Giấc ngủ trưa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp lấy lại năng lượng tốt hơn vào buổi chiều. Nhưng khi ngủ trưa sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen ngủ trưa, thậm chí đối với một số người nếu không ngủ vào buổi trưa thì chắc chắn vào buổi chiều sẽ không làm được việc gì; điều này cho thấy tầm quan trọng của giấc ngủ ngắn này. Tuy nhiên, nếu cũng là một trong số rất nhiều người phạm phải 5 điều dưới đây trong giấc ngủ trưa thì nên thay đổi ngay nhé.

5 điều không nên làm khi ngủ trưa

1. Ngủ trưa trong thời gian dài

Thời gian ngủ trưa không nên quá dài, nhiều người thường xuyên thức khuya, thời gian nghỉ trong ngày không được kiểm soát hợp lý, có khi phải mất đến 4-5 tiếng mới có thể ngủ được. Theo cảnh báo của Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ, ngủ trưa hơn 40 phút mỗi ngày sẽ gây tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp (khoảng từ 13-19%).

Ngủ trưa trong thời gian dài
Ngủ trưa quá lâu làm tăng 30% nguy cơ tử vong và tăng 34% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vì vậy, thời gian cho các giấc ngủ ngắn trong ngày cần được kiểm soát hợp lý. Tránh ngủ quá lâu, nói chung thì nên giới hạn thời gian ngủ trưa khoảng 20 – 30 phút. Ngủ trưa nhiều không những không ảnh hưởng đến tinh thần mà còn không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

2. Nằm sấp khi ngủ trưa

Nằm trên bàn để ngủ, tư thế ngủ này rất không đúng. Tư thế ngủ này khi tỉnh dậy sẽ thấy nửa thân người trên sẽ bị tê. Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng khi nằm sấp ngủ sẽ làm chậm nhịp tim, giãn mạch máu; khi thức dậy không chỉ bị chóng mặt, choáng váng mà còn có các vấn đề về da xanh xao. Bên cạnh đó, nằm sấp khi ngủ sẽ chèn ép nhãn cầu, gây ra mờ mắt tạm thời; tăng nhãn áp theo thời gian và ảnh hưởng tới thị lực.

Nằm sấp khi ngủ trưa
Không chỉ ảnh hưởng đến xương, gây khó khăn cho hô hấp; ngủ trưa với tư thế ngồi gục đầu trên bàn khiến nhịp tim dần chậm lại, gây thiếu máu não (ảnh chụp màn hình: 24h.com.vn).

3. Ngủ trưa muộn

Thời gian ngủ trưa hợp lý là khoảng 12 – 13 giờ mỗi ngày. Nếu thức dậy muộn vào buổi sáng và đã ngủ hơn 6 tiếng, thì có thể bỏ qua giấc ngủ trưa khi đã quá giờ. Sau 3 giờ chiều không nên ngủ trưa nữa, vì nếu ngủ trưa muộn vào giờ này sẽ gây rối loạn đồng hồ sinh học, ảnh hưởng tới giấc ngủ vào ban đêm và dễ dẫn đến tình trạng lười vận động, thiếu năng lượng để làm việc hiệu quả.

4. Ngủ trưa ngay sau khi ăn

Nếu ngủ trưa ngay sau khi ăn sẽ rất nguy hại đến sức khỏe. Nếu ngủ trưa ngay sau khi ăn sẽ gây khó tiêu, trào ngược dạ dày và những bệnh về đường tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn là có thể dẫn tới thiếu máu não và những bệnh huyết khối khác do dạ dày và ruột cần nhiều máu để tiêu hóa thức ăn. Thay vào đó, sau khi ăn, thì nên nghỉ ngơi, thư giãn tầm 15 – 30 phút rồi hãy ngủ trưa.

5 điều không nên làm khi ngủ trưa để tránh gây hại cho sức khỏe
Đi nằm ngay sau khi vừa ăn trưa xong sẽ gây tăng sức ép lên dạ dày, hoạt động tiêu hóa bị cản trở (ảnh chụp màn hình: bachhoaxanh.com).

5. Nằm ngủ đối mặt trực tiếp với quạt, điều hòa, cửa sổ

Sẽ dễ bị cảm, nhức đầu, đau khớp, trường hợp nặng thậm chí có thể bị liệt mặt nếu để mặt tiếp xúc trực tiếp với hành lang thông gió, cửa gió điều hòa hoặc quạt mát. Vì những lỗ chân lông trên cơ thể sẽ mở ra khi đang ở trạng thái ngủ; dẫn tới sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút. Nên những người sức khỏe yếu nên đắp chăn mỏng lên bụng để tránh bị cảm lạnh trong khi ngủ trưa.

Giấc ngủ ngắn đem lại nhiều lợi ích cho thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, khi ngủ trưa cũng cần lưu ý những điều trên đây để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.