Trong cuộc đời này, ta có thể quên đi nhiều người, quên đi nhiều thứ; nhưng nhất định phải biết gìn giữ và trân quý 4 điều quý giá này. Bởi những điều đó, khiến cuộc đời bạn luôn trọn vẹn hạnh phúc.

Luôn trân quý và hiếu kính cha mẹ

Không có ai thương mình vô điều kiện như cha như mẹ. Dù khi ta còn bé thơ hay đã trưởng thành, thì người yêu thương và lo lắng, hy sinh cho ta nhất đó chính là cha mẹ. Đạo làm con chữ hiếu là điều quan trọng hàng đầu; cuộc đời này ta có thể quên đi nhiều người, quên đi nhiều thứ; nhưng hiếu kính cha mẹ nhất định không được quên.

Phận làm con hãy luôn nhớ trân quý và yêu thương cha mẹ. Bởi tình yêu thương của cha mẹ chính là tài phú lớn nhất của cuộc đời con cái.
Nhớ đừng làm cha mẹ buồn nhé! (ảnh: TBR media)

Bởi tình yêu thương của cha mẹ chính là tài phú lớn nhất của cuộc đời con cái. Thế nên, hãy luôn hiếu thuận ngay khi còn cha mẹ; đừng để khi cha mẹ xa rồi có muốn báo hiếu cũng không được nữa.

Biết trân quý bản thân

Trên đường đời ta sẽ gặp gỡ, quen biết rất nhiều người. Có tri kỷ nhưng cũng có người dưng. Và khi đối diện với sự quý trọng hay dửng dưng của ai đó, thì hãy học cách bình thản, nhẹ tâm; hãy học cách làm chủ chính mình, yêu thương mình.

Khi bạn biết trân quý bản thân, bạn sẽ  biết cách yêu thương và trân trọng những người bên cạnh
Hãy yêu thương bản thân để có thể yêu thương người khác (ảnh: Pexels)

Bởi cuộc sống chưa bao giờ là dễ dàng với bất kỳ ai; nhưng dù ngọt bùi cay đắng, chúng ta đều phải sống sao cho tốt; sống trọn vẹn cuộc đời của mình. Lấy lòng người khác, chi bằng tự mình sống vui vẻ. Điều quan trọng nhất, đó chính là nhất định phải biết chăm sóc bản thân cho tốt.

Trong cõi nhân sinh cái gì cũng đều không phải của mình, chỉ trừ cái thân thể này. Sức khỏe chính là điều tối quan trọn; vậy nên, nhất định phải trân quý bản thân mình. Bởi khi bạn khỏe mạnh, bạn mới có thể yêu thương và chăm sóc tốt cho người khác; mới có thể là điểm dựa cho người khác.

Trân trọng bạn bè chí cốt

Trong cuộc đời, gặp được một người bạn tốt, hiểu mình và luôn vì mình đó là một sự may mắn. Một người có thể ngồi cả ngày để lắng nghe mình nói, mình khóc, mình cười; một người bạn chí cốt luôn thấu hiểu và cho mình những lời khuyên bổ ích.

Tình bạn là mối quan hệ tình cảm hai chiều giữa con người với nhau.[1] Nó là một hình thức liên kết giữa các cá nhân mạnh mẽ hơn so với một tổ chức kiểu hiệp hội, và đã được nghiên cứu trong các lĩnh vực học thuật như giao tiếp, xã hội học, tâm lý xã hội, nhân chủng học và triết học. Các lý thuyết hàn lâm khác nhau về tình bạn đã được đề xuất, bao gồm lý thuyết trao đổi xã hội, lý thuyết công bằng, phép biện chứng quan hệ và phong cách gắn bó.
Tìm được tri kỷ trong đời này đó là một may mắn lớn (ảnh: Pixabay)

Người có thể cùng mình vượt qua những khó khăn trong cuộc sống đó chính là tri kỷ. Tri kỷ khó tìm trong cõi nhân sinh, gặp được nhau đó chính là duyên; vậy nên, hãy trân trọng tình bạn đó.

Yêu thương con cái

Có lời trong bức thư người mẹ gửi con: “Người với người, chỉ biết một lần duyên phận đời này thôi; kiếp sau, cho dù có yêu hay không yêu, có thương hay không thương, cũng chưa chắc đã gặp lại; có gặp lại, chưa chắc đã nhớ. Cho nên, ở đời này, mặc kệ thời gian giữa chúng ta ở với nhau dài hay ngắn, cũng nên trân trọng khoảng thời gian đó con nhé!”

Con cái chính là món quà mà Trời Phật ban cho chúng ta. Có nhân duyên mới được làm cha mẹ con cái ở đời này. Vậy nên, làm cha mẹ cần có trách nhiệm dạy dỗ, yêu thương con cái để chúng trở thành người tốt. Và chúng ta khi luôn hiếu thuận với cha mẹ mình, thì con cái của chúng ta cũng noi theo đó mà hiếu thuận lại với chúng ta.