Mọi khổ đau, phiền não trên đời này đều do bản thân mình tạo ra; bởi có những điều không nên nắm giữ mà vẫn cứ không muốn buông. Và chỉ khi biết cách buông bỏ chúng thì bạn sẽ thấy tâm mình tự tại xiết bao.

Buông bỏ tâm đố kỵ

Sự đố kỵ, ghen ghét không chỉ hại người mà còn hại cả mình. Một người trong tâm có sự ganh ghét, đố kỵ khi thấy người khác hơn mình, thì họ sẽ luôn khó chịu, bực tức. Tâm đố kỵ khiến người ta luôn tìm cách để gây tổn hại cho người khác.Trong cuộc đời, mỗi con người đều đã được an bài con đường số phận riêng của mình; vì thế, không cần phải ganh ghét, đố kỵ; cũng đừng ao ước mong muốn được như ai.

Đời người là khổ, khổ là bởi không muốn buông bỏ những gì đã là quá khứ. Hãy cứ sống như những đóa hoa an nhiên dưới ánh nắng ban  mai
Cuộc đời là vô thường, vậy nên hãy cứ sống thật vị tha và luôn hướng đến cái Thiện! (Ảnh: Pixabay)

Bởi vũ trụ bao la, mà con người thì quá nhỏ bé và cuộc đời thì lại vô thường. Thế nên, chỉ cần luôn cố gắng làm tốt bổn phận của mình; và hài lòng với những gì mình đang có. Người xưa đã dạy, làm người phải biết sống khoan dung, vị tha; xem được mất của người như được mất của mình; đó chính là điều thiện mà con người luôn cần phải hướng tới.

Buông đi những giày vò của quá khứ

Quá khứ là chuyện của ngày hôm qua và đã trôi qua rồi; ta không thể thay đổi nó mà chỉ có thể chấp nhận. Một nhà văn từng nói: “ khi gặp những sóng gió của cuộc đời, chúng ta nên học hỏi những vị thuyền trưởng; trước những bão biển mưa gió thì phải vứt bỏ những thứ nặng nề vô dụng để giảm đi trọng lượng của con tàu”. Cũng như vậy, con thuyền sinh mệnh cũng không thể chịu được quá nhiều giày vò; chẳng thể chống đỡ quá nhiều dằn vặt.

Khi để những đau khổ của quá khứ xen lẫn với những ưu phiền trong hiện tài; đối với bất cứ ai thì đều là những sự giày vò mệt mỏi trong tâm. Vậy nên, có những người cần buông tay thì phải buông tay; có những chuyện nên quên thì phải quên. Và ta hãy học cách trân trọng những gì đang có; hãy học cách tha thứ và cảm ơn với những gì đã qua.

Sen nở trong đầm đỏ trắng phơi,
Bùn nhơ không nhiễm sắc thêm tươi.
Thân ngay, ngó rỗng, gương đầy hột.
Cái lý tu hành cũng thế thô
Đừng chìm đắm bởi những gì thuộc về quá khứ, hãy sống thật tốt cho ngày hôm nay! (Ảnh: Pixabay)

Điều đã qua rồi thì hãy chầm chậm buông xuống; cái đã lỡ rồi thì hãy học cách mở lòng bao dung. Hãy buông xuống những điều đã qua, khép lại quá khứ, đừng để những hồi ức trở thành trói buộc. Đây không phải là mất đi mà chính là giải thoát, bỏ qua cho chính mình. Và khi buông bỏ những gì thuộc về quá khứ, bạn mới có thể nắm chắc được hiện tại và cuộc sống sẽ luôn an nhiên.

Buông bỏ tâm lười biếng

Con người ai cũng mong cầu cuộc đời nhàn hạ và được hưởng thụ cuộc sống. Vậy nhàn hạ liệu có phải là phúc phận? Nhàn hạ đích thực là phúc phận; nhưng chỉ cần ở trong nhàn hạ mà sinh tâm lười biếng thì chưa hẳn đã là phúc; đôi khi đó còn là họa.

Cổ nhân đã dạy: “Nhàn cư vi bất thiện”, một người khi sinh tâm lười biếng, an dật, thì sẽ muốn trì hoãn mọi việc xung quanh. Công việc mà bị trì hoãn, thì rất khó có được kết quả tốt đẹp. Người lười biếng rồi sẽ sinh ra trạng thái ỷ lại; không có chí tiến thủ; không muốn làm việc; và cuối cùng sẽ tự hủy hoại bản thân và tương lai của chính mình .

Buông bỏ tâm oán hận

Trong cuộc đời ai cũng có lúc thuận cảnh và có khi nghịch cảnh; cũng giống như bầu trời có ngày nắng ngày mưa. Nếu cứ gặp chuyện không may mà trong tâm phiền não, oán hận thì áp lực sẽ càng gia tăng. Gặp nghịch cảnh mà trong tâm luôn an định, thì tự nhiên áp lực sẽ vơi đi một cách nhẹ nhàng.

Cô gái xinh đẹp với mái tóc đen dài óng mượt, đang cầm trong tay chiếc lọ thủy tinh nhỏ; ẩn chứa bên trong là một câu chuyện tình yêu lãng mạn.
Tâm an mọi thứ sẽ an (Ảnh: Pexels.com)

Khi cuộc sống không được như ý mà sinh tâm oán hận, thì sẽ khiến mọi thứ càng khó khăn, bế tắc; khiến người ta vùng vẫy hơn mà thôi. Tâm càng bao dung thì oán hận sẽ không tồn tại; và chợt thấy mọi thứ thật đơn giản và nhẹ nhàng xiết bao.