Có những lúc tưởng như hạnh phúc đã bỏ rơi chúng ta; nhưng nhìn nhận lại, chúng ta đang tự hủy hoại niềm vui của mình bằng những thói quen xấu.

Đôi khi chúng ta làm hỏng tâm trạng của chính mình chỉ vì những suy nghĩ tiêu cực; những thói quen xấu, cứ lặp đi lặp lại trong đầu. Có những khoảnh khắc chúng ta cảm thấy cuộc sống của mình hoàn toàn vô nghĩa. Chúng ta liên tục so sánh cuộc sống buồn tẻ của mình với cuộc sống hào nhoáng của người khác; và sau đó than thở về nó.

Những thói quen xấu khiến con người không bao giờ hạnh phúc

1. Thói quen tham gia vào các cuộc tranh luận vô bổ trên mạng xã hội

Tranh luận trực tiếp với mọi người đã rất lãng phí thời gian rồi; huống chi việc dành hàng giờ đồng hồ để tranh luận với một vài người trên mạng xã hội. Bởi vì, phần lớn, tình huống càng trở nên tồi tệ hơn; và khiến người khác khó tiếp thu ý kiến ​​của bạn hoặc thay đổi ý kiến ​​của họ.

Thông thường, những cuộc tranh luận này khiến bạn rơi vào tình trạng khủng hoảng hơn; khi bạn thực sự tham gia vào một “khẩu chiến” với ai đó trên mạng xã hội.

Muốn trở thành người hạnh phúc hãy loại bỏ 5 thói quen xấu này
Việc dành hàng giờ đồng hồ để tranh luận trên mạng xã hội chỉ làm tình huống càng trở nên tồi tệ hơn; và khiến người khác khó tiếp thu ý kiến ​​của bạn hoặc thay đổi ý kiến ​​của họ.

Bạn có thể tham gia vào các cuộc tranh luận mang tính xây dựng; nhưng nếu bạn nhận thấy rằng việc sử dụng ngôn ngữ của bạn đang bắt đầu có xu hướng tiêu cực; hãy biết kiềm chế bản thân.

Đừng để cơn tức giận lấn át lý trí và dẫn đến khủng hoảng tồi tệ. Không có gì hay ho khi tranh luận với ai đó trên các trang mạng xã hội. Vì vậy, hãy học cách “miễn dịch” với những điều đó nếu không muốn trở thành người “khốn khổ mãn tính”.

2. Thói quen thụ động chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xuất hiện

Những người không hạnh phúc thường có tầm nhìn rất ảm đạm mờ mịt về tương lai. Trên thực tế, điều đáng ngạc nhiên là nhiều người trong số họ lạc quan rằng mọi thứ sẽ tốt hơn vào một ngày nào đó; nên họ không cần phải làm gì cả.

Cứ chờ đợi và sau đó mọi thứ sẽ trở lại trật tự ban đầu. Vấn đề là tất cả những hy vọng mà họ ôm trong đầu đều phụ thuộc vào một điều gì đó tốt đẹp sẽ “vô tình” đến với họ vào một ngày nào đó.

Có lẽ, họ mong đợi sẽ có được một công việc hoàn hảo một cách tình cờ mà không cần nỗ lực nhiều; chẳng hạn như lời mời làm việc từ một người bạn. Hoặc sẽ gặp được người tình trong mộng của mình tại một cửa hàng tạp hóa; mà không cần mất nhiều thời gian tìm kiếm. Hoặc đi du lịch hoặc thử một sở thích mới “khi thời gian đến”.

Thói quen thụ động chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xuất hiện khiến bạn không bao giờ hạnh phúc
Phần lớn, những người không hạnh phúc thường bào chữa cho cách sống này là “chờ cơ hội”. Tuy nhiên, điều họ không hiểu là các cơ hội thường được tạo ra chứ không phải ngẫu nhiên.

Xây dựng mạng lưới các mối quan hệ và tìm kiếm công việc; tham gia câu lạc bộ để gặp gỡ mọi người; hoặc lập kế hoạch cụ thể để quản lý thời gian hiệu quả hơn. “Cơ hội” có nghĩa là bạn phải đặt mình vào vị trí mà bạn có thể biến những mong muốn cá nhân của mình thành hiện thực.

3. Cố gắng làm hài lòng tất cả

Cố gắng làm cho mọi người hài lòng đây chính là thói quen xấu khiến bạn không bao giờ hạnh phúc; bởi điều đó có khả năng khiến chúng ta bị tổn thương nhiều lần. Một số người không tử tế sẽ cố gắng lợi dụng sự nhiệt tình của bạn để trục lợi. Đôi khi, người bạn yêu thương nhất lại nói những điều tồi tệ nhất về bạn.

Nếu bạn tiếp tục đau buồn và sau đó cố gắng làm cho họ hạnh phúc; bạn sẽ nuôi dưỡng mình một loại cảm xúc tiêu cực; và đây là thói quen xấu bạn cần loại bỏ. Bạn luôn tìm cách lấy lòng người khác nhưng họ không bao giờ quan tâm và đánh giá cao; mọi nỗ lực đều giống như “dã tràng xe cát”. Họ sẽ không bao giờ đối xử tốt với bạn cho dù bạn có cố gắng thế nào đi nữa.

Cố gắng làm hài lòng tất cả bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc
Nếu ai đó không muốn nhìn thấy con người thật của bạn hoặc không muốn biết bạn là ai; thì tại sao lại lãng phí thời gian để chứng minh cho họ thấy bạn tuyệt vời như thế nào?

Cuộc sống là hữu hạn, hãy trân trọng những người sẵn sàng chấp nhận con người bạn, luôn bên cạnh bạn, hỗ trợ, chia sẻ khi bạn gặp khó khăn. Đừng để những mối quan hệ độc hại chiếm lấy hạnh phúc của bạn.

Tóm lại, bạn càng sớm chấp nhận sự thật rằng mình không thể làm hài lòng mọi người xung quanh; thì bạn càng nhanh chóng có được cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Chúng ta không thể khiến cả thế giới thích chúng ta; cũng như chúng ta không thể thích tất cả mọi người.

4. Chỉ cảm thấy hạnh phúc khi đạt được mục tiêu

Đây không phải là vấn đề của riêng những người “khốn khổ”. Đây là vấn đề trong cách mà xã hội ngày nay nhìn nhận về hạnh phúc. Mọi người đều coi hạnh phúc giống như ánh sáng cuối đường hầm; phần thưởng được trao cho những ai đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Do đó, một số trạng thái cảm xúc tiêu cực sẽ xảy đến. Đầu tiên, cảm giác bất hạnh sẽ làm tê liệt chúng ta. Nó làm mất đi động lực làm việc để đạt được mục tiêu. Thứ hai, chúng ta cần có mục tiêu. Nếu không có chúng, bạn sẽ bối rối và sống không có mục đích.

Khi đạt được những gì đã lên kế hoạch, điều tốt nhất nên làm là ăn mừng; nhưng đừng “ngủ quên trong chiến thắng” quá lâu mà hãy nhanh chóng đặt ra những mục tiêu mới. Vậy việc đặt ra mục tiêu mới có khiến chúng ta không hài lòng một lần nữa không? Tất nhiên là không. Đó là điều cần thiết và là dấu hiệu của sự phát triển.

Đừng từ chối hạnh phúc từ bản thân vì bạn không thể đạt được tất cả các mục tiêu của mình và không bao giờ ngừng mong muốn. Thay vào đó, hãy tận hưởng cuộc hành trình, cảm nhận những điều tốt đẹp trong những điều nhỏ nhặt, và đừng để hạnh phúc của bạn phụ thuộc vào hoàn cảnh.

5. Không coi trọng giấc ngủ – thói quen xấu hủy hoại sức khỏe

Nếu chúng ta bỏ qua triết lý về một tâm hồn cao thượng, thì phần lớn hạnh phúc có liên quan mật thiết đến các cơ chế sinh học. Ăn uống điều độ, đủ chất, tập thể dục thường xuyên, phơi nắng và quan trọng hơn là ngủ đủ giấc và chất lượng.

Với một vài trường hợp ngoại lệ, những người thành công nhất coi giấc ngủ là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ. Mặt khác, những người làm việc kém hiệu quả thường do suy nhược, thường xuyên mệt mỏi, lo âu, tiêu cực khó ngủ, thiếu ngủ trầm trọng.

Muốn trở thành người hạnh phúc hãy loại bỏ 5 thói quen xấu này
Những người thành công luôn coi giấc ngủ là một trong những ưu tiên hàng đầu của họ (ảnh minh họa internet).

Giấc ngủ là một trong những nền tảng góp phần tạo nên một cuộc sống tốt đẹp. Đối với hầu hết chúng ta, ngủ từ 7 – 9 giờ trong một căn phòng tối và yên tĩnh là điều tuyệt vời. Vì vậy, hãy chăm sóc giấc ngủ của bạn ngay từ hôm nay nhé.

Những người “khốn khổ” không hạnh phúc thường có một vài điểm chung dễ nhận biết như trên.

Vì vậy, để trở thành một người hạnh phúc; bạn hãy loại bỏ ngay những thói quen xấu trên ra khỏi cuộc sống của mình nhé.