Thân khoẻ, tâm an luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là các chị em phụ nữ. Ngày nay phụ nữ đảm đương từ gia đình, con cái đến mọi công việc xã hội. Gánh nặng tinh thần không hề nhỏ. Làm thế nào để làm tốt mọi việc mà vẫn giữ cho mình một tinh thần vui tươi, một sức khoẻ tốt và một vóc dáng thon gọn, làn da sáng?

Nếu chị em thực hiện tốt những điều sau đây, sẽ có được những điều mong muốn.

Lựa chọn môn tập phù hợp để thân khoẻ

Tập luyện là một cách duy trì sức khoẻ tốt. Có những chị em cho rằng: “Tôi làm việc vất vả cũng là thể dục rồi”. Nhưng giữa công việc và thể dục thể thao có sự khác nhau rất lớn. Thể dục có sự thư giãn về tinh thần, sự nghỉ ngơi của nhiều bộ phận chức năng trong cơ thể. Sự vận động nhẹ nhàng, kết hợp âm nhạc và các phương pháp bổ trợ trong thể dục giúp cho cơ thể đạt trạng thái phục hồi tốt nhất.

Hiện nay, việc rèn luyện sức khoẻ được nhiều chị em quan tâm, từ nông thôn đến thành thị. Môn tập được chị em lựa chọn nhiều như: yoga, rumba, erobic, tập gym, dân vũ, cầu lông, đi bộ hay thiền định,… Có hai hình thức tập luyện: tập tại câu lạc bộ, nhà đa chức năng hoặc tự tập ở nhà, công viên, tuỳ điều kiện mỗi người. Nhìn chung, mỗi môn tập đều đem lại những hiệu quả nhất định.

Cô Thà, cô Hạnh tập yoga đã nhiều năm tại câu lạc bộ Galaxy, Thur (Hải Dương) cho biết: “Cô tập môn yoga rất tốt cho sức khoẻ, các bệnh thuyên giảm nhiều”. Chị Kim Oanh, tập rumba cũng cho hay: “Tập rumba rất tốt cho sức khoẻ, giúp tiêu mỡ và đốt calo”… Cô Thuý Ngà kiên trì đi bộ 10 năm đem lại sức khoẻ dẻo dai… Bạn Thi trẻ tuổi, mới tập Pháp Luân Công gần một năm mà hết bệnh tiền đình, huyết áp, thân khoẻ, tâm an, cuộc sống tươi vui hạnh phúc…

Kiên trì tập luyện không gián đoạn

Việc rèn luyện sức khoẻ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ. Khi mới bắt đầu tập luyện, chị em đều chia sẻ môn tập rất tốt cho sức khoẻ. Nhưng khi công việc nhiều lên, bận rộn gia đình, con cái, nhất là vấn đề dịch bệnh làm gián đoạn việc tập luyện. Thời gian đầu chị em tập luyện tại nhà nhưng dần dần buông lơi, không còn kiên trì luyện tập mỗi ngày. Do vậy, hiệu quả của môn tập cũng như tình trạng sức khoẻ không đạt được trạng thái tốt nhất.

Tập luyện tại các câu lạc bộ hoặc tổ chức thành các nhóm tập sẽ giúp chị em có động lực hơn. Tuy nhiên, hiện nay vấn đề dịch bệnh đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự gián đoạn này. Khi được hỏi chị em có thường xuyên tập đều khi nghỉ dịch tại nhà không, thì hầu hết đều có chung câu trả lời “không tập được đều”.

Zumba là hình thức thể dục sôi động và mới nhất hiện nay. Đây là môn thể dục kết hợp giữa Aerobic và các vũ điệu Latin nên rất cuốn hút người tập.

Thân khoẻ ai cũng mong muốn, lại thêm vóc dáng là điều khao khát của tất cả chị em phụ nữ. Nhưng mọi điều không có sẵn tự nhiên, buộc mỗi chị em phải ước thúc bản thân mình, đạt được điều mình đặt ra. Bỏ công sẽ có kết quả, làm được vậy là chị em đã thành công rồi nhé.

Thân khoẻ, tâm an: Gốc là ở tâm

Tại sao nhiều người bền bỉ rèn luyện nhưng bệnh vẫn đến, cuộc sống vẫn nhiều âu lo? Bỏ nhiều tiền chăm sóc mà da vẫn xấu, người vẫn mệt? Lúc tập sao thấy vui mà về đến nhà mặt lại cau, tâm lại phiền?… Nhiều lắm câu hỏi vì sao mà không có câu trả lời.
Nguyên nhân chính ở bản thân mỗi chị em. Chúng ta chỉ chăm lo vẻ bề ngoài mà không chăm sóc cái gốc thật sự của nó. Gốc chính là ở tâm mình.

Nếu chỉ chú trọng tập luyện mà không chú trọng tu tâm thì giống như chữa cành sâu mà không bắt được con sâu. Đến phòng tập, ra công viên cười vui, chia sẻ, thấy thật vui, chính là lúc đó đang buông bỏ. Nhưng về nhà, đến nơi làm việc lại tranh, lại đấu. Lợi phải nghĩ cho mình, thắng cũng thuộc về mình. Chồng, con sao lại vậy, sao không ai nghe mình, nội ngoại đôi bên thật mệt mỏi???… Hàng trăm những thứ vơ cho mình, hỏi làm sao mà thanh thản?

“Mắc bệnh 7 phần là tinh thần, 3 phần là bệnh”. Tinh thần quyết định chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe, kéo dài thọ mệnh của mỗi người. Nếu mỗi người biết buông bỏ bớt tham vọng, coi nhẹ mọi việc, không tranh không đấu; nhường nhịn, biết nghĩ cho người khác. Gặp mâu thuẫn hãy lùi lại, nhẫn nhịn, nghĩ xem tổn hại gì cho người khác, mình sai ở đâu, rồi thay đổi. Tại gia đình hay nơi làm việc, chị em đều làm được như vậy thì dù “không tu đạo mà đã ở trong đạo”; tự nhiên thân khoẻ, tâm an đắc được phúc báo.

Khi đau khổ, phiền muộn, hãy tìm một cuốn sách để đọc

Đức tính tuyệt vời của người phụ nữ là luôn hy sinh cho gia đình, chồng con. Cái gì cũng nhường nhịn, đặt gia đình là trên hết. Chính vì đức tính này mà người phụ nữ thường ôm đồm cho mình quá nhiều việc. Nếu nói với chị em rằng: “Bạn hãy tự thưởng…”; Phản ứng đầu tiên sẽ là: “Tôi không có thời gian”; “Tôi phải cơm nước, bạn nhà tôi phải học giờ này…”. Trăm ngàn lý do bên ngoài, nó che mất ý nghĩa thật sự của “tự thưởng”.

Không ai bảo chúng ta phải quên hết nghĩa vụ của mình. Không ai bảo chỉ được làm điều này mà không làm điều kia. Cái chính ở đây là điều gì thật sự mình thấy yêu thích, thì hãy làm nó. Hãy tìm cho mình một chút tĩnh lại trong cuộc sống bộn bề. Ai cũng có thời gian rảnh trong quỹ thời gian bận rộn của mình. Thời gian lướt điện thoại, xem những tin tức vô bổ có khi còn nhiều gấp mấy lần thời gian dành ra làm một việc có ích cho chính mình.

Thân khỏe, tâm an thì trí tuệ mới minh. Trí tuệ sáng suốt là biết nên làm gì và biết không nên làm gì. Trí tuệ sáng suốt là biết được hành động hôm nay sẽ có kết quả gì cho ngày mai, cho mười năm tới, thậm chí trăm năm tới hoặc tỷ năm tới. Trí tuệ càng sáng suốt thì sự suy lường càng xa, càng rộng.
Thân khỏe, tâm an thì trí tuệ minh. Trí tuệ sáng suốt để thấu hiểu nhân quả, biết được hành động hôm nay sẽ có kết quả gì cho ngày mai, cho muôn ngày sau…

Lời khuyên là tìm một cuốn sách để đọc. Khi bạn thấy đau khổ hãy tìm một cuốn sách để đọc. Đọc sách sẽ giúp tâm bạn lắng lại. Ngẫm, suy, chính là lúc bạn thấy cuộc đời này ý nghĩa và thăng hoa. Sách khác với điện thoại. Sách là tri thức nhân loại. Hãy lên mạng, gõ tìm kiếm “Cuốn sách vô giá”, bạn ắt sẽ tìm được cho mình cuốn sách tri thức nhân loại và hiểu thêm về thế giới bên ngoài. Có thêm khích lệ để cuộc sống của bạn thăng hoa trở lại…

Quay về giá trị truyền thống

Phụ nữ phải mạnh mẽ, kiếm ra tiền, phải bình đẳng,… Nhiều cái phải đang chồng lên vai những người phụ nữ hiện đại. Chính mỗi chị em đều đang bị cái quan niệm ấy trói chân mình. Vì “chúng ta phải” nên mới mệt mỏi, cáu gắt, mới hao tâm tổn sức, mới đau khổ, dày vò…

Trời sinh ra có nam có nữ. Nam là dương, nữ là âm. Âm dương có đặc tính khác nhau, nam nữ có phẩm hạnh khác nhau. Dương lấy cương làm chủ, âm lấy nhu làm chủ, nam giới quý ở đức tính kiên cường, nữ giới đẹp ở vẻ mềm yếu. Nam giới có trọng trách gánh vác gia đình, là trụ cột gia đình, lo những việc lớn. Nữ giới lo việc gia đình, dạy bảo con cái, chung tay cùng chồng lo toan mọi việc. Phụ nữ nên ứng xử đúng với phẩm hạnh của mình: thuần hậu, thiện lương, cung kính, nhu thuận, dịu dàng, nhường nhịn, khoan dung… Ngày nay những giá trị văn hoá truyền thống này đang ngày mai một và bị xói mòn. Phụ nữ đã đánh mất đi rất nhiều nét duyên của mình.

Quay về giá trị truyền thống, bớt đi chút cáu gắt, chì chiết, chỉ đạo, coi thường, lấn át, so bì,… Thay vào đó nói năng nhẹ nhàng, khiêm tốn, rộng lượng, yêu thương. Khi biết nghĩ cho người khác bạn sẽ thấy mọi nút thắt trong tâm dần gỡ bỏ. Cuộc sống của bạn sẽ hạnh phúc. Có hạnh phúc bạn sẽ có tất cả: thành công, sức khoẻ, sắc đẹp, sự tôn trọng và yêu thương.