Bộ Y tế vừa quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin Vero Cell của Tập đoàn dược phẩm Sinopharm (Trung Quốc) phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống Covid-19 tại Việt Nam.

Theo báo Vnexpress ngày 3/6,Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa ký quyết định phê duyệt có điều kiện đối với vắc xin Covid-19 Vero Cell, Inactivated của Trung Quốc.

Vaccine COVID-19 Vero Cell, Inactivated là loại vaccine thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt (ảnh chụp màn hình).

Được biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương là đơn vị đề nghị phê duyệt quyết định này dựa trên những dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả đã được xác nhận; cam kết tính chính xác của các tài liệu.

Loại vaccine này được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5ml chứa 6,5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt, được Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc sản xuất.

Tới đây, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có trách nhiệm phối hợp với cơ sở sản xuất vaccine để bảo đảm các điều kiện sản xuất cũng như sự an toàn hiệu quả, đúng chất lượng khi nhập khẩu vào Việt Nam. 

Ngoài ra, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng cần phối hợp với các đơn vị liên quan để đánh giá kiểm định, hướng dẫn bảo quản và phân phối vác xin trước khi đưa vào sử dụng.

Đây là loại vaccine phòng Covid-19 thứ 3 được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt, sau vaccine của AstraZeneca và vaccine Sputnik V của Nga.

Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinopharm được WHO phê duyệt (ảnh chụp màn hình)

Vaccine Covid-19 của Tập đoàn Sinopharm được Trung Quốc cấp phép vào tháng 12/2020 và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt sử dụng trong tình trạng khẩn cấp từ tháng 5 năm nay.

Ngày 27/5, tổ chức Sinopharm công bố kết quả nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn III trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ và các quốc gia, kết quả công nhận vaccine Sinopharm có hiệu quả bảo vệ 78,1% sau hai mũi tiêm.

Tính đến tháng 5 năm nay, có ít nhất 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sử dụng vaccine Covid-19 của Sinopharm. Tổng số đã cung cấp là 400 triệu liều.