Ếch phi tiêu độc là một nhóm các loài ếch trong họ Dendrobatidae sống ở Trung và Nam Mỹ. Loài ếch này sở hữu nọc độc có thể giết chết người nhanh chóng.

Video về loài ếch sở hữu nọc độc có thể giết chết 20 người

Nguồn video: Tại Sao Vậy?

Ếch phi tiêu vàng

  • Chúng được đặt tên như vậy vì nọc độc của chúng được người da đỏ dùng để tẩm vào phi tiêu khi đi săn. Và “sát thủ” sở hữu nọc độc mạnh nhất trong họ này là loài ếch phi tiêu vàng (Phyllobates terribilis) ở Colombia với kích thước chỉ 5cm. Chất độc mà nó tiết ra có thể giết 10 – 20 người đàn ông; hoặc 2 con voi đực châu Phi
  • Da của ếch tiết ra một loại chất độc (batrachotoxin) làm tê liệt hệ thần kinh; gây tê liệt các cơ và dẫn đến tử vong. Nọc độc của một con ếch phi tiêu vàng có khả năng giết chết gần 20 người đàn ông khỏe mạnh hoặc 2 con voi đực châu Phi. Điều đáng sợ hơn là nọc độc của chúng có thể tồn tại khoảng 1 năm.
Da của ếch phi tiêu vàng chứ một loại chất độc khiến hệ thần kinh bị tê liệt, gây tê liệt các cơ và dẫn tới tử vong.
  • Nếu bạn vô tình chạm vào chúng; điều đó không có nghĩa là bạn bị nhiễm độc qua da. Vì chúng chỉ thải độc qua da khi cảm thấy bị đe dọa; nhưng không phải vì thế mà chạm vào chúng thoải mái.

Các loài ếch độc

Nhỏ hơn một chút so với ếch phi tiêu vàng; ếch phi tiêu chân đen hoặc ếch phi tiêu nhị sắc (Phyllobates bicolor) ở miền tây Colombia có thể giết chết người chỉ từ 150 microgram độc tố. Các nạn nhân bị nhiễm độc sẽ phát sốt, co giật; liệt hô hấp và cơ bắp dẫn đến tử vong.

Ếch phi tiêu độc Kokoe (Phyllobates aurotaenia)

Là loài ếch độc nhỏ nhất trong chi ếch phi tiêu độc. Chất độc của loài ếch này có thể thấm qua vết thương và lỗ chân lông; gây sốt, đau đớn, co giật và tê liệt. Người bản địa Colombia thường sử dụng chất độc của nó tẩm vào mũi tên săn bắn.

Ếch độc ba màu (Epipedobates tricolor)

Chỉ ngắn hơn 1/2 inch nhưng chất độc của nó dễ dàng giết chết con người và động vật săn mồi. Loài ếch này hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng ở Ecuador. Vì chúng đang bị khai thác để làm thuốc giảm đau epibatadine; có tác dụng mạnh gấp 200 lần morphine.

Ếch đốm đen (Ranitomeya variabilis)

Tiếp theo là loài ếch đốm đen; sống trong rừng nhiệt đới ở Ecuador và Peru; chất độc tiết ra da có thể giết chết khoảng 5 người.

Ếch sọc lưng vàng (Phyllobates vittatus)

Là một trong bốn chi ếch phi tiêu độc nhất. Chứa ít độc tính hơn; có thể gây đau, co giật nhẹ và thậm chí là tê liệt trong một vài trường hợp trúng độc.

Ếch phi tiêu độc sọc (Phyllobates lugubris)

Tại Trung Mỹ có độc tố thấp từ 0-0,8 microgam nhưng vẫn có khả năng gây suy tim cho động vật ăn phải.

Nọc độc không chỉ là vũ khí tự về mà con dùng để tấn công, vô hiệu hóa con mồi trong thế giới động vật.

Ếch phi tiêu lưng gù (Dendrobates Azureus)

Tuy không độc như các loài ếch trên nhưng vẫn là một loài ếch độc nguy hiểm. Mặc dù là loài kịch độc nhưng chúng cũng là những sinh vật rất yêu thương con cái; một nghiên cứu thuộc Đại học Carroll John, Ohio năm 2014 của Ralph Saporito cho thấy nòng nọc con sẽ nhận được một lượng nọc độc từ ếch mẹ để phòng vệ.

Ếch độc đỏ đen (Ranitomeya reticulatus)

Sống ở Peru có độc tính vừa phải nhưng khả năng giết chết động vật như gà….

Ếch lá khổng lồ (Phyllomedusa bicolor)

Hay còn gọi là ếch khỉ; có độc tố nhẹ gây đau, dạ dày nôn nao dẫn đến ảo giác khi bị trúng phải. Hiện chúng có nguy cơ bị tuyệt chủng do một số thành phần độc tính của nó có thể được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư và AIDS.