiến của người dân khiến nhiều người bức xúc, gây mất trật tự an ninh xã hội.

Luật sư Cường cũng cho hay, với hành vi gây “cản trở người thi hành công vụ này” có thể ông Cường sẽ phải đối mặt với mức phạt tù lên tới 3 năm.