Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa cứu sống một nam bệnh nhân mắc Covid-19 nặng 140kg; bị trụy tim, diễn biến nguy kịch, phải đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) để duy trì sự sống.

Bệnh nhân nam nặng 140kg mắc Covid-19 thoát chết

Theo báo Dân Trí, một bệnh nhân nam là anh H.C.C.(45 tuổi); có thể trạng béo phì (nặng 140kg), huyết áp tăng. Sau khi dương tính với SARS-CoV-2; bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi từ ngày 21/6.

Cứu sống bệnh nhân mắc Covid-19 nặng 140 kg
Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng 140kg may mắn được cứu sống sau cơn nguy kịch (ảnh chụp màn hình báo Dân Trí).

Thời điểm lúc nhập viện, anh C. được chẩn đoán viêm phổi nặng; hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) do SARS-CoV-2, tổn thương thận cấp.

Sau  khi nhập viện, tình trạng bệnh nhân ngày một xấu nhanh. Anh bị tổn thương phổi nặng; suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy, trụy tim mạch…

Trước những diễn biến nguy kịch, các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành hội chẩn và lập tức đưa bệnh nhân đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi; thực hiện đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân. Qua cơn nguy hiểm, anh C. được chuyển về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Sau một tuần hồi sức tích cực và lọc máu hấp phụ; sử dụng thuốc nâng huyết áp, kháng đông tích cực, ECMO, IVIG, corticoid và vật lý trị liệu; bệnh nhân đã dần bình phục. 

Đến ngày 28/6, bệnh nhân không cần dùng ECMO và máy thở; rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao (HFNC).

Chiều 6/7, bệnh nhân tỉnh táo, tay chân cử động được, ăn uống qua miệng. Do thể trạng béo phì, bệnh nhân vẫn phải thở oxy dòng cao do phổi còn hạn chế; nhưng về tổng trạng sức khỏe là đang tiến triển tốt.

Nữ bệnh nhân nguy kịch được cứu sống

Nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
Nữ bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (ảnh chụp màn hình).

Cùng với trường hợp trên, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng vừa cứu sống một bệnh nhân (44 tuổi). Chị N.T.X. có tiền căn là phẫu thuật bướu giáp, tăng huyết áp. 

Bệnh nhân được xác định mắc Covid-19 từ ngày 14/6, nhập viện và điều trị tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, diễn biến tình trạng xấu khiến người bệnh bị tổn thương phổi nặng; phải đặt nội khí quản, thở máy xâm lấn và lọc máu liên tục.

Ngày 27/6, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có tình trạng bị tràn khí màng phổi phải. Dù được dẫn lưu khí màng phổi, thở máy chức năng cao nhưng oxy trong máu của người bệnh giảm nặng.

Đêm 27/6, sau khi hội chẩn, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã tới Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch thực hiện ECMO cấp cứu; chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi và điều trị. 

Sau 5 ngày hồi sức tích cực với ECMO; thở máy bảo vệ phổi, lọc máu hấp phụ, Corticoid, kháng đông; dùng vật lý trị liệu hô hấp và dinh dưỡng tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện.

Đến ngày 1/7, bệnh nhân đã ngưng ECMO, ngưng thở máy; rút nội khí quản và chuyển qua thở oxy dòng cao. Hiện bệnh nhân có thể tự ăn uống, sinh hoạt tại giường bệnh.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuẩn bị 100 giường bệnh; sẵn sàng phục vụ cho hoạt động hồi sức tích cực, điều trị những ca bệnh nặng. 

Sở Y tế TP.HCM cho biết thêm, các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang rà soát cơ sở vật chất; trang thiết bị giường hồi sức cấp cứu; sẵn sàng kịch bản ứng phó với 500 ca Covid-19 nặng.