Trong bất kỳ xã hội nào, ngoại tình đều được xem là hành vi trái với luân thường, đạo lý. Tuy nhiên, thuận theo trào lưu phát triển, ngoại tình đã trở thành một xu hướng thời thượng. Mỗi người trong cuộc đều cho nó một lý do dung dưỡng điều sai trái đó.

Phỏng vấn đường phố: Phản ánh của người dân về ngoại tình

Bạn nghĩ sao về vấn đề ngoại tình? Những người được hỏi, gồm vợ hoặc chồng, người lớn tuổi, người chưa có gia đình, người tôn giáo, người lớn tuổi,… Kết quả, họ đều không chấp nhận được việc ngoại tình. Ai cũng lên án và cho rằng nên chấm dứt ngay vấn đề này.

Chị Thủy, giáo viên mầm non cho biết: “Không chấp nhận vấn đề ngoại tình. Hiện nay nhiều người có xu hướng không gần nhau, nhiều phụ nữ cũng lấn át chồng. Để giữ hạnh phúc gia đình thì quan trọng nhất là người vợ. Người vợ nên yêu thương, chăm sóc gia đình mình. Khi chồng say nắng bên ngoài thì trước tiên phải xem lại bản thân mình…”.

Người chồng trẻ tên Hoàng có thái độ dứt khoát cho rằng: “Cần phải loại bỏ ngay vấn đề này khỏi xã hội và khá phản cảm với nó. Để tránh bị cám dỗ không nên sa đà vào những cuộc vui vô bổ…”.

Anh Sơn là người bên công giáo, chưa có gia đình cũng không chấp nhận chuyện ngoại tình. Anh cho biết bạn bè anh có bồ khá là nhiều, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Giới trẻ cho rằng ngoại tình là bình thường nhưng với anh Sơn là không bình thường.

Ngoại tình: người trong cuộc nói gì?

Bạn Trần Huy 30 tuổi, làm kinh doanh đã chia sẻ thẳng thắn với chương trình. Bạn đã say nắng bên ngoài và duy trì mối quan hệ này trong thời gian khá lâu. Bạn không có ý định từ bỏ người ấy vì nhiều lý do ích kỷ cho bản thân.

Bạn chia sẻ: “Mình làm nghề kinh doanh, tiếp khách nhiều, rượu bia nhiều nên nhiều khi khó giữ bản thân. Khi đi quá giới hạn với người ấy, dù không nặng tình, chỉ coi qua đường, giải quyết sinh lý nhưng lại rất khó bỏ.

Mình biết việc làm của mình là sai, trong tâm luôn sợ vợ phát hiện ra. Mình rất thương vợ, nhưng lại không muốn bỏ người ấy. Mỗi khi về nhà, thấy vợ khó chịu, ca thán thì cho rằng vợ không biết điều. Cuộc sống vợ chồng ngày một xích mích, không vừa ý điều gì với vợ là mình lại tìm lý do ra ngoài.

Rồi vợ mình cũng phát hiện ra mình có bồ. Tâm lý ông chồng nào cũng đều chối hết, tìm mọi cách chối. Mình không muốn bỏ vợ con, chỉ thỏa mãn dục vọng và tìm kiếm sự thoải mái bên ngoài thôi”.

Ngoại tình đề cập đến việc một người đã kết hôn có hành vi tình dục; với người khác không phải là người phối ngẫu của họ. Từ này cũng áp dụng cho một người độc thân; có quan hệ tình dục với một người đã kết hôn. Việc ngoại tình thường được liên hệ với các cá nhân; có ham muốn tình dục nhiều hơn người bạn đời của họ.
Một trong những cảm xúc tồi tệ nhất chính là bị phản bội. Có thể em đang rất hạnh phúc nhưng chưa ai nuôi sống hạnh phúc bằng cách giành lấy nó từ người khác (ảnh: Pixabay)

Người thứ ba nói gì?

Trong câu chuyện ngoại tình, người thứ ba quyết định lớn đến việc tan vỡ một gia đình nếu như họ không dừng lại. Người thứ ba sẽ có nhiều lý do khác nhau để níu giữ mối tình sai trái này.

Bạn Khả Thi 25 tuổi, đã dành tình cảm của mình cho người đã có vợ. Bạn thẳng thắn cho biết: “Em hay khuyên những đứa em của mình, tình yêu không nên ép buộc, không thể chiếm hữu, đôi khi phải hy sinh. Em cũng từng cao giọng không yêu người có gia đình. Nhưng khi quen biết anh ấy, biết anh ấy có gia đình nên em cũng có chừng mực. Lúc đầu chỉ nghĩ có người để chia sẻ, tâm sự. Sau tình cảm lớn dần, tham lam muốn níu kéo, không muốn từ bỏ.

Việc làm của mình biết là sai nhưng ích kỷ bản thân. Tự biện minh cho mình rằng: mình không đòi hỏi gì, lấy cái gì của họ, anh vẫn về chăm sóc gia đình của anh. Vợ anh cũng là phụ nữ, mình cũng là phụ nữ, hai người cùng yêu một người đàn ông thì đâu có sai. Ai cũng có phần của mình, mình không làm gì quá đáng cả. Thậm chí mình còn nghĩ, mình mới là người tổn thương nhất vì anh ở bên vợ nhiều hơn bên mình, đêm đến một mình cô đơn…

Khi vợ anh ấy phát hiện ra, mình rất buồn và đau lòng vì mình vẫn luôn hy vọng được kéo dài mãi cuộc tình này. Mình sợ mất anh ấy…”

Ngoại tình đôi khi chỉ nói về quan hệ tình yêu nói chung; từ cấp độ thấp nhất là có tình cảm với nhau. Khi hai người có quan hệ ngoài hôn nhân có quan hệ tình dục cũng được gọi là "ngoại tình"; mà không dùng từ "thông gian" hay "thông dâm" để khái quát và giảm nhẹ mức độ mô tả.
Em không biết người ta làm thế nào để tha thứ cho người đã phản bội họ. Chắc phải can đảm và dũng khí lắm mới làm được điều đó anh ạ! (ảnh: Pixabay)

Ngoại tình: buông bỏ hay nắm giữ?

Mỗi hành động đều có cái lý đằng sau. Mỗi việc làm sai đều có cái tâm bao biện. Người ngoại tình cũng vậy, đều có sẵn cho mình những lý do khác nhau. Nhưng dù là gì thì hạnh phúc hôn nhân mà Thần linh an bài cho mỗi cặp đôi là chênh vênh. Người trong cuộc không dừng lại thì vết thương kia mãi không lành, một tế bào của xã hội sẽ tan vỡ. Buông bỏ hay nắm giữ là do mỗi người tự lựa chọn.

Bạn Huy cho biết: “Huy sẽ khó dừng lại mối quan hệ này vì lý do cuộc sống, vì chán vợ, vì dục vọng, thích của lạ… Nhưng Huy đã từ bỏ mối quan hệ bất chính này nhờ vào tu luyện Phật Pháp. Thật sự chỉ có Phật Pháp chân chính mới thay đổi được bản tính của con người. Nhờ đọc sách của Pháp Luân Công, nguyên lý Chân Thiện Nhẫn đã giúp mình nhận ra đạo đức sa ngã bản thân. Mình không biết rằng ngoại tình là điều tồi tệ nhất không vị Thần nào chấp thuận được. Nhờ học Pháp, tu tâm, mình hiểu nhiều điều sâu xa hơn nên đã quyết tâm từ bỏ điều tồi tệ đó”.

Bạn Thi cũng đã buông bỏ. Thi cho biết: “Nếu mình không bước vào tu luyện mình mãi mãi không nhận ra mình sai ở đâu. Nói dứt bỏ không dễ một chút nào nếu như không tu luyện. Nhờ Đại Pháp khai sáng mình mới dần nhận ra những vấn đề của bản thân. Mình mới hiểu rằng khó hay không đều là từ tâm mình mà thôi. Nếu như mình ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân thì sẽ mãi không buông bỏ được”.

Những lời nhắn nhủ của người trong cuộc

Thi nói rằng, giờ đây trong tâm Thi thật thanh thản, nhẹ nhàng, mọi cảm xúc đã vơi dần. Đối mặt với người ấy không còn nặng nề và vương vấn nữa. Thi đã làm lại từ đầu, trở thành một con người khác. Thay đổi cuộc sống và chờ đợi hạnh phúc chân chính khác.

Thi có lời nhắn nhủ với những ai là người thứ ba giống như Thi trước kia rằng: “Hãy buông bỏ!”. Duyên vợ chồng là định sẵn, là ràng buộc. Mình không thể vì hạnh phúc ích kỷ cá nhân mà đạp đổ hạnh phúc của người khác. Tình yêu không nhất thiết là sở hữu, hạnh phúc không nhất thiết chỉ có dục vọng. Mong rằng sẽ không còn những gia đình tan vỡ vì người thứ ba”.

Còn mỗi chúng ta cũng nhìn lại bản thân, cùng nhau hoàn thiện nhân cách. Lấy yêu thương, tôn trọng bạn đời, biết nghĩ cho người khác nhiều hơn… Coi trọng giá trị cốt lõi của gia đình truyền thống, là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn cho những đứa con. Vì trách nhiệm cao cả ấy, chúng ta dừng lại những ích kỷ bản thân, hạn chế đam mê, dục vọng thì tự khắc hạnh phúc sẽ trở lại mỗi gia đình.