Sisu – Triết lý sống của người Phần Lan thể hiện nghị lực ngoan cường, mang đến sức mạnh giúp bạn “khai phá” bản thân vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh.

Các quốc gia Bắc Âu khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi luôn đứng đầu về chỉ số hạnh phúc. Phong cách sống của người Bắc Âu cũng trở thành triết lý sống được nhiều người lựa chọn theo đuổi; với mong muốn có được cảm giác hài lòng và bình yên.

Nếu như Đan Mạch nổi tiếng với lối sống Hygge giúp mọi người tìm thấy hạnh phúc trong những điều nhỏ nhặt; Thụy Điển được biết đến với lối sống Lagom “vừa đủ” và cân bằng; thì người Phần Lan cũng vậy, họ sở hữu triết lý Sisu của chính mình.

Đây là một phong cách sống có sự pha trộn của nhiều phẩm chất khác nhau. Từ sự kiên trì và kiên cường đến lòng dũng cảm và chính trực. Vì vậy, Sisu còn được coi là triết lý vượt lên trên tất cả trong lối sống của người Phần Lan.

Bản chất triết lý sống Sisu của người Phần Lan là gì?

Sisu khó giải thích và hầu như không thể dịch hoàn toàn sang các ngôn ngữ khác. Dù không thể dịch nghĩa rõ ràng nhưng chỉ cần nói ra; người Phần Lan dường như cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực, sức mạnh chữa lành; một chút động lực và cảm hứng giúp vượt qua nghịch cảnh.

Sisu trong phong cách sống của người Phần Lan sở hữu sức mạnh kỳ diệu. Nó khẳng định rằng trong mỗi người đều tiềm ẩn một sức mạnh phi thường và dù trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất; sức mạnh này vẫn có thể bùng cháy mãnh liệt. Trong những giây phút thất vọng khốn cùng tưởng như không có lối thoát; tinh thần Sisu sẽ khơi dậy ý chí và lòng dũng cảm; là động lực để bạn tiếp tục tiến về phía trước.

Phần Lan được bao trùm bởi không khí lạnh. Nhưng người dân nơi đây vẫn ngày ngày tận hưởng cuộc sống trong thời tiết khắc nghiệt. Họ sống hòa mình với thiên nhiên và tìm kiếm niềm hạnh phúc nhỏ nhoi trong bóng tối của những mùa đông dài.

Bản chất triết lý sống Sisu của người Phần Lan là gì?
Triết lý cốt lõi của lối sống Sisu là càng trong hoàn cảnh khó khăn thì sức mạnh tinh thần của con người càng trở nên mạnh mẽ.

Đất nước này cũng đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh gian khổ; trong đó thành bại gần như là cái kết đã được định trước. Nhưng cuối cùng, tinh thần Sisu đã giúp họ không khuất phục trước kẻ thù và chiến thắng một cách thần kỳ.

Điều đó cho thấy, càng trong hoàn cảnh khó khăn thì sức mạnh tinh thần của con người càng trở nên mạnh mẽ. Đó là triết lý cốt lõi của lối sống Sisu. Nhiều người luôn muốn học hỏi và rèn luyện lối sống này; để trở nên kiên định và vững vàng hơn trước những giông bão cuộc đời.

Làm thế nào để áp dụng lối sống Sisu của người Phần Lan?

Nếu bạn chưa quen với lối sống Sisu, bạn có thể cảm thấy triết lý này hơi xa rời thực tế. Nhiều người cũng lầm tưởng rằng, thần Sisu chỉ phát huy tác dụng khi con người rơi vào hoàn cảnh khó khăn; hoặc khi bất ngờ có chuyện không may xuất hiện. Tuy nhiên, tinh thần của Sisu còn quen thuộc và hữu ích hơn thế.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn hoàn toàn có thể áp dụng lối sống Sisu của Phần Lan để hoàn thiện bản thân, nâng cao chất lượng công việc và cuộc sống. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn thực hành triết lý sống này:

1. Đứng dậy sau khi vấp ngã

Sisu là triết lý sống mạnh mẽ; luôn nung nấu ý chí và quyết tâm của người Phần Lan không cho phép họ bỏ cuộc. Vì vậy, nếu chẳng may thất bại và vấp ngã; họ vẫn giữ vững tinh thần, vực dậy và bước tiếp mạnh mẽ hơn.

Bản chất triết lý sống Sisu của người Phần Lan là gì?
Sisu là triết lý sống mạnh mẽ giúp nung nấu ý chí và quyết tâm của người Phần Lan không cho phép họ bỏ cuộc.

Trong cuộc sống hàng ngày, thất bại là điều không thể tránh khỏi. Thay vì đổ lỗi cho bản thân, hoàn cảnh hay rơi vào trạng thái suy sụp tinh thần; bạn nên nhìn nhận điểm mạnh và điểm yếu của mình một cách trung thực và khách quan. Từ đó, chuẩn bị tốt hơn cho thử thách tiếp theo. Có như vậy, việc “làm lại từ đầu” của bạn mới mang lại kết quả khả quan như mong muốn.

2. Luôn trung thực và kiên trì

Cách sống của người Phần Lan sẽ không tự động “truyền” cho bạn những sức mạnh kỳ diệu giúp bạn vượt qua khó khăn. Triết lý sống sẽ thúc đẩy bạn kiên trì rèn luyện về mặt tinh thần. Đồng thời, không ngừng học hỏi những điều mới để nâng cao giá trị bản thân.

Bạn không nên vội vàng trong việc hoàn thành mục tiêu của mình. Ngược lại, bạn cần thực hiện từng bước nhỏ trong hành trình này. Kiên trì, chậm rãi và lặng lẽ, nhưng vẫn chắc chắn và lâu dài. Chính nguyên tắc này đã giúp người Phần Lan thành công trong việc sống hòa hợp với thiên nhiên; và giành chiến thắng qua nhiều cuộc chiến tranh trong lịch sử.

Làm thế nào để áp dụng lối sống Sisu của người Phần Lan?
Trung thực và kiên trì cho phép bạn tập trung năng lượng của mình vào những điều quan trọng nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần đặt ra cho mình những nguyên tắc phù hợp với giá trị của bản thân. Và mọi hành động của bạn trong cuộc sống đều phải đúng với những nguyên tắc đó. Trung thực và kiên trì cho phép bạn tập trung năng lượng của mình vào những điều quan trọng nhất. Điều này chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích, hơn cả những gì bạn mong đợi.

3. Học cách đối diện với căng thẳng

Căng thẳng là thứ lấy đi hạnh phúc của nhiều người. Vì lúc nào cũng để cho căng thẳng len lỏi vào cuộc sống của mình; nên nhiều người đã không thể tận hưởng cả thành quả của bản thân; và những niềm vui hiện hữu xung quanh họ.

Làm thế nào để áp dụng lối sống Sisu của người Phần Lan?
Học cách đối diện với căng thẳng để tận hưởng những thành quả của bản thân và những niềm vui hiện hữu xung quanh.

Để cảm thấy hạnh phúc, bạn cần kiềm chế căng thẳng và học cách cân bằng. Khi đã làm đủ, bạn cần nghỉ ngơi. Khi quá mệt mỏi, tạm thời buông tay cũng là một giải pháp. Chỉ khi quản lý tốt những căng thẳng nảy sinh trong cuộc sống; bạn mới có thể vận dụng mọi nguồn lực của chính mình để đối mặt với bất kỳ thử thách hay khó khăn nào.

4. Sống hòa mình vào thiên nhiên

Mặc dù thời tiết ở Phần Lan tương đối khắc nghiệt nhưng cư dân ở đây vẫn chung sống hòa thuận với thiên nhiên. Trong cách sống của người Phần Lan, thiên nhiên được xem như một người bạn mang đến cho họ cảm giác bình yên. Vì vậy, mọi thế hệ trên đất nước nhỏ bé này đều xây dựng lối sống gần gũi với thiên nhiên.

Sống hòa mình vào thiên nhiên
Trong cách sống của người Phần Lan, thiên nhiên được xem như một người bạn mang đến cho họ cảm giác bình yên (ảnh: internet)

Nếu bạn muốn học cách sống của người Phần Lan, bạn nhất định phải kết nối với thiên nhiên bằng nhiều cách khác nhau. Việc đi du lịch thôn quê, đi dạo công viên mỗi sáng, một chậu cây xinh xắn ở bàn làm việc đôi khi cũng giúp bạn thanh thản hơn. Bạn cũng có thể mở tung cửa sổ, đón chút nắng và gió trời; hay phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên xung quanh?

5. Hình thành thói quen đọc sách

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đọc sách có khả năng cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần rất hiệu quả. Là thiên đường trong mơ của những người yêu sách; Phần Lan nổi tiếng với những thư viện tiện nghi và hiện đại nhất thế giới. Tại sao không bắt đầu hành trình Sisu của bạn ngay bây giờ với một cuốn sách thú vị?

Sisu – Triết lý sống của người Phần Lan mang đến sức mạnh tinh thần mạnh mẽ
Sách chính là một người bạn tốt nhất của mỗi chúng ta (ảnh: Pixabay)

Triết lý sống Sisu của Phần Lan nhắc nhở chúng ta rằng mỗi người đều sở hữu những điểm mạnh tiềm ẩn bên trong. Khi rơi vào những tình huống đẩy chúng ta đến bờ vực của sự tuyệt vọng; sức mạnh đó càng bùng cháy dữ dội hơn bao giờ hết.

Triết lý sống của người Phần Lan là một tuyên ngôn mạnh mẽ, giúp bạn tìm thấy sự bình yên ngay cả trong những nghịch cảnh mà không ai muốn đối mặt trong đời.