Ngạn ngữ có câu: “Gieo hành động, gặt thói quen; gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận”. Cha mẹ hãy là tấm gương và là người giúp con hình thành và duy trì những thói quen lành mạnh trong cuộc sống hàng ngày. Điều đó, sẽ có ích cho tương lai của trẻ.

Những thói quen sống lành mạnh cần được cha mẹ tạo cho con từ nhỏ. Khi hình thành được những thói quen tốt, sẽ có ích cho con cả đời. Ngược lại, chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến cả cuộc đời của trẻ sau này. Việc tạo thói quen lành mạnh cho trẻ sẽ không dễ dàng; vậy nên, bố mẹ thực sự cần sự kiên nhẫn và lý trí.

Trẻ con rất giỏi bắt chước; vì vậy, là cha mẹ muốn con học được những thói quen tốt; thì cha mẹ cần thực hiện chúng trước. Dưới đây, là những thói quen lành mạnh mà cha mẹ nên tạo cho con hàng ngày ngay từ nhỏ nhé!

Luôn giành thời gian cho gia đình

Đây là một thói quen rất quan trọng và rất tốt cho trẻ. Nhiều người đã dần quên hoặc bỏ điều này khi lớn lên vì bận rộn công việc. Bố mẹ hãy luôn làm bạn với con từ lúc con còn nhỏ, để con cảm thấy gần gũi, tin tưởng, chia sẻ được những vấn đề con gặp phải.

Cha mẹ hãy là tấm gương để hình thành thói quen tốt cho trẻ. Đặc biệt, trong việc coi trọng bữa ăn đầy đủ các thành viên gia đình
Hãy để trẻ luôn cảm nhận được gia đình là điều thiêng liêng và quan trọng nhất của mỗi người (Ảnh: Pexels.com)

Bố mẹ cũng cần dành thời gian để tìm hiểu những sở thích của con, dù điều đó khiến cha mẹ không thích. Nhưng việc này sẽ bắt kịp xu hướng của con, nhất là khi con đến lứa tuổi tuổi dậy thì. Cha mẹ cần làm gương cho con cái về thói quen này; ví dụ một bữa ăn của gia đình trong ngày bắt buộc phải có đầy đủ các thành viên; điều này sẽ khiến con cảm thấy gia đình là quan trọng.

Đọc sách mỗi ngày

Có câu nói “Đọc sách cho tâm trí, cũng cần như thể dục cho cơ thể“, cho thấy tầm quan trọng của việc đọc sách mỗi ngày. Đọc sách giúp trẻ tránh xa những thói quen xấu như: lười biếng, ham mê trò chơi điện tử hay những thứ xấu trên mạng xã hội…

Hai cô bé đang nằm đọc sách trên cánh đồng hoa cỏ, dưới ánh nắng ban mai tuyệt đẹp.
“Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay” (Ảnh: Pexels.com)

Ban đầu cha mẹ cho trẻ đọc sách 5 phút mỗi ngày, ít thôi cũng được; rồi dần dần con sẽ quen và nâng dần lên sau đó. Đọc sách là cách tuyệt vời giúp con xây dựng vốn từ ngữ và cách suy nghĩ sâu rộng; cũng như có một tâm hồn đẹp.

Chơi thể thao

Khi chơi các môn thể thao sẽ giúp hoóc môn endorphins được giải phóng, khiến con người cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng; nhờ vậy sẽ chống lại sự căng thẳng học tập và cảm xúc tiêu cực. Chơi thể thao thường xuyên, sẽ giúp con cân bằng và biết cách đối phó với những thăng trầm sẽ đến trong cuộc sống.

Thói quen vệ sinh sạch sẽ

Từ cơ thể, sách vở, góc học tập hay nhà cửa, bố mẹ hãy dạy con vệ sinh sạch sẽ ngay từ nhỏ. Sự gọn gàng, sạch sẽ không chỉ giúp trẻ luôn có ý thức tự bảo vệ và chăm sóc bản thân; mà còn cho cả những người xung quanh mình.

Thói quen loại bỏ cảm xúc tiêu cực

Chúng ta thường không kiểm soát được bản thân hay tiêu cực; là vì không được hình thành thói quen này từ lúc bé. Bởi vậy, đây là một trong những thói quen tốt bố mẹ hay đưa vào một trong những thói quen quan trọng để hình thành cho con.

mẹ và bé gái đang thưởng thức thành quả làm bánh. bé gái vô cùng thích thú nếm món bánh mẹ hướng dẫn làm.
Cha mẹ chính là tấm gương để con cái noi theo (Ảnh: Pexels.com)

Cha mẹ hãy giúp con cảm nhận được cả niềm vui, nỗi buồn; hay những điều như ý hay không như ý đến trong cuộc sống. Hãy dạy trẻ cảm xúc phải được thể hiện chứ đừng nên kìm nén. Nhưng hãy dạy trẻ cách làm sao để con có thể xử lý những nỗi buồn và cơn giận một cách tích cực.

Có thể dùng những cách như: viết nhật ký mỗi ngày, ngồi thiền…để tính cách của con luôn bình tĩnh trước tất cả mọi việc. Và cha mẹ hãy giúp và cùng trẻ từ từ thực hiện từng thói quen một; đừng vội vàng bố mẹ nhé! Điều quan trọng để trẻ có thể hình thành và duy trì được những điều này, đó là chính cha mẹ phải làm gương và thực hành trước.