Với nhiều ưu điểm vượt trội, quạt điều hòa được nhiều gia đình lựa chọn trong việc làm mát vào mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách để làm mát hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Quạt điều hòa còn có nhiều tên gọi khác như máy làm mát không khí, điều hòa hơi nước… Đây là thiết bị làm mát bằng hơi nước; nó tận dụng hơi nước để làm giảm nhiệt độ phòng và lọc sạch không khí bằng ion âm; mang đến nguồn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn và an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Quạt điều hòa có ưu điểm hơn so với các loại quạt máy thông thường là không phả ra hơi nóng; và lại có thể di chuyển và sử dụng ở không gian mở. Vậy bạn đã biết cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách, an toàn và tiết kiệm điện năng chưa?

Cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách, an toàn và tiết kiệm điện năng

Nên đặt quạt ở nơi thông thoáng

Quạt điều hòa có tính năng làm mát như máy lạnh (máy điều hòa); nhưng nó có ưu điểm là không cần sử dụng trong phòng kín. Quạt điều hòa có thể làm mát ở những không gian rộng và thoáng khí (như phòng khách, nhà bếp…). Vì vậy, khi sử dụng, bạn không cần đóng kín tất cả các cửa sổ; hay bịt kín các lỗ thông khí trong phòng.

cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa; cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện;
Ưu điểm của quạt điều hòa là sử dụng ở những không gian mở (ảnh: Internet).

Khi sử dụng quạt điều hòa, bạn nhớ không để quạt gần những vật dụng làm cản trở quá trình hút gió; và luân chuyển không khí của quạt, nếu không sẽ làm giảm hiệu quả làm mát và gây tốn điện. Hơn nữa, quạt điều hòa không giảm nhiệt độ bằng cách phun hơi nước; nên sẽ không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử nhà bạn.

Đổ lượng nước vừa đủ vào bình chứa

Lượng nước trong bình chứa nước của quạt điều hòa có ảnh hướng rất lớn đến tuổi thọ và khả năng làm mát của quạt. Nếu lượng nước trong bình quá ít, sẽ làm máy bơm của quạt nhanh hỏng. Nếu lượng nước quá nhiều thì sẽ dễ gây tràn và rỉ nước ra ngoài; làm tăng nguy cơ quạt bị chập cháy khi đang hoạt động.

cách sử dụng máy làm mát không khí; cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện; Cách sử dụng quạt hơi nước Hatari.
Lượng nước phù hợp sẽ giúp tăng độ bền cho quạt ( ảnh: Internet).

Các chuyên gia cho biết nên cho nước từ 50% – 70% bình. Đồng thời, khi sử dụng bạn lưu ý không nên cho các loại nước hoa; hay các loại chất tạo hương thơm vào bình chứa nước của quạt; vì điều đó có thể làm tắc vòi dẫn nước hoặc tắc máy bơm khiến quạt bị hư hỏng. Nếu muốn tạo mùi thơm cho căn phòng, bạn có thể đặt sáp thơm trước quạt; để hương thơm theo luồng gió quạt lan tỏa vào không khí khắp phòng.

Vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên

Quạt điều hòa tháo lắp để vệ sinh rất dễ dàng và đơn giản. Bạn nên vệ sinh thường xuyên bình chứa nước, tấm làm mát, tấm lọc; để không tạo môi trường cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi, phát triển; gây hại cho sức khỏe hay tạo mùi khó chịu khi quạt hoạt động.

cách sử dụng quạt điều hòa; Cách sử dụng quạt điều hòa đúng cách và tiết kiệm điện; Cách sử dụng máy làm mát không khí; Cách sử dụng quạt điều hòa Midea.
Bạn nhớ vệ sinh quạt thường xuyên để tránh vi khuẩn gây hại cho sức khỏe nhé (ảnh: Internet).

Với màng chắn bụi, tấm làm mát, bạn có thể vệ sinh dưới vòi nước sạch. Với bình chứa nước bạn nên cọ rửa, thay nước thường xuyên; để chúng hoạt động tốt và không bị cặn bẩn; giúp gia tăng độ bền cho quạt.

Rút phích điện quạt điều hòa khi không sử dụng

Có nhiều người có thói quen không rút nguồn điện dù không sử dụng quạt điều hòa (hay với nhiều thiết bị điện khác). Điều này không chỉ khiến quạt nhanh hỏng mà còn tiêu tốn nhiều điện năng. Vậy nên, bạn nhớ rút phích điện ra khỏi nguồn sau khi không dùng quạt nữa nhé. Một động tác nhỏ nhưng sẽ giúp quạt kéo dài tuổi thọ; tăng hiệu quả làm mát và an toàn cho người sử dụng; đặc biệt là những gia đình có trẻ em.