Trong sinh hoạt mỗi ngày, có các thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng lớn đến đôi mắt. Dưới đây là 8 thói quen xấu gây suy giảm thị lực cần tránh.

Mắt là cơ quan cảm giác phát triển cao nhất trên cơ thể mỗi người. Thực tế, phần lớn chức năng của não được dành riêng cho thị giác hơn là thính giác, khứu giác hoặc vị giác. Suy giảm thị lực là tình trạng giảm khả năng nhìn ở một mức độ nào đó, gây nên những vấn đề không thể điều chỉnh bằng kính hoặc ở một số người có thị lực kém mà không đeo kính hay kính áp tròng.

Để bảo vệ thị lực, cần phải chú ý đến nhiều vấn đề nhỏ trong cuộc sống như một số thói quen sinh hoạt không tốt sẽ gây hại đến thị lực.

8 thói quen xấu gây suy giảm thị lực

1. Dùng tay dụi mắt

Dụi mắt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực. Tuy điều này khiến cảm thấy dễ chịu nhưng nó lại có nguy cơ làm vỡ mạch máu. Bên cạnh đó, nếu dụi mắt quá mạnh cũng có thể dẫn đến trầy xước, biến dạng giác mạc.

Dùng tay dụi mắt
Dụi mắt thường xuyên gây cọ xát giác mạc; khiến giác mạc mỏng hơn và biến dạng (ảnh chụp màn hình: vinmec.com).

2. Không đeo kính râm khi ra đường có thể gây suy giảm thị lực

Theo Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ, đeo kính râm có khả năng chống tia cực tím giúp ngăn ngừa những bệnh về mắt. Kính râm giúp mắt không bị tác động bởi tia UV. Điều này giúp ngăn ngừa các tổn thương về mắt như đỏ mắt, chảy nước mắt hoặc suy giảm thị lực.

3. Lạm dụng thuốc nhỏ mắt

Trong thuốc nhỏ mắt thường có những thành phần gây co mạch hay chứa corticoid. Nếu dùng không đúng cách, không có chỉ định của bác sĩ sẽ có thể gây tăng nhãn áp và suy giảm thị lực.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt
Nếu nhỏ mắt thường xuyên, kéo dài có thể làm tăng nhãn áp (glôcôm). Tăng nhãn áp làm tổn thương thần kinh thị giác, ảnh hưởng đến thị lực.

4. Ít ăn rau

Rau chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin thiết yếu giúp bảo vệ võng mạc của mắt. Chế độ ăn ít rau xanh sẽ khiến mắt thiếu hụt những chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết; từ đó gây ra các bệnh về mắt, nhất là suy giảm thị lực.

5. Dùng thiết bị di động, máy tính vào ban đêm

Khi sử dụng điện thoại di động hay làm việc trên máy tính vào ban đêm trong điều kiện thiếu ánh sáng và khoảng thời gian dài, thì những tia điện sẽ chiếu thẳng vào mắt. Điều này sẽ khiến khô kết mạc, gây suy giảm thị lực hoặc thậm chí là bị mù lòa.

Dùng thiết bị di động, máy tính vào ban đêm
Ánh sáng xanh do điện thoại di động phát ra có bước sóng ngắn, chúng liên tục nhấp nháy làm ảnh hưởng đến thị lực; thậm chí có thể làm hỏng võng mạc (ảnh chụp màn hình: tintuconline.com.vn).

6. Ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc là một thói quen không tốt gây hại rất nhiều cho mắt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mắt không được lưu thông chất lỏng cần thiết, dẫn tới bị bọng mắt và sưng tấy. Thiếu ngủ cũng sẽ gây co giật mắt, mạch máu mắt nổi lên và có tình trạng hiếm gặp khác được gọi là bệnh thần kinh thị giác.

7. Không bỏ kính áp tròng khi ngủ

Việc mang kính áp tròng trong khi ngủ sẽ khiến giác mạc không nhận được oxy; từ đó gây nhiễm trùng, viêm loét sau này. Vì vậy, nên tháo kính áp tròng trước khi ngủ để mắt được nghỉ ngơi thoải mái nhất có thể.

8 thói quen xấu gây suy giảm thị lực nhiều người thường hay mắc phải
Đeo kính áp tròng qua đêm có thể làm mắt bị thiếu oxy; làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ 6 đến 8 lần (ảnh chụp màn hình: ann365.vn).

8. Thường xuyên dùng máy lạnh có thể gây suy giảm thị lực

Bản chất của điều hòa nhiệt độ làm cho cơ thể dễ chịu, nhất là vào mùa hè nóng nực. Nhưng nếu sử dụng điều hòa quá nhiều sẽ làm giảm độ ẩm tương đối trong phòng, gây ra bệnh khô mắt. Theo thời gian, nó cũng có thể gây suy giảm thị lực do làm tổn thương bề mặt trước của mắt.

Đừng để vì những thói quen trên đây mà đôi mắt trở nên thiếu nhanh nhạy và suy giảm thị lực dần về sau nhé.