Tư thế ngủ đóng một vai trò quan trọng để có giấc ngủ ngon. Việc điều chỉnh tư thế nằm ngủ phù hợp với thể trạng có thể sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Một giấc ngủ chất lượng cần được đảm bảo về thời gian, không gian, thoải mái. Đa phần ai cũng từng gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ, khó chịu khi ngủ vì một cơn đau hay một căn bệnh nào đó. Bên cạnh đó, những nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngủ sai tư thế thường gây nên hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề như đau lưng ở mỗi người.

10 tư thế nằm ngủ tốt giúp chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả

1. Đau lưng: Tư thế ngủ nằm nghiêng

Người bị đau lưng nên nằm ngủ nghiêng để cơ thể thoải mái, không tạo áp lực cho lưng. Cũng có thể đặt chiếc gối mỏng dưới đầu gối và cuộn một chiếc khăn mỏng lại và đặt dưới lưng. Điều này sẽ giúp hỗ trợ trọng lượng cơ thể và làm cho cánh tay thoải mái hơn.

Đau lưng: Tư thế ngủ nằm nghiêng
Tư thế nằm nghiêng giúp giảm đau lưng, giảm tỷ lệ mắc bệnh cột sống, giúp cho cột sống không bị cong, hạn chế tối đa mất đường cong sinh lý của mọi người (ảnh chụp màn hình: bnc-medipharm.com).

2. Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Nằm ngửa người

Khi nằm nghiêng sẽ làm tăng co thắt những động mạch đốt sống và có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp máu lên não. Vậy nên, những người mắc chứng bệnh này thì nên nằm ngửa người ra và nằm trên giường cứng.

3. Những bệnh liên quan đến mũi: Nằm trên gối cao

Những người có vấn đề về mũi thường khó thở khi nằm. Để giải quyết tình trạng này, khi ngủ nên nằm gối cao hoặc kê vài chiếc gối mỏng lên. Với tư thế ngủ này, đầu của chúng ta sẽ hơi nghiêng và điều đó sẽ giúp cảm thấy dễ thở hơn.

Những bệnh liên quan đến mũi: Nằm trên gối cao
Theo các bác sĩ từ đại học Y Harvard; những người mắc phải bệnh này nên ngủ với tư thế gối kê cao. Nếu nằm gối thấp, nước nhầy từ mũi sẽ chảy ra khiến người bệnh càng khó chịu (ảnh chụp màn hình: phunukontum.org.vn).

4. Bị rối loạn thực quản: Nằm ngửa trên một chiếc gối cao

Đối với những người bị trào ngược thực quản, thì nên nằm ngửa khi ngủ; đặt gối cao tầm 15cm để giảm trào ngược dạ dày.

5. Giãn tĩnh mạch: Nâng cao chân

Khi nâng cao chân so với chiều cao của tim ở tư thế nằm ngang sẽ giúp thúc đẩy máu trở lại tim và tránh được tình trạng bị tắc nghẽn tĩnh mạch ở chi dưới.

Giãn tĩnh mạch: Nâng cao chân
Gác chân cao trong khi ngủ mẹo hay và hiệu quả cho những người bị giãn tĩnh mạch (ảnh chụp màn hình: fukuske.vn).

6. Người bị cao huyết áp: Nằm sấp người

Bên cạnh việc tuân theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị, thì có thể chọn cách nằm sấp khi ngủ và kê một chiếc gối mềm dưới ngực. Nhưng đây là tư thế này chỉ nên thay đổi khi ngủ để cảm thấy thoải mái hơn, không nên nằm như thế cả đêm.

Người bị cao huyết áp: Nằm sấp người
Người huyết áp cao nên tuân theo các chỉ định của bác sĩ điều trị. Nhưng nếu vẫn cảm thấy khó khăn để có một giấc ngủ sâu; hãy thử thay đổi tư thế ngủ (ảnh chụp màn hình: caythuocnamdantoc.com).

7. Bị bệnh mạch vành tim: Nằm nghiêng qua bên phải

Đối với bệnh nhân mắc bệnh mạch vành tim, nằm nghiêng về phía bên phải là thích hợp nhất. Tư thế ngủ này có tác dụng làm giảm lượng máu trở lại từ tĩnh mạch chủ và giúp tim được nghỉ ngơi tốt hơn.

8. Bị đau cổ: Đặt gối dưới cổ

Kê một chiếc khăn hoặc gối mềm dưới cổ là cách đơn giản nhất để tăng sự thoải mái và giảm đau cổ khi ngủ. Nên sử dụng gối hoặc khăn mềm nếu không sẽ gây phản tác dụng.

10 tư thế nằm ngủ tốt giúp chữa nhiều chứng bệnh hiệu quả
Khi gặp tình trạng đau cổ, hãy dùng một chiếc khăn cuộn lại và đặt ngay dưới cổ; hoặc để tránh khăn bị xô lệch khi ngủ; cũng có thể đặt cuộn khăn vào bên trong gối.

9. Đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt: Nằm ngửa, kê gối dưới đầu gối

Hầu hết phụ nữ đều bị đau bụng khi đến kỳ kinh nguyệt. Mẹo nhỏ là nên kê một chiếc gối dưới đầu gối; nằm ở tư thế nằm ngửa; kê chân cao hơn một chút để giảm đau bụng và tăng cảm giác thoải mái khi ngủ.

10 tư thế nằm ngủ là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả, giúp kéo dài tuổi thọ
Nằm ngửa là một trong những tư thế giúp giảm đau bụng kinh một cách hiệu quả (ảnh chụp màn hình: suckhoedoisong24h.webflow.io).

10. Bị bệnh dạ dày: Nằm nghiêng người qua bên trái

Nằm nghiêng sẽ giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Nếu như tư thế nằm vậy vẫn chưa đủ, thì có thể gập người xuống một ít. Tư thế này có tác dụng tiêu hóa, giảm trào ngược dạ dày và chứng ợ chua. Hoặc có thể kê một chiếc gối dưới bụng hoặc đắp một chiếc chăn mỏng quanh bụng cũng sẽ đem lại cảm giác thoải mái.

Có nhiều yếu tố tác động để có giấc ngủ ngon, trong đó tư thế ngủ đóng vai trò quan trọng giúp có một giấc ngủ sâu và sẵn sàng năng lượng cho một ngày mới.