Khi gặp phải 5 trường hợp dưới đây thì cần thay bàn chải đánh răng gấp. Việc cố sử dụng bàn chải cũ khiến dễ mắc bệnh, hại thân.

Bàn chải đánh răng là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì sử dụng bàn chải đánh răng hằng ngày nên cũng cần chú ý thay bàn chải thường xuyên. Việc tiếc vài chục nghìn, cố dùng bàn chải đánh răng lâu ngày đôi khi lợi cũng thành hại. Trong 5 trường hợp này nên đổi bàn chải răng ngay kẻo rước bệnh vào thân.

5 trường hợp cần thay bàn chải đánh răng

1. Đầu bàn chải đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người khác

Bàn chải đánh răng được sử dụng để vệ sinh cá nhân nên khi dùng xong thì nên cất riêng, tránh va chạm với bàn chải đánh răng của người khác. Nguyên nhân là do sức khỏe của mỗi người khác nhau, nếu chẳng may có người mắc bệnh truyền nhiễm, va chạm phải bàn chải sẽ làm vi khuẩn lây lan, khi đó người khỏe mạnh sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, việc thay bàn chải răng trong trường hợp này là điều rất cần thiết.

Đầu bàn chải đánh răng tiếp xúc với bàn chải của người khác
Khi để hai bàn chải tiếp xúc nhau, là cầu nối cho hàng tá vi khuẩn của cả hai được trao đổi với nhau (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).

2. Để bàn chải đánh răng trong không gian ẩm quá lâu

Thông thường, để thuận tiện thì mọi người sẽ để bàn chải đánh răng trong phòng tắm. Tuy nhiên, phòng tắm là môi trường ẩm ướt, là điều kiện tốt để vi khuẩn sinh sôi. Bàn chải đánh răng để trong môi trường ẩm ướt trong thời gian dài rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, gây bệnh cho người đánh răng. Lúc này, đừng tiếc tiền mua bàn chải mới kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để bàn chải đánh răng trong không gian ẩm quá lâu
Tránh bảo quản bàn chải đánh răng trong hộp hay túi đựng kín hay ở những nơi ẩm ướt vì những nơi này dễ bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập (ảnh chụp màn hình: phuchinhrang.edu.vn).

3. Bàn chải đánh răng bị rơi

Bàn chải đánh răng nhỏ gọn, dễ cầm nhưng đôi khi vẫn bị rơi do cầm bất cẩn. Lúc này, vi khuẩn có thể bám vào bàn chải đánh răng, gây bệnh tật. Vì thực tế, phòng vệ sinh là nơi có nhiều vi khuẩn nhất. Do vậy, để đảm bảo an toàn thì nên thay bàn chải mới, tránh tự rước bệnh vào thân.

4. Lông bàn chải bị mòn

Lông bàn chải thường hay bị mòn, xòe ra hai bên là dấu hiệu cần thay bàn chải sớm. Khi lông bàn chải bị mòn sẽ khó tiếp cận giữa các kẽ răng và viền nướu để loại bỏ sạch các mảng bám và vụn thức ăn còn sót lại. Điều này làm cho việc đánh răng kém hiệu quả.

5 trường hợp cần thay bàn chải đánh răng ngay, kẻo rước bệnh, gây hại sức khỏe
Nếu thấy lông bàn chải không còn cứng mà bị xơ, mỏng, mất màu và loe sang hai bên thì nên thay bàn chải ngay (ảnh chụp màn hình: ecare.vn).

5. Thay bàn chải đánh răng mới sau khi bị ốm, bệnh

Thời tiết thay đổi thất thường, mọi người rất dễ bị cảm sốt, nhất là những người có sức đề kháng yếu. Trong lúc bị bệnh thì cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ. Sau khi khỏi bệnh, rất có thể vi khuẩn vẫn còn trên bàn chải đánh răng. Do vậy, nên thay bàn chải răng mới để tránh bị nhiễm vi khuẩn từ bàn chải đánh răng.

Trên đây là một số trường hợp nên thay bàn chải đánh răng càng sớm càng tốt. Cần lưu ý để tránh gây hại cho sức khỏe nhé.