Rau củ là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn của mỗi gia đình. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì việc trang bị những kỹ năng để phân biệt rau sạch và rau hóa chất là điều cần thiết.

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất. Việc dùng rau sạch cho mỗi bữa ăn để đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm là mong muốn của mọi gia đình. Tuy nhiên, làm sao để biết được rau sạch; rau an toàn khi trên thị trường những loại rau độc hại, hóa chất được bày bán tràn lan. Dưới đây là những mẹo giúp nhận biết rau sạch và rau hóa chất đơn giản, nhanh chóng.

Cách nhận biết đối với rau ăn lá

Màu sắc: Không nên chọn mua những bó rau có màu quá sẫm, quá nhẵn, mướt. Chỉ nên mua những loại rau có màu xanh nhạt, nhìn hơi cằn một chút là được.

Cách nhận biết đối với rau ăn lá
Với rau ăn lá thì nên chọn những cây phát triển bình thường, không có màu quá xanh hoặc quá mướt (ảnh chụp màn hình: suckhoetunhien.com).

Ngọn rau: Nên chọn mua những ngọn cây phát triển bình thường. Những cây con quá dài ngọn thường sử dụng quá liều thuốc kích thích sinh trưởng và không đảm bảo được thời gian cách ly an toàn.

Gốc rau: Khi mua rau về nên bẻ gốc và quan sát. Nếu thấy thân rau có nước chứng tỏ loại rau này đang sử dụng quá nhiều phân đạm; hàm lượng nitrat trong rau rất cao, nên tránh sử dụng loại rau như này.

Đối với rau ăn củ quả

Kích thước: Tuyệt đối không nên chọn mua những củ, quả quá lớn mà nên chọn những củ có kích thước vừa phải, hơi nhỏ.

Vỏ ngoài: Những quả có vỏ bóng, bắt mắt, nứt dọc thân thì không nên chọn mua, vì có thể chúng đã được bón đạm hoặc thuốc trừ sâu nhiều quá mức.

Mẹo nhận biết một số loại rau củ cụ thể

Mướp đắng

Những quả có kích thước vừa phải; bề mặt vỏ có nhiều đường gân nhỏ li ti; cầm trên tay có cảm giác chắc tay thì nên chọn mua.

Mướp đắng
Mướp đắng sạch có nhiều gân và thân dài vừa phải (ảnh chụp màn hình: thuycanhgiavien.com.vn).

Những quả có kích thích to, có màu xanh đậm, da bóng, nhẵn, thân to, kém chất lượng và thường bị ngộ độc khi ăn do chứa quá nhiều đạm và chất kích thích sinh trưởng cao.

Rau cần

Những loại rau cần có thân nhỏ và có màu xanh vừa phải thì nên chọn mua. Những bó rau có kích thước thân to bất thường, màu sắc nhìn mướt, bắt mắt, nhanh héo và khi nấu rau chuyển sang màu xanh đen. Đây chính là loại rau cần đã bị phun thuốc trừ sâu và phân bón lá quá nhiều.

Giá đỗ

Giá đỗ là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối vơi chị em phụ nữ. Vì vậy, để đảm bảo tốt cho sức khỏe; thì không nên chọn những loại giá có cọng tròn, ngắn, ít rễ hoặc không có rễ, thân trắng, màu nước đục khi chế biến, mùi vị không thơm và dễ gây độc.

Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ chưa hóa chất độc hại
Giá đỗ sạch có phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh trong khi giá ngâm hóa chất có 2 hạt mầm đóng chặt với nhau.

Giá đỗ sạch có màu trắng nhạt, thân và rễ rất dài nhưng khó gãy là loại giá nên mua.

Rau bí

Rau bí ngòi là món ăn ngon được nhiều gia đình yêu thích. Vì vậy, nếu chọn loại rau này; thì cần lưu ý không nên chọn mua những ngọn rau dài và non, khoảng cách giữa các lóng cách xa nhau, ngọn có màu xanh nhạt, lá xanh đậm, cuống ngắn, mập, ít lông là bởi đó là loại rau bí nhiều đạm; bị phun nhiều thuốc trừ sâu gây độc hại cho sức khỏe.

Đậu cô ve

Nếu đậu có kích thước dài, bóng, ít thấy lông tơ; phân từng đốt rõ ràng và khó tìm quả bị sâu bệnh là loại đậu thừa chất hữu cơ; nếu ăn nhiều dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Cách phân biệt đậu cô ve sạch và đậu chưa hóa chất
Những đậu que bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt ấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có tì vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.(ảnh chụp màn hình: truyenhinhnghean.vn).

Cà chua

Những loại cà chua sạch; không chứa hóa chất là loại không có màu đỏ tươi đồng đều mà điểm thêm vài những đốm vàng, màu đỏ vàng xen lẫn nhau. Cà chua khi mua về vẫn còn cuống và khi chế biến, thịt quả cà chua có màu đỏ tươi; không có dấu hiệu xơ hay cứng.

Còn những loại cà chua được ngâm thuốc để chín sẽ có màu đỏ tươi bắt mắt, đồng đều. Khi chế biến, thịt không bị nhão mà vẫn cứng. Loại này tuyệt đối không nên mua.

Rau muống

Rau muống là loại rau đứng đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc cao, bởi nó chứa một lượng lớn chất kích thích, thuốc trừ sâu, nhiễm chì.

Cách nhận biết rau muống sạch
Rau muống sạch thường có thân rắn chắc, ngọn nhỏ, lá xanh tự nhiên. Khi bấm vào thân, có nhựa trắng chảy ra.


Rau muống sạch có thân chắc, lá xanh tự nhiên. Nó có thân to hơn bình thường, lá xanh đen; không nên mua loại rau khi lặt không có nhựa dính vì có thể đã bón quá nhiều phân đạm, phân hóa học.

Nước rau muống luộc khi còn nóng có màu xanh nhạt; khi nguội có màu xanh đậm, có kết tủa vảy đen thì rau đó không đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, rau còn bị nhiễm chì, thường có vị đắng, chát khi ăn.

Rau ngót

Trong rau ngót chứa nhiều chất kích thích; khi chưa chất này sẽ có lá to, xanh mướt, lá thường mỏng. Loại rau ngót sạch có lá sẫm màu và dày hơn nhiều.

Một số lưu ý khác

  • Luôn luôn rửa sạch rau củ trước khi ăn.
  • Để rau củ phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời một chút.
  • Nên lựa mua rau củ hữu cơ.
  • Trước khi chế biến, bạn nên ngâm rau củ quả trong nước có pha với giấm, nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng.
  • Trước khi ăn nên lưu ý gọt vỏ.
Cách phân biệt rau sạch và rau hóa chất đơn giản
Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hoá chất trừ sâu còn bám trên lá rau (ảnh chụp màn hình: orfarm.com.vn).

Ngoài việc phân biệt rau sạch và rau chứa hóa chất bằng mắt thường; thì nên chọn mua rau ở các địa chỉ uy tín, chất lượng và an toàn. Bên cạnh đó; không nên mua rau củ quả trái vụ vì nó thường dùng thuốc kích thích; thuốc trừ sâu nhiều hơn bình thường.

Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ gây ngộ độc cấp tính, ung thư…

Mucwomen vừa chia sẻ cách nhận biết rau sạch và rau hóa chất đơn giản, cùng tham khảo để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé.

Xem thêm: