Không phải cứ nghe nhạc to mới khiến đôi tai gặp nguy hiểm. Hút thuốc, lười vận động hoặc sức khỏe răng miệng kém cũng sẽ gây hại thính giác.

Đóng vai trò quan trọng trong việc giúp mỗi người cảm nhận và nghe được những âm thanh của cuộc sống, đôi tai cần phải được chăm sóc đặc biệt và cẩn thận. Nhưng một số thói quen chúng ta làm thường xuyên tưởng chừng như vô hại đã vô tình làm tai bị tổn thương, viêm nhiễm lâu ngày dẫn tới suy giảm thính lực trầm trọng, nhiều trường hợp không còn cách nào cứu vãn được.

Dưới đây là 5 thói quen xấu cực kỳ có hại cho đôi tai, nên sớm từ bỏ trước khi quá muộn.

5 thói quen hàng ngày gây hại thính giác

1. Sử dụng tăm bông ngoáy tai

Một số người thường hay có thói quen sử dụng tăm bông để lấy ráy tai. Nhưng chỉ có thể lấy một phần nhỏ ráy tai bằng tăm bông, phần còn lại sẽ được đẩy sâu vào bên trong. Việc dùng tăm bông nhiều lần có thể khiến ráy tai tích tụ ngày càng nhiều, cản trở việc truyền âm thanh.

Sử dụng tăm bông ngoáy tai
Tai là một khu vực cực kỳ nhạy cảm; nên việc đưa một vật thể lạ vào tai cũng có thể khiến bộ phận này bị tổn thương; đôi khi còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thính giác (ảnh chụp màn hình: quangduc.vn).

Điều này có thể khiến chúng ta cảm thấy như bị mất thính giác. Nếu sử dụng tăm bông ngoáy tai thì ít đẩy vào trong hơn nhưng có thể làm tổn thương bề mặt ống tai, gây viêm tai giữa hoặc nặng hơn là bị thủng màng nhĩ.

2. Uống quá nhiều rượu bia

Theo các chuyên gia, uống rượu với mức vừa phải rất tốt cho tim mạch và cơ thể. Nhưng khi tiêu thụ quá mức, rượu sẽ gây ra hàng loạt nguy cơ bệnh tật. Uống quá nhiều rượu sẽ làm tổn hại thính giác vì lượng rượu trong máu gây tổn thương những tế bào thính giác trong vùng ốc tai. Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng xấu đến vùng não thính giác.

Uống quá nhiều rượu bia
Rượu có làm ảnh hưởng đến khả năng nghe. Các giả thuyết cho rằng rượu ảnh hưởng đến phần não bộ xử lý thính giác; hoặc làm tổn thương các dây thần kinh và lông nhỏ trong tai.

2. Lười vận động là thói quen gây hại thính giác

Ít vận động ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và thính giác nói riêng. Bệnh tiểu đường, một trong những bệnh phổ biến do lười vận động, có thể dẫn tới mất thính giác vì lượng đường trong máu cao làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh liên quan đến tai.

3. Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn

Nghe nhạc lớn bằng tai nghe hoặc thường xuyên đến câu lạc bộ và tiệc tùng có thể gây hại cho sức khỏe đôi tai của bạn. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn trên 85 decibel vì lý do nghề nghiệp, ví như làm việc trên công trường hoặc thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn giao thông, lâu dần cũng rất có hại cho tai.

Thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn
Tiếng ồn gây ra sự tác động trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người như: giảm thính lực; cao huyết áp; tim mạch; các bệnh đường tiêu hóa; rối loạn giấc ngủ…(ảnh chụp màn hình: alobacsi.com).

Nếu xung quanh ồn ào, thì sử dụng những ứng dụng trên điện thoại có thể đo decibel; kiểm tra mức độ tiếng ồn và đeo nút tai nếu tiếng ồn lớn hơn 85 decibel để bảo vệ đôi tai.

4. Vệ sinh quá sâu trong tai

Điều này có thể làm thủng màng nhĩ vì chúng rất mỏng và dễ tổn thương. Nếu vô tình chạm vào màng nhĩ, tác động này sẽ gây ra nhiều đau đớn và thậm chí là mất thính lực. Vì vậy, không nên tự vệ sinh tai mà nên đến gặp bác sĩ tai mũi họng để loại bỏ ráy tai một cách an toàn.

5 thói quen gây hại thính giác mà nhiều người đang mắc phải mỗi ngày
Việc vệ sinh quá sâu trong lỗ tai còn có thể gây trầy xước; làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn gây hại (ảnh chụp màn hình: kenh14.vn).

5. Không chú ý sức khỏe răng miệng sẽ gây hại thính giác

Nghe thì có vẻ lạ nhưng việc chăm sóc răng miệng cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe của đôi tai. Sức khỏe răng miệng kém tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại xâm nhập vào máu, thu hẹp và tắc nghẽn những động mạch dẫn đến não. Điều này cũng có thể làm gián đoạn việc tiếp nhận các tín hiệu từ dây thần kinh thính giác.

Sức khỏe răng miệng kém cũng có thể dẫn đến bệnh tim, đau tim, đột quỵ và tiểu đường. Đây là những tình trạng sức khỏe liên quan đến mất thính giác. Vì vậy, nên chú ý chăm sóc chúng đúng cách và đến nha sĩ để khám định kỳ.

Trên đây là những thói quen hàng ngày gây hại thính giác. Cùng lưu ý để bảo vệ đôi tai của mình nhé.