Một người đàn ông ở Anh đã trở thành bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 lâu nhất khi xét nghiệm 42 lần dương tính Covid-19 và vợ ông ta thậm chí đã chuẩn bị tang lễ cho ông ta 5 lần.

Người mắc Covid lâu nhất

Dave Smith nằm trong số những người bị nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên ở Anh vào năm 2020. Nhưng ông ta không phải là bệnh nhân bình thường. Trong khi hầu hết các bệnh nhân thường chỉ phải đối phó với căn bệnh này trong vài tuần. Trường hợp của Smith lại kéo dài một cách kỳ lạ: kéo dài trong 290 ngày, gần 10 tháng. Ông cũng là bệnh nhân Covid lâu nhất thế giới kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong suốt 10 tháng qua, ông Smith – một tài xế 72 tuổi đã nghỉ hưu đến từ Bristol, Anh đã ghi nhận 42 lần dương tính khi xét nghiệm PCR, và phải nhập viện tổng cộng 7 lần. “Mỗi khi tôi cảm thấy tồi tệ, tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn, sống hoặc chết. Vợ tôi đã chuẩn bị cho hậu sự 5 lần rồi”.

Hiện tại, ông đã khỏi bệnh nhờ một loại thuốc được phát triển bởi Regeneron – chính loại thuốc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng sử dụng. Thuốc bao gồm hai kháng thể – casirivimab và imdevimab – có thể gắn vào protein đột biến của vi rút corona; ngăn không cho nó tiếp cận các tế bào khác trong cơ thể.

Smith đã được phê duyệt thuốc thông qua chương trình “liệu pháp nhân từ” – cho phép sử dụng phương pháp chữa trị chưa được phê duyệt khi không có lựa chọn nào khác. Thuốc này cũng không dễ tiếp cận với công chúng.

Vừa mới hồi phục sau bệnh bạch cầu

Bản thân ông Smith đã phải hóa trị để điều trị bệnh bạch cầu từ năm 2019; thời điểm ông bình phục hoàn toàn lại rơi vào lúc bị nhiễm virus corona vào tháng 3/2020.

Ông được cho về nhà với một liệu trình kháng sinh; nhưng vẫn còn mệt mỏi đến nỗi không thể đi lại được. Tháng 7/2020, ông lại nhập viện, tình trạng rất yếu, dương tính với Covid-19. Ban đầu, các bác sĩ cho rằng ông bị tái nhiễm.

Theo The Guardian, ông Smith cho biết: “Có lần tôi nằm liệt giường 2-3 tháng; vợ tôi phải tắm và cạo râu cho tôi ngay trên giường vì tôi không thể dậy được. Tôi muốn thần chết mang tôi đi lúc nửa đêm, vì tôi không thể cố gắng được. Tôi không thể chịu được nữa, đã đến mức mà tôi ước mình thà chết còn hơn”.

Chuẩn bị tang lễ 5 lần nhưng vẫn không chết của bệnh nhân 42 lần dương tính Covid
Ông Smith và vợ (ảnh chụng màn hình BBC).

Smith đã chuẩn bị cho cái chết của mình nhiều lần, đảm bảo rằng vợ ông có các thủ tục giấy tờ và thông tin cần thiết – bao gồm cả mã thẻ ngân hàng, và bán bớt bất cứ thứ gì ông cho là không cần thiết. Thậm chí, ông còn liên lạc với nhiều người thân để nói lời từ biệt.

Hồi phục khi dùng thuốc Regeneron

Bước ngoặt đến khi các bác sĩ quyết định cho ông sử dụng Regeneron. Sức khỏe của ông ấy không cải thiện ngay lập tức, nhưng nó được cải thiện từng ngày, từng tuần dần dần. Ông ấy đã tự vào nhà vệ sinh và có thể lên xuống cầu thang.

“Tôi vui mừng khôn xiết vì đây là lần đầu tiên trong nhiều tháng, tôi có thể pha cho vợ một tách cà phê. Tôi đã có thể làm một điều gì đó cho cô ấy, thay vì để cô ấy giúp tôi.”

45 ngày sau khi dùng Regeneron, Smith cho kết quả âm tính với Covid-19. Cuộc đời ông dường như đã bước sang một chương mới, có thể đến Plymouth thăm con riêng, có thể đến Cornwall nghỉ dưỡng, có thể đến London mua sắm.

“Tôi không thể hồi phục 100% vì Covid đã tàn phá phổi của tôi nên đôi khi vẫn khó khăn. Nhưng mỗi ngày tôi sống ở hiện tại là một phần thưởng. Tôi đã từng chìm xuống đáy vực; bây giờ mọi thứ tươi sáng hơn”, ông Smith chia sẻ.