Ngồi sai tư thế khi làm việc không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưới đây là 5 tư thế ngồi sai nên tránh.

Tư thế ngồi hàng ngày trong sinh hoạt và làm việc có thể là nguyên nhân khiến vùng vai gáy thường xuyên bị đau nhức; tăng nguy cơ mắc những bệnh về xương khớp, nhất là thoái hóa đốt sống cổ. Nhưng không phải ai cũng nhận ra điều này từ sớm. Chỉ đến khi tình trạng đau cổ trở nên trầm trọng và diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, người bệnh mới đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân.

Để bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa khớp, thì nên chú ý đến tư thế ngồi hàng ngày, sửa sai tư thế, đảm bảo ngồi đúng tư thế để giảm áp lực cho khớp đè nén lên cột sống.

5 tư thế ngồi sai gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cần lưu ý

1. Ngồi cúi đầu xuống

Đọc sách trên ghế sofa hay giường với đầu đưa về phía trước, coi tivi với một chiếc gối kê cao, ngồi ngủ, nằm trên bàn, đặt tay lên gối,… dễ gây ra bị cong và biến dạng cổ.

Ngồi cúi đầu xuống
Tư thế cúi đầu về trước cũng gây căng các cơ xung quanh khớp thái dương hàm; dẫn đến đau và khó mở hàm (ảnh chụp màn hình: ecooffice.vn).

2. Ngồi ngửa cổ là tư thế ngồi sai, cần lưu ý

Khi vị trí ngồi quá thấp so với màn hình máy tính hoặc TV, thì sẽ có khuynh hướng ngửa cổ và cằm về phía trước để xem. Nếu ngồi tư thế này thường xuyên trong thời gian dài, sẽ có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ khá cao.

3. Ngồi bắt chéo chân

Những người hay bắt chéo chân ở bất cứ đâu và quen dựa vào bàn bằng một khuỷu tay để nâng đỡ cơ thể, vì sự mất cân đối giữa trọng lượng bên trái và phải, chiều cao của xương người ngồi sẽ bị lệch hướng. Hậu quả là phần hông và lưng vừa bị nghiêng vừa bị biến dạng khiến cơ thể mất thăng bằng.

Ngồi bắt chéo chân
Ngồi bắt chéo chân rất dễ dẫn tới đau lưng do chúng làm lệch cột sống; khiến cơ thể phải nghiêng sang một bên (ảnh chụp màn hình: vtc.vn).

4. Ngồi ngả lưng ra sau là tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khỏe

Ngồi ngả lưng vào ghế, tư thế bị kéo quá căng sẽ khiến bụng không thể phát lực, bụng dưới lồi ra ngoài; đồng thời tạo gánh nặng cho vùng thắt lưng và làm biến dạng cột sống.

5. Dựa hoàn toàn vào ghế

Khi xem tivi hay làm việc ở nhà, việc ngồi dựa hoàn toàn vào lưng ghế sẽ khiến cho xương lồi ra phía trước và trọng tâm của xương chậu ngả về sau. Hậu quả là hông chảy xệ mà không có nếp nhăn và bụng sẽ béo hơn nhiều.

5 tư thế ngồi sai ảnh hưởng đến sức khoẻ mà nhiều người thường hay mắc phải
Phần lưng cột sống là vị trí thường cảm thấy đau nhức nhiều nhất. Cần chú ý giữ cho tư thế ngồi với phần lưng phải thật thẳng để tránh bị đau cột sống.

Một vài cách để cải thiện tư thế ngồi đúng cách

  • Cố gắng không ngồi ở bất kỳ tư thế nào trong thời gian quá lâu, nên thay đổi hàng giờ.
  • Giữ màn hình máy tính ngang tầm mắt hoặc ngang ngực khi đọc để giảm mỏi cổ và lưng trên.
  • Ngồi thẳng và nhìn về phía trước khi xem điện thoại di động hoặc máy tính.
  • Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần.
  • Đặt thêm đệm hỗ trợ ở thắt lưng trên ghế để giảm căng thẳng phía lưng ở dưới.

Ngoài việc cần khắc phục những tư thế ngồi sai ở trên, thì cũng nên chú ý vận động để cơ thể được thư giãn, gân cốt được thả lỏng và khỏe mạnh hơn.