Thời gian với mỗi người là vô cùng trân quý, sống ở đời làm sao cho có ý nghĩa; đừng vì những chuyện vô ích mà vô tình bỏ qua những điều tốt đẹp. Bởi có những chuyện càng cố thì lại càng lãng phí tâm sức và thời gian mà thôi.

Sống ở đời có những tranh luận không cần thiết – không đáng để tranh cãi

Trong cuộc sống, thời gian với mỗi con người là vô cùng trân quý. Thế nên, có những chuyện không cần cố phải đi giải thích hết cho tất cả. Điều đó chỉ khiến thời gian của bạn bị lãng phí vào những chuyện không đâu.

Sống ở đời hạnh phúc nhất là khi tâm luôn an nhiên.
Cuộc đời vốn dĩ vô thường, hãy luôn trân quý cơ hội mình đang có (Ảnh: Pixabay)

Càng dính vào những mâu thuẫn, thị phi thì tâm trạng của bạn cũng trở nên tiêu cực hơn, nhìn đâu cũng thấy khó khăn. Tranh luận với người không cùng trình độ là không cần thiết. Bạn đứng trên đỉnh núi và nói rằng trước mắt là đại dương; còn họ đang ở lưng chừng núi thì làm sao thấy được đại dương.

Những chuyện vô nghĩa – không đáng để trong lòng

Rất nhiều người bị bế tắc trong cuộc sống, đôi khi không phải là do những vấn đề khó khăn, to lớn không thể giải quyết; mà sự thật thì đó lại là do những chuyện quá đỗi tầm thường. Quy luật trong đời cái gì cũng có được có mất; nếu bạn lãng phí thời gian vào những việc không xứng đáng, thì vô tình sẽ bỏ qua những điều tốt đẹp. Vì thế, thay vì lãng phí cuộc đời để vướng vào những điều không đáng có; bạn hãy tiến về phía trước chứ đừng ngoảnh đầu nhìn lại.

Sống ở đời những đánh giá của người khác – không đáng bận tâm

Khi nghe người khác nói vài câu đã khó chịu và bực tức; đó là bởi trong lòng bạn chưa học được cách bình tĩnh, bao dung. Một người có nội tâm an hòa thì họ luôn biết bản thân mình cần sống như thế nào cho tốt.

Bình yên khi được thả hồn vào thiên nhiên.
Hạnh phúc khi được là chính mình (Ảnh: Pexels.com)

Không cần phải sống theo những nhận xét của người khác. Tai là của mình, nghe hay không do bản thân; miệng của người đời thì cứ để họ nói thôi. Miễn là tâm luôn ngay thẳng thì sao phải bận tâm với những lời bàn tán.

Những mối quan hệ đã đi quá xa – đừng níu kéo

Nhiều mối quan hệ đều đến và đi bởi chữ “Duyên”. Vì thế, có những người không nên cưỡng ép, có những mối quan hệ cũng không nên níu kéo khi đã hết duyên, hết nợ. Chỉ cần học cách chấp nhận và nhẹ lòng với những gì đã đã qua. Với những người không đáng, thì cũng đừng cố gắng níu kéo hay đau khổ làm gì. Hãy luôn mỉm cười và sống thật tốt cho ngày hôm nay thật ý nghĩa.