Dùng điều hòa ngày càng trở nên phổ biến trong các tòa nhà văn phòng, công sở hay nhà riêng vào những ngày có thời tiết nắng nóng. Nếu biết dùng điều hòa đúng cách, bạn sẽ tiết kiệm một khoản lớn tiền điện cho gia đình.

1. Dùng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp cho nhanh mát

Nhiều người sử dụng điều hòa khi mới mở thường đặt nhiệt độ thấp nhất có thể vì nghĩ máy sẽ lạnh nhanh hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, 16 hay 24 độ ban đầu thì tốc độ làm mát vẫn là như nhau.

Tránh những sai lầm này giúp tiền điện hạn chế tăng đột biến khi dùng điều hòa
Nên sử dụng điều hòa nhiệt độ vừa phải để nhiệt độ được phân bổ đều trong phòng (ảnh chụp màn hình vietnamnet.vn).

Con số nhiệt độ trên điều khiển không có nghĩa là độ lạnh của luồng gió mà là giới hạn để điều hòa biết khi nào là đủ và giúp làm giảm cường độ làm mát. Ví như, khi cài đặt mức 20 độ C, máy lạnh sẽ coi đó là nhiệt độ mục tiêu; đến khi phòng đủ lạnh thì sẽ tự động giảm gió để giữ duy trì hiện trạng.

Nếu ngay từ đầu đã để máy lạnh hoạt động hết công suất ở mức mục tiêu là 16 độ C mà không điều chỉnh lại; theo thời gian bản thân máy sẽ trở nên quá lạnh và giảm hiệu quả làm việc. Vừa kém hiệu quả vừa có hại cho tuổi thọ của máy lạnh và hóa đơn tiền điện tăng.

2. Dùng điều hòa liên tục trong ngày

Tránh những sai lầm này giúp tiền điện hạn chế tăng đột biến khi dùng điều hòa
Ảnh minh họa.

Sử dụng điều hòa cả ngày sẽ gây lãng phí điện một cách không cần thiết. Vì hầu hết điều hòa chỉ cần vài phút hoạt động là có thể làm mát ngôi nhà. Thực chất, liên tục việc bật điều hòa cả ngày sẽ có hại cho sức khỏe bởi không khí không thể được lưu thông; cũng như độ ẩm trong phòng đã giảm đi rất nhiều. Vậy nên vào những thời điểm không quá nóng trong ngày hãy tắt máy lạnh và sử dụng quạt. Điều này vừa giúp căn phòng thông thoáng hơn vừa giúp tiết kiệm điện đáng kể.

3. Liên tục bật tắt điều hòa để tiết kiệm điện năng

Tắt điều hòa sau khi phòng đã đủ mát; rồi bật lại để tiết kiệm điện cũng là một sai lầm phổ biến của nhiều người. Thực chất máy lạnh gồm có dàn nóng và dàn lạnh. Dàn nóng tiêu tốn nhiều điện hơn, chiếm 95% tổng công suất của máy lạnh. Vào lúc khởi động cũng là lúc toàn bộ hệ thống điều hòa hoạt động để có thể làm giảm nhiệt độ trong phòng.

Ảnh minh họa.

Khi đạt đến nhiệt độ lạnh cần thiết, dàn nóng sẽ ngừng hoạt động; chỉ có quạt gió và động cơ đảo gió tiếp tục hoạt động. Những chiếc máy lạnh đời mới được trang bị tính năng tự động ngắt này giúp bạn không cần phải chủ động bật/tắt máy điều hòa vốn tiêu tốn điện năng gấp 3 lần mức cần thiết để duy trì độ lạnh.

4. Chế độ Dry trên remote vừa làm mát vừa tiết kiệm điện

Chế độ Dry là chế độ thực hiện chức năng hút ẩm không khí trong phòng và duy trì nhiệt độ hiện tại trong phòng. Khi chuyển qua chế độ Dry; chúng ta có thể cảm thấy mát hơn do độ ẩm trong phòng hạ xuống khiến mồ hôi bay hơi nhanh hơn; giúp cơ thể nóng lên nhanh theo và hiệu ứng này chỉ có thể cảm nhận được trong những ngày thời tiết mát mẻ; nhiệt độ không cao.

Ví dụ, nếu nhiệt độ phòng là 32 độ C, nhấn nút để chạy chế độ Dry; máy sẽ duy trì sự chênh lệch nhiệt độ phòng không quá 2⁰C (30-34 độ C), vì vậy chế độ Dry không hiệu quả nếu bạn muốn để làm mát sâu.

5. Máy điều hòa tạo ra không khí trong lành, sạch sẽ

Hầu hết các loại máy lạnh thông thường hiện nay chỉ có tác dụng làm lạnh là chính; bằng cách ngưng tụ và tách khí nóng ra bên ngoài. Đối với các thương hiệu máy điều hòa không khí cải tiến, sáng tạo, không khí có thể được làm sạch khỏi các chất gây dị ứng; bụi nhỏ và bị mắc kẹt bên trong lớp lọc. Tuy nhiên, máy điều hòa không khí không phải là một máy lọc không khí thực sự; nó sẽ chịu thua các lớp bụi thực sự nhỏ và vượt qua lớp lưu thông không khí. Đây là nguyên nhân chính gây nên một số bệnh như hen suyễn và viêm phổi.

6. Thường xuyên không kiểm tra bảo dưỡng điều hòa

Dù là sử dụng loại điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn trong không khí hay máy lạnh thông thường thì chúng cũng giữ lại một phần bụi bẩn và hơi ẩm khi hút khí vào để làm mát. Bụi bẩn tụ lại có thể tiếp tục phát tán cùng không khí tỏa ra bất cứ lúc nào; đồng thời hơi ẩm sẽ gây ra nấm mốc và rỉ sét bên trong hệ thống điều hòa khi nước ngưng tụ quá lâu; vừa làm giảm tuổi thọ, hiệu suất vừa tiêu tốn điện năng.

Bên cạnh đó, độ bền của máy lạnh đi xuống khiến bộ phận chứa chất xúc tác làm lạnh dễ bị rò rỉ và lẫn vào không khí xung quanh.

7. Mua điều hòa quá cũ

Nhiều gia đình tầm trung có nhu cầu sử dụng điều hòa để điều hòa nhiệt độ; nhất là trong mùa hè nắng nóng như thế này. Tuy nhiên, để mua được một chiếc điều hòa mới không phải là điều dễ dàng nên nhiều gia đình chọn cách mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí.

Nhưng không biết rằng; những chiếc máy lạnh quá cũ sẽ có hiệu suất làm lạnh thấp do động cơ yếu, tiêu tốn một lượng điện năng rất lớn. Chưa kể đến máy móc dễ bị hỏng hóc, nhiều trục trặc, phải bảo hành liên tục. Chi phí nạp gas, sửa chữa, bảo dưỡng khi máy gặp sự cố không hề nhỏ.

8. Không cần sử dụng quạt

Tránh những sai lầm này giúp tiền điện hạn chế tăng đột biến khi dùng điều hòa
Ảnh chụp màn hình dienmayxanh.com

Quạt máy sẽ di chuyển luồng khí lạnh đều khắp phòng khiến toàn bộ căn phòng được làm mát nhanh chóng hơn.

Khi dùng kết hợp với quạt, bạn có thể điều chỉnh mức nhiệt 27 – 28 độ C cho điều hòa mà vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu trong những ngày oi bức. Do đó tiết kiệm điện năng và có lợi hơn cho sức khỏe.

Nếu dị ứng hay khó chịu với mùi không khí do điều hòa gây ra, sử dụng quạt điện sẽ giúp bạn thấy dễ chịu hơn nhiều.