Ung thư tuyến tụy là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ sống rất thấp ngay cả khi điều trị phẫu thuật. Cần biết các dấu hiệu của bệnh dưới đây để điều trị kịp thời.

Ung thư tụy là loại ung thư khó phát hiện nhất vì tuyến tụy nằm sau dạ dày, những triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng như siêu âm, CT… khó phát hiện, chỉ khi khối u lớn lên mới phát hiện ra được. Nhất là tuyến tụy liên quan tới gan và mật, khi ung thư phát triển sẽ chèn ép lên đường mật, gây tắc mật, khiến gan bị ứ mật, suy gan. Bệnh nhân bị tử vong trong tình trạng suy gan trước khi bệnh ung thư tuyến tụy hoành hành. Vì vậy, loại bệnh ung thư này là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm.

Một số dấu hiệu trên da cho thấy mắc bệnh ung thư tuyến tụy

  • Khoảng 10 năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tụy càng ngày tăng. Bệnh thường gặp ở người cao tuổi và tính đến thời điểm khi đến bệnh viện, bệnh nhân thường ở giai đoạn 3, giai đoạn 4. Tỷ lệ sống 8,5% cũng là một con số cao.
Một số dấu hiệu trên da cho thấy mắc bệnh ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy và các khối u làm tắc nghẽn ống mật có thể gây ngứa. Sự tích tụ mật cũng có thể gây ra sự tích tụ muối trong cơ thể; tạo ra cảm giác ngứa (ảnh chụp màn hình: hellobacsi.com).
  • Do đó, việc phát hiện sớm các biểu hiện gây ung thư tuyến tụy để can thiệp và điều trị là vô cùng quan trọng. Trong đó, bị vàng da, ngứa ngáy là triệu chứng ung thư tuyến tụy thường gặp mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Vàng da có thể khiến bị ngứa ở chân và tay, chủ yếu ở lòng bàn chân và bàn tay.

Phân mỡ hoặc có màu sắc nhợt nhạt

Nếu phân có màu nhạt và có mùi nặng, đó là do sự phát triển của khối u ngăn tuyến tụy sản xuất những enzym tiêu hóa.

Bị đau ở vùng thắt lưng và bụng

  • Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư tuyến tụy. Có thể cảm thấy đau nhói ở bụng trên và lan xuống vùng thắt lưng dưới.
Bị đau ở vùng thắt lưng và bụng
Như với hầu hết các khối u ung thư, áp lực từ khối u đang phát triển có thể gây khó chịu; dẫn đến một cơn đau ở giữa lưng khi khối u đè lên các cơ quan trong khu vực đó.
  • Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết gần 70% những người bị ung thư tuyến tụy tới gặp bác sĩ khi họ cảm thấy đau âm ỉ; có thể bắt đầu ở vùng dạ dày và lan ra phía sau lưng. Các bác sĩ cho biết, cơn đau sẽ tồi tệ hơn sau bữa ăn hoặc khi nằm xuống và đỡ hơn khi ngồi dậy. Vậy nên, các chuyên gia cũng khuyến cáo nên đi gặp bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm.

Đột ngột giảm cân

Đây là một trong những dấu hiệu nên chú ý của bệnh ung thư tụy. Sút cân xảy ra khi khối u di căn đến các cơ quan khác và làm suy giảm chức năng; gây khó tiêu hóa chất dinh dưỡng và kém ăn.

Đột ngột giảm cân
Giảm cân đáng kể kèm đau bụng là một dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến tụy điển hình. 

Nước tiểu có màu thay đổi

Ở những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy, nước tiểu có thể chuyển sang màu cam hay nâu. Việc Bilirubin dư thừa trong cơ thể khiến nước tiểu có màu sẫm hơn.

Bị nôn mửa

Buồn nôn cũng là triệu chứng có thể mắc bệnh ung thư tụy. Khi khối u phát triển, nó có thể đè lên một số bộ phận của đường tiêu hóa, gây buồn nôn.

Bị nôn mửa
Tuyến tụy cũng chịu trách nhiệm tạo ra các enzyme tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn đúng cách. Những biến động trong quá trình tiêu hóa này sẽ gây cảm giác buồn nôn; hay ợ nóng và trào ngược axit thực quản (ảnh chụp màn hình: alobacsi.com).

Bị chướng bụng

Sự hiện diện của một khối u có thể gây nên các triệu chứng tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và viêm. Các triệu chứng này có thể sẽ xuất hiện khi tuyến tụy bắt đầu tạo ra các áp lực lên ở vùng bụng và dạ dày.

Giảm cảm giác ngon miệng khi ăn

Những bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy có xu hướng giảm cảm giác thèm ăn, ngon miệng và dễ bị đầy hơi ngay cả khi ăn ít hơn.

Những dấu hiệu trên cơ thể cho thấy mắc bệnh ung thư tuyến tụy, cần đi khám sớm
Dạ dày chịu áp lực nên người bệnh ung thư tuyến tụy không còn cảm thấy thèm ăn hoặc ăn mất ngon (ảnh chụp màn hình: afamily.vn).

Một vài trường hợp đáng chú ý khác

  • Có trường hợp người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tụy cũng đồng thời mắc bệnh tiểu đường. Đôi lúc, loại ung thư này có liên quan đến các cục máu đông; hình thành trong những tĩnh mạch ở chân hay trong các tĩnh mạch nhỏ hơn ở bất cứ đâu trên cơ thể.
  • Một số yếu tố về lối sống và sức khỏe hiện cũng đang làm tăng nguy cơ ung thư tụy. Ví như, có tầm 20% ​​trường hợp ở nước Anh là do hút thuốc gây nên.
  • Tuy không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa bệnh này; nhưng việc chọn lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Những bác sĩ khuyên nên giảm cân nếu đang thừa cân và cắt giảm uống rượu; tiêu thụ thịt đỏ; thịt chế biến sẵn…
  • Phương pháp điều trị được quyết định dựa vào mức độ di căn của ung thư. Bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hay kết hợp các hình thức khác.

Trên đây là các dấu hiệu ung thư tuyến tụy cần theo dõi. Những triệu chứng xuất hiện cùng một lúc càng nhiều thì càng cần phải đi khám ngay.