Chiều 12/4, ông Lâm Quang Thi, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang cho biết, Uỷ ban MTTQ TP đã chuyển trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải.

Theo VietNamNet, nội dung chuyển tiền ghi: “Chuyển trả tiền xây dựng nhà tình thương. Rất mong đơn vị tài trợ thông cảm do trong quá trình chuyển giao công việc nên có sơ suất; rất mong đơn vị tài trợ thông cảm cho cơ quan MTTQ TP. Châu Đốc”. Số tiền 106 triệu đồng nói trên được TP. Châu Đốc chuyển vào số tài khoản tên là Đỗ Thuỷ Tiên.

Trước đó, ông Thi có chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ rằng ông Đoàn Ngọc Hải từng đến TP. Châu Đốc gặp bà Thủy – Phó Văn phòng Thành ủy TP. Châu Đốc và nói sẽ tặng 106 triệu đồng cho thành phố để xây dựng nhà cho hộ nghèo.

Ông Đoàn Ngọc Hải. Ảnh: FBNV

Trong buổi gặp bà Thủy đã cho ông Hải số tài khoản của MTTQ TP. Châu Đốc. Sau đó chủ tài khoản Đỗ Thị Tiên đã chuyển số tiền 106 triệu đồng vào tài khoản trên.

“Anh Hải muốn cất nhà liền cho hộ nghèo”

Ông Thi cũng cho biết: “Có lẽ ý anh Hải là muốn cất nhà liền cho hộ nghèo nhưng chúng tôi không thực hiện được. TP. Châu Đốc không còn hộ nghèo, chỉ còn một số hộ cận nghèo, khó khăn. Vì vậy, Ủy ban MTTQ TP. Châu Đốc có thảo luận tính đưa số tiền này chung vào việc tặng quà cho những người nghèo mà không thể cất nhà liền.

Việc cất nhà đại đoàn kết, tình thương, tình nghĩa,… phải được bình xét định kỳ hàng năm và công khai, không thể muốn cất nhà là cất liền được. TP. Châu Đốc rất trân trọng ý tốt của anh Hải”.

Về phía ông Đoàn Ngọc Hải, ông đã đăng bức thư gửi lãnh đạo ở Nam Trà My (Quảng Nam) và TP. Châu Đốc trên trang facebook cá nhân của mình ngày 10/4. Nội dung nêu các địa phương này chậm thông tin về quá trình xây nhà cho các hộ nghèo. Theo đó, ông Hải muốn các địa phương chuyển trả lại số tiền 106 triệu đồng.

Ông Hải sẽ tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương ở huyện Nam Trà My

Sau khi bà Nguyễn Thị Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nam Trà My, lên tiếng lần đầu; ông Hải cho rằng bà Huệ “phát biểu với báo chí không đúng theo những tin nhắn mà bà đã nhắn cho ông cách đây 39 ngày”. Ông Hải nói, việc phân bổ 40 triệu đồng/1 hộ không đúng với tinh thần ban đầu và không đúng với những quy định xây nhà tình thương là 60 triệu đồng/1 căn.

Khi đó, ông Đoàn Ngọc Hải mong nhận lại ngay 106 triệu đồng từ Nam Trà My càng sớm càng tốt; để tiến hành xây dựng 1 căn nhà 120 triệu ở TP. Hội An – Quảng Nam cho 3 người bị tâm thần.

Qua các trao đổi sau đó thì vào chiều 11/4, ông Hải đã quyết định sẽ tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở huyện Nam Trà My, không đòi lại số tiền.

“Cảm ơn chị Huệ, chị đã dám nhìn thẳng vào sự việc. Tôi nghĩ mọi chuyện đúng như chị đề nghị; nên tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở huyện Nam Trà My. Nếu cần gì thêm chị cứ nhắn tin, tôi sẽ xử lý ngay. Tôi rất trân quý những ai mạnh mẽ, trung thực như chị”, theo trang cá nhân facebook của ông Hải.

Ông Hải không đòi lại nữa thì địa phương sẽ hỗ trợ…

Cũng vào chiều 12/4, ông Trần Duy Dũng, Chủ tịch huyện Nam Trà My đã chia sẻ với Thanh Niên về số tiền 106 triệu đồng mà ông Đoàn Ngọc Hải hỗ trợ xây nhà cho dân rằng, giờ ông Hải không đòi lại nữa thì địa phương sẽ tiến hành chỉ đạo khảo sát, chọn đối tượng phù hợp để hỗ trợ, xây nhà cho người dân.

Theo ông Trần Duy Dũng, ông Hải sẽ hỗ trợ 120 triệu nhưng trước mắt đã chuyển xong 106 triệu và sẽ chuyển thêm 14 triệu nữa để xây nhà cho hai hộ nghèo. Hiện nay huyện cũng chỉ đạo xã tìm đối tượng phù hợp để hỗ trợ. Tuy nhiên, việc làm này cần phải có quy trình bình xét từ tận khóm, ấp, để tạo sự công bằng, tránh tình trạng so bì xảy ra của người dân.