Thấy chó cưng đang nhe răng hăng say ngủ cô chủ đã quay lại khoảnh khắc đáng yêu này. Khi quay gần đến mặt chú chó đột nhiên giật mình tỉnh dậy.

Video quay lại khoảnh khắc chó cưng nhe răng ngủ ngáy pho pho

Xem thêm: 10 lý do khiến chó ngáy ngủ

Yếu tố cản trở đường thở

Nếu con chó bị vật gì đó mắc vào mũi hoặc cổ họng; chẳng hạn như một phần của món đồ chơi yêu thích, nó có thể cản trở việc thở bình thường và gây ra tiếng ngáy.

Đặc điểm giải phẫu

Một số giống chó bị ngáy ngủ nhiều hơn những giống chó khác. Những chú chó có mũi ngắn như Pugs, Bull, chó săn Boston thường gặp các vấn đề về hô hấp vào ban đêm. Chó Brachycephalic có đường dẫn khí ngắn hơn những con chó khác và khó khăn khi thở hơn trong một số trường hợp.

Video quay lại khoảnh khắc chó cưng hăng say ngủ ngáy pho pho
Chó cảm thấy khá an toàn khi ngủ nghiêng một bên (ảnh: internet).

Bệnh dị ứng/nhạy cảm

Những chú chó nhạy cảm và dị ứng với nhiều thứ do con người tạo ra như bụi, nước hoa, phấn hoa hoặc các vật nuôi khác. Những yếu tố này khiến chúng đôi khi co thắt đường thở và gây ra chứng ngủ ngáy.

Béo phì

Theo thông tin từ Hiệp hội Phòng chống Béo phì cho vật nuôi (APOP), hơn một nửa số chó ngày nay bị thừa cân hoặc béo phì. Các mô thừa trong cổ họng làm tắc nghẽn đường thở, thu hẹp khí quản và tạo ra tiếng ngáy khi ngủ.

Thuốc chữa bệnh

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ và thuốc an thần; có thể làm giãn các cơ trong cổ họng và gây ra ngáy.

Vấn đề về răng

Bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào trong khoang miệng hoặc xoang rất có thể là nguyên nhân sâu xa của chứng ngủ ngáy. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng lan rộng khắp cơ thể vật nuôi và gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Khói thuốc

Nhiều chủ sở hữu không nhận ra rằng thói quen của họ cũng ảnh hưởng đến vật nuôi. Bác sĩ thú y Georgiam cho biết: “Cũng giống như con người, khói thuốc gây hại cho hệ hô hấp của động vật; dẫn đến bệnh viêm phế quản, hen suyễn và ngáy ngủ.

Video quay lại khoảnh khắc chó cưng hăng say ngủ ngáy pho pho
Béo phì là một trong các nguyên nhân khiến chó ngáy khi ngủ.

Bệnh nấm

Ngáy cũng có thể là kết quả của bệnh do nấm aspergillosis (có trong rơm rạ hoặc bụi…) gây ra. Vì nấm xâm nhập vào niêm mạc mũi gây ra các triệu chứng như hắt hơi, sưng tấy, chảy nước mũi và ngủ ngáy.

Viêm mũi

Chó bị “cảm lạnh” cũng giống như con người và bị nghẹt mũi. Nếu bị viêm và kích ứng do nhiễm trùng, nấm hoặc chấn thương ở màng nhầy; chúng sẽ có các triệu chứng sổ mũi, hắt hơi, ngáy và khó thở.

Tư thế ngủ

Những con chó khi ngủ nằm quay lưng lên trên thường ngáy nhiều hơn những con chó nằm ngửa bụng hoặc cuộn tròn.

Có thể bạn quan tâm