Với mong muốn giảm áp lực làm việc dưới nắng nóng cho đội ngũ nhân viên y tế ở vùng tâm dịch Bắc Giang; nhóm tác giả Nam Việt Design, PAM Air và Signify ở Hà Nội đã chế thành công bốt xét nghiệm Covid-19 lưu động có gắn máy lạnh, chống nóng, giúp việc lấy mẫu xét nghiệm được an toàn và thuận tiện hơn.

Báo Thanh Niên cho biết, suốt 4 ngày vừa qua, nhóm tác giả chỉ ngủ 2-3 tiếng một ngày để cho ra bốt xét nghiệm sớm nhất, phục vụ nhân viên y tế công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Sau nhiều giờ thực hiện, tối 5/6 bốt xét nghiệm được vận chuyển tới Trung tâm y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Với hy vọng đảm bảo an toàn, ổn định chất lượng môi trường, làm tăng hiệu quả công tác chống dịch Covid-19 cho các y, bác sĩ.

Anh Nghĩa cũng nhóm tác giả, liên tục trong 4 ngày chỉ ngủ 2-3 tiếng đồng hồ để làm sản phẩm
(ảnh chụp màn hình: Thanh Niên).

Chia sẻ trên báo Thanh Niên, anh Khiếu Hữu Nghĩa (32 tuổi, kiến trúc sư thực hiện) cho biết, nhìn thấy đội ngũ y tế vất vả làm việc trong điều kiện nắng nóng khắc nghiệt, anh có ý tưởng lên kế hoạch và triển khai thực hiện bốt xét nghiệm chống nóng này.

Những ngày gần đây, tôi có theo dõi trên mạng thấy hình ảnh các bác sĩ và nhân viên y tế đến vùng dịch làm nhiệm vụ rất vất vả nên tôi có ý tưởng ngay từ lúc đó. Tối ngày 5/6 sau khi hoàn thành bốt xét nghiệm và vận chuyển bốt lên Bắc Giang hỗ trợ đội ngũ y tế, tôi đã rất vui và hạnh phúc, cảm giác vỡ òa khi hoàn thành xong bốt xét nghiệm. Suốt 4 ngày qua, mỗi ngày nhóm chúng tôi chỉ ngủ 2 -3 tiếng để làm sản phẩm này với mong muốn đến tay các y bác sĩ ở Bắc Giang càng nhanh, càng tốt, anh Nghĩa chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Bốt xét nghiệm có kích thước: dài 2,4m, rộng 1,2m, cao 2,65m, có thể đủ cho 4 nhân viên y tế cùng làm việc. Bốt có không gian làm việc mát mẻ bởi hệ thống điều hòa làm mát và hệ thống lọc không khí khử khuẩn.

Phần khung được làm từ bằng inox, cấu tạo 4 lớp vật liệu, mỗi lớp được gắn bởi keo đảm bảo không lọt không khí ra ngoài, đồng thời cũng giúp việc thực hiện lấy mẫu của nhân viên y tế được an toàn. Đặc biệt bốt có tính linh hoạt do thiết kế với công nghệ làm mát, điều khiển thông minh và hệ thống khử trùng. Tổng trọng lượng của bốt khoảng 270kg. Bốt được di chuyển thuận tiện bởi 6 bánh xe phía dưới.

Bốt xét nghiệm đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm (ảnh chụp màn hình).

Một bạn trong nhóm thực hiện cho biết thêm, không khí tự nhiên từ môi trường được hút vào ngăn đệm không khí bằng quạt hút cưỡng bức. Sau đó di chuyển qua màng lọc rồi chiếu qua đèn Philips UVC để khử khuẩn. Dàn điều hòa trong bốt sẽ làm mát không khí đồng thời lọc bụi mịn để đảm bảo chất lượng.

Môi trường trong bốt lấy mẫu được trang bị hệ thống thông minh, an toàn từ đèn UVC đến hệ thống loa phát thanh. Tất cả sẽ được khử khuẩn bề mặt trong vòng 8 phút trước mỗi ca làm việc của y bác sĩ.

Để đảm bảo an toàn, toàn bộ việc giao tiếp sẽ thực hiện thông qua bộ đàm và hệ thống điều khiển qua điện thoại thông minh. Hiện tại, nhóm tác giả đang chờ phản hồi của nhóm nhân viên y tế sau khi sử dụng và sẽ tập trung vào phát triển để tối ưu sản phẩm.

Được biết, việc thực hiện cũng có sự tư vấn chuyên môn và đồng hành của các bác sĩ trước khi sản phẩm hoàn thành. Khi bàn giao tại Bắc Giang, nhóm tác giả cũng dành thời gian hướng dẫn, chạy thử nghiệm cùng với các y bác sĩ đang làm nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ông Nguyễn Trọng Chiến, Trưởng khoa Xét nghiệm của trung tâm y tế huyện Tân Yên cho biết, bốt xét nghiệm giúp nhân viên y tế  làm việc đỡ vất vả, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm.