Nếu khủng long còn tồn tại đến ngày nay thì chúng cũng chỉ là một loài động vật bình thường như bao loài động vật khác.

Trong bộ phim Jurassic World (Thế giới khủng long), con người có thể tái sinh loài khủng long; loài vật từng thống trị Trái đất. Và chúng ta cũng thấy những con khủng long có thể đáng sợ như thế nào.

Con người đang làm chủ Trái đất, tuy kích thước con người không phải là lớn nhất; cũng không phải là loài săn mồi nguy hiểm nhất nhưng con người lại có trí thông minh vượt trội. Nhờ đó, chúng ta có thể khuất phục được cả những kẻ săn mồi hung dữ nhất như hổ, báo hay sư tử.

Tuy nhiên, nếu loài khủng long từng thống trị Trái đất không bị tuyệt chủng; mà vẫn tồn tại đến ngày nay thì có lẽ mọi chuyện sẽ khác. Chúng đã bị tuyệt chủng do vụ va chạm giữa một tiểu hành tinh và Trái đất; cách đây khoảng 65 triệu năm. Và sau khi khủng long tuyệt chủng, rất nhiều loài động vật khác có cơ hội phát triển.

Vậy nếu loài khủng long không bị tuyệt chủng thì điều gì sẽ xảy ra?

Mặc dù rất khó để trả lời câu hỏi này một cách chính xác. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng đưa ra một số giả thuyết có thể xảy ra; cho kịch bản Trái đất đang bị quá tải với những loài động vật to lớn này.

Nguồn thức ăn có thể cạn kiệt

Khủng long là loài động vật lớn nên chúng cũng cần một lượng thức ăn rất lớn hàng ngày. Thật may mắn cho loài khủng long ăn thịt, bởi chúng có nguồn thức ăn dồi dào là loài khủng long ăn cỏ.

Tuy nhiên, đối với những loài động vật ăn cỏ, tương lai của chúng không được tốt như vậy. Loài ăn cỏ là loài động vật lớn nhất trên cạn; một con Dreadnoughtus có thể nặng tới 65 tấn. Và loài ăn cỏ thông thường cũng có thể nặng hơn 20 tấn.

Theo tính toán của các nhà khoa học, mỗi ngày, một con có thể tiêu thụ khoảng 1 tấn thực vật. Đó là một con số rất lớn, chưa kể các loài động vật khác. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên thay đổi có thể dẫn đến cạn kiệt nguồn tài nguyên thực vật trên Trái đất.

Video: Điều gì sẽ xảy ra nếu khủng long sống đến ngày hôm nay?

Và khi thực vật không còn nữa, cũng đồng nghĩa với việc; không có loài sinh vật nào có thể tồn tại và phát triển trên Trái đất được nữa.

Các loài động vật có vú không có cơ hội phát triển

Trong thời kỳ khủng long còn thống trị Trái đất, các loài động vật có vú vẫn sống trong các hang nhỏ. Nhờ vậy, các loài này không bị ảnh hưởng nhiều khi thiên thạch va chạm với Trái đất. Khi chúng tuyệt chủng, các loài động vật có vú mới có cơ hội ra đời và phát triển nhiều hơn.

Nếu mọi thứ không phải như vậy, nếu chúng vẫn tồn tại; các loài động vật có vú sẽ vẫn chỉ sống trong hang. Sẽ giống như loài gặm nhấm ngày nay.

Rất có thể các loài động vật có vú sẽ tồn tại và phát triển song song với loài khủng long. Nhưng chúng sẽ không thể phát triển mạnh mẽ. Những con vật này sẽ không thể hoạt động thoải mái; do mối đe dọa từ những loài khủng long ăn thịt lớn.

Nếu khủng long cùng tồn tại với loài người chuyện gì sẽ xảy ra?

Con người từ thời sơ khai từng sống chung với những loài động vật lớn như voi ma mút; và thậm chí săn bắt chúng để lấy thịt và các chiến lợi phẩm khác. Vì vậy, nếu con người có thể cùng tồn tại với khủng long; đó sẽ là một trận chiến cân sức.

Chúng có kích thước lớn và bản năng săn mồi, nhưng con người có trí thông minh, sự khéo léo và đặc biệt là những phát minh như lửa, mũi tên, giáo và bẫy. Do đó, vẫn có khả năng con người và khủng long cùng tồn tại trên Trái đất.

Và nếu chúng còn tồn tại đến ngày nay thì chúng cũng chỉ là một loài động vật bình thường như bao loài động vật khác. Trừ khi những con khủng long có trí thông minh đặc biệt như trong phim Jurassic World mới có thể trở thành mối nguy cho nhân loại.