Tòa án nhân dân (TAND) quận 1 đã ra thông báo yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng gửi đến Tòa án văn bản nêu ý kiến ​​với yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ nếu có.

Liên quan đến vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Giàu (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Thực phẩm Bình Tây) và bị đơn Nguyễn Phương Hằng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam), TAND quận 1 (TP. HCM) đã có Thông báo gửi đến Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) quận 1, bà Giàu và bà Hằng.

Các yêu cầu trong đơn khởi kiện của bà Giàu

Theo nguồn tin từ báo Vietnamnet, các vấn đề cụ thể bà Giàu yêu cầu tòa giải quyết bao gồm: Buộc bị đơn là bà Nguyễn Phương Hằng chấm dứt hành vi xúc phạm danh dự; uy tín; nhân phẩm của nguyên đơn và thương hiệu sản phẩm doanh nghiệp của nguyên đơn. Buộc bị đơn gỡ đoạn nói chuyện trên trang Youtube: Vnew24h ngày 14/5 của bị đơn nói về nguyên đơn; buộc bị đơn phải xin lỗi công khai và đính chính thông tin trên mạng Youtube; buộc bị đơn bồi thường thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cho nguyên đơn theo quy định của pháp luật.

TAND quận 1 cũng thông tin; cùng với đơn khởi kiện, nguyên đơn đã nộp các tài liệu, chứng cứ là ảnh và bằng cấp.

Theo Tòa án, trong thời hạn 15 ngày; kể từ ngày nhận được thông báo, người được thông báo phải gửi cho tòa văn bản nêu ý kiến ​​về yêu cầu của người khởi kiện và các tài liệu; chứng cứ nếu có.

Trường hợp phải gia hạn thì người được thông báo phải có đơn yêu cầu gia hạn gửi đến tòa nêu rõ lý do. Hết thời hạn này mà người được thông báo không có ý kiến ​​thì dựa vào căn cứ hồ sơ; tài liệu, chứng cứ có trong vụ án thì tòa sẽ giải quyết.

Tòa án xét xử bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi kiện, đòi bồi thường 1.000 tỷ đồng
Ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn

Bà Giàu cho biết, bà Nguyễn Phương Hằng đã xúc phạm danh dự; uy tín của bà khi bịa đặt; vu khống bà; “ép ảnh sư Bửu Chánh – trụ trì chùa Phước Sơn trả lại số tiền và xe cho bà Hằng”; “thùng tiền công đức của chùa do bà Giàu đang quản lý”; “bà Giàu là một doanh nhân siêu lừa đảo ”, “hung hăng, mua tượng phật và hoa không trả tiền”…

Bên cạnh đó; bà Giàu còn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng xúc phạm uy tín thương hiệu Mì lá bồ đề; dầu nhị thiên đường do bà Giàu đang làm chủ; kinh doanh nhãn hiệu giả và thường xuyên nhắn tin xúc phạm bà bằng những ngôn ngữ đe dọa; bà ấy cũng lập ra những bằng chứng về các tin nhắn này.

Bức xúc trước hành vi này, bà Giàu đã khởi kiện; yêu cầu TAND quận 1 buộc bà Nguyễn Phương Hằng chấm dứt ngay hành vi xúc phạm danh dự, uy tín của mình; gỡ bài viết về bà và phải công khai lời xin lỗi, đính chính trên Youtube.

Bên cạnh đó; bà Giàu cũng yêu cầu tòa buộc bà Nguyễn Phương Hằng phải bồi thường thiệt hại về vật chất lẫn tinh thần cùng với số tiền 1.000 tỷ đồng.

Liệu, bà Phương Hằng có phải trả 1.000 tỷ đồng để bồi thường?

Trước yêu cầu bồi thường của nữ doanh nhân, nhiều độc giả thắc mắc: “Liệu, bà Phương Hằng có phải trả 1.000 tỷ đồng để bồi thường?”.

Tiến sĩ (TS) Đoàn Thị Phương Diệp, giảng viên Trường Đại học Kinh tế – Luật, cho biết trên Pháp luật TP. HCM rằng, mức bồi thường thiệt hại không thể được xác định từ việc ai đó càng nổi tiếng, càng có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng, một doanh nghiệp…; và khi những người này bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thì mức thiệt hại của họ càng lớn hơn so với một cá nhân bình thường.

Do đó, theo TS Diệp, để đạt được số tiền bồi thường 1.000 tỷ, bà Giàu cần chứng minh được tổng thiệt hại về tài sản vì hành vi xúc phạm của bà Hằng có giá trị 1.000 tỷ đồng thì mới có thể yêu cầu. Chẳng hạn, vì danh dự và uy tín bị xúc phạm, dẫn đến hậu quả công việc kinh doanh của bà bị ảnh hưởng nặng nề, thu nhập từ hoạt động kinh doanh bị mất hoặc giảm sút…

“Về bồi thường do tổn thất tinh thần, khoản 2 Điều 592 BLDS cho phép bên có hành vi xâm phạm và bên chịu thiệt hại tự thỏa thuận mức bồi thường. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở”, TS Diệp nói.

Được biết, mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng.