Gia Cát Lượng là người có trí tuệ siêu phàm, ứng xử thận trọng, có danh tiếng từ xa xưa. Việc ông quyết tâm cưới cô gái “xấu xí hơn người” Hoàng Nguyệt Anh làm vợ khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Cha mẹ mất sớm, ông được người chú ruột làm quan nuôi dưỡng. Trong lúc thiên hạ đại loạn, tất cả anh chị em của ông đều theo người chú này đến Tương Dương sinh sống.

Thời cổ đại, nhất là trong thời đại xã hội loạn lạc, trai gái 15, 16 tuổi đều kết hôn, thậm chí có người 13, 14 tuổi đã lập gia đình. Gia Cát Lượng khi đó đã 25 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình được cho là hơi bất bình thường. Với xuất thân gia thế, ông hẳn là người chồng hiền lành lý tưởng của nhiều gia đình danh giá, không ai ngờ rằng ông lại lấy một người phụ nữ được cho là xấu xí hơn người.

Nhan sắc của Hoàng Nguyệt Anh

Tương truyền, Hoàng Nguyệt Anh là một cô gái thô kệch, tóc vàng, da đen; thậm chí trên da còn có chút nếp nhăn như nổi da gà khiến người ngoài nhìn vào cũng phải “phát run”. Tuy nhiên, tài đức của bà đã nổi tiếng xa gần. Bà là ái nữ của danh sĩ Hoàng Thừa Ngạn nổi tiếng ở Hà Nam.

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa có chép rằng cuộc hôn nhân của ông là do cha vợ là Hoàng Thừa Ngạn làm mai mối. Có lẽ, Hoàng Thừa Ngạn đã nhìn ra đúng tâm tư của ông, Hoàng Thừa Ngạn nói: “Gia Cát Lượng không để ý đến những tiểu thư xinh đẹp; có lẽ là bởi vì tâm tư còn đang lo việc quốc gia đại sự. Người mà Gia Cát Lượng cần là người vợ tài đức vẹn toàn, đảm việc nhà; không phải tiểu thư xinh đẹp xuất thân từ gia đình quyền thế nên Hoàng Thừa Ngạn liều lĩnh mai mối cho con gái.

Video: Gia Cát Lượng thông minh nhưng tại sao lại chọn người vợ xấu xí?
Hoàng Nguyệt Anh qua nét vẽ của họa sĩ Trung Quốc (ảnh: internet).

Sau khi cưới Hoàng Nguyệt Anh, hàng xóm ai cũng nhìn vào vẻ bên ngoài và mỉa mai rằng: “Không được học theo Khổng Minh mà lấy phải một người vợ quá xấu!”. Nhưng họ không biết rằng, khi tận mắt chứng kiến ​​con chó gỗ, bức tranh, bông hoa; Gia Cát Lượng đã sớm biết đến tài năng của Hoàng Nguyệt Anh. Ngay lúc ở trong Hoàng phủ, ông đã biết đây chính là người mà mình tìm kiếm; thậm chí còn cho rằng mình phải rất may mắn mới cưới được người vợ tài đức vẹn toàn này.

Là người vợ tài đức vẹn toàn

Sau khi Hoàng Nguyệt Anh về ở tại nhà Gia Cát Lượng, từ việc đồng áng, nấu nướng; việc nặng trong nhà đều được nàng thu xếp ổn thỏa. Ông có thời gian tập trung vào việc quốc gia đại sự.

Những người bạn của Gia Cát Lượng thường đến nhà ông uống rượu, làm thơ, bàn việc quốc gia. Người vợ xấu xí này luôn chu đáo nấu cơm rượu trắng chiêu đãi khách khứa. Ban đầu khi những người bạn này đến nhà gặp Hoàng Nguyệt Anh đều cảm thấy khó chịu; nhưng dần dần, do sự quan tâm nhiệt tình của cô nên mọi người đều cảm thấy như ở nhà. Thái độ của họ cũng dần thay đổi, từ khinh miệt, khinh thường chuyển sang tôn trọng và kính nể.

Khi Gia Cát Lượng sáu lần đem quân đánh Kỳ Sơn, bảy lần thu phục Mạnh Hoạch, chinh phạt Trung Nguyên; phát minh ra phương tiện vận chuyển mới gọi là “trâu gỗ ngựa máy”; đã có thể vận chuyển lương thực cho hơn 100.000 quân. Loại phương tiện này thậm chí còn cao cấp hơn các phương tiện hiện đại; vì không cần nguồn năng lượng. Ông còn phát minh ra vũ khí mới “Nỏ Liên Châu”, để chặn chướng khí; ông đã sáng chế ra “Gia Cát hành quân tán”, “Ngọa Long Đan”. Thực tế, những phát minh này đều do vợ ông chỉ bảo và giúp đỡ.

Đóng góp to lớn của Gia Cát Lượng cho Thục Quốc là điều ai cũng biết; nhưng cống hiến của Hoàng Nguyệt Anh thực ra không hề nhỏ.

Là người mẹ nuôi dạy con cái giỏi – ”chuyên gia giáo dục”

Sau khi Gia Cát Lượng theo Lưu Bị vào sinh ra tử. Người vợ xấu xí của ông ở nhà chăm sóc con cái và chờ tin lành. Bà còn dạy các gia đình ở Long Trung trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải. Ngành tơ lụa lúc bấy giờ đã góp phần phát triển kinh tế xã hội. Ngoài ra, bà còn được biết đến là một “chuyên gia giáo dục” giỏi.

Bản thân Gia Cát Lượng là thừa tướng, ngày đêm lo việc quốc gia nên việc nuôi dạy con cái đương nhiên do vợ đảm đương. Con trai của họ sau này phục binh canh giữ Miên Trúc; không bị Đặng Ngải dụ dỗ mà anh dũng hy sinh. Cháu của Gia Cát Lượng là Gia Cát Thượng cũng vì nước mà hy sinh.

Sau khi nhà Tấn thống nhất thiên hạ, họ cũng gửi thư mời con trai thứ ba của Gia Cát Lượng là Gia Cát Hoài đến Lạc Dương để phong chức; nhưng Gia Cát Hoài nhẹ nhàng từ chối. Có thể thấy được hiệu quả của lời dạy của Gia Cát Lượng và lời dạy của vợ ông.

Trí tuệ tuyệt vời của Gia Cát Lượng được thiên hạ ca tụng, nhưng có một điều cũng đáng phải trân quý; đó là đạo nghĩa vợ chồng giữa Gia Cát Lượng và Hoàng Nguyệt Anh.