Vấn đề thuốc trừ sâu, hóa chất độc hại trong rau củ đang là mối quan tâm của hầu hết các gia đình. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn thực phẩm?

Theo các chuyên gia sức khỏe, tỷ lệ thuốc trừ sâu trong rau xanh, hoa quả và các loại đậu là cao nhất.

Trong rau, quả thường tồn dư lượng thuốc trừ sâu do phiến lá của rau mềm, chứa một lượng nước nhiều, sâu bọ lại thích ăn nên khi trồng sẽ phải phun nhiều thuốc trừ sâu để bảo vệ an toàn cho rau củ quả.

Dưới đây là 7 mẹo giúp khử thuốc trừ sâu trong rau củ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi gia đình.

1. Loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả bằng cách ngâm rau trong nước sạch

Sau khi rửa sạch rau; thì ngâm rau vào nước sạch có pha thêm chút muối pha loãng chừng 5 – 10 phút rồi rửa lại rau với nước sạch. Hoặc có thể ngâm rau trong nước vo gạo tầm 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước. Mục đích của việc ngâm rau là giúp trung hòa các chất độc có trong thuốc trừ sâu.

Loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả bằng cách ngâm rau trong nước sạch
Cách loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu và các sinh vật gây hại một cách tối ưu nhất đối với các loại rau củ quả hay thực phẩm…, là phải ngâm rửa chúng nhiều lần với nước sạch ấm (ảnh chụp màn hình: enzyco.vn).

2. Sử dụng giấm

Giấm là thành phần hiệu quả trong việc tiêu diệt các vi trùng và loại bỏ thuốc trừ sâu có trong trái cây và rau quả bởi nó có đặc tính kháng khuẩn cao. Chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng cùng 90% nước, sau đó ngâm trái cây và rau củ vào đó.
Ngâm tầm 10 phút; trong thời gian đó hãy khuấy đều cho rau củ quả ngấm đều vào hỗn hợp nước giấm. Cuối cùng, rửa qua một lần nước đun sôi để nguội là hoàn thành.

3. Làm nóng rau củ với nhiệt độ cao

Phương pháp đun nóng rau củ có tác dụng làm cho thuốc trừ sâu bị phân giải; một số loại rau, củ chịu nhiệt mạnh như súp lơ, đậu, cần tây… sau khi rửa sạch với nước, thì đem chần qua nước nóng trong 2 phút, điều này sẽ giúp cho lượng thuốc trừ sâu giảm 30%, sau đó đun với nhiệt độ cao; sẽ loại bỏ 90% thuốc trừ sâu.

Làm nóng rau củ với nhiệt độ cao
Việc chần qua rau củ, làm nóng ở nhiệt độ cao giúp cho phân giải lượng thuốc trừ sâu trên rau (ảnh chụp màn hình: camnangcaytrong.com).

4. Sử dụng bột nghệ

Bột nghệ có đặc tính khử trùng cao và còn có thể được dùng để tiêu diệt những vi trùng và loại bỏ thuốc trừ sâu có trong rau quả một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cho 5 muỗng cà phê tinh bột nghệ vào chậu nước sôi (tùy lượng hoa quả cần ngâm); khuấy đều rồi để chậu nước nghệ được nguội hoàn toàn. Sau đó, cho rau củ quả vào ngâm khoảng chừng 15 phút. Cuối cùng, đem rau rửa lại bằng nước sạch là xong.

5. Sử dụng bột baking soda

Dùng bột banking soda cũng là phương pháp hiệu quả để làm sạch trái cây và rau quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu một cách tự nhiên.

Sử dụng bột baking soda
Baking soda có tác dụng “tách” các loại thuốc bám trên bề mặt, khi ngâm qua bột banking phải rửa sạch lại rau củ dưới vòi nước chảy mạnh, để loại bỏ các độc tố của thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản (ảnh chụp màn hình: vietnamnet.vn).


Cho 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước) vào một cái thau chuyên dụng để rửa rau củ quả; sau đó cho thêm vào 4 thìa cà phê bột baking soda vào cùng rồi khuấy cho đến khi bột banking soda tan hết tạo thành hỗn hợp đồng nhất.


Sau đó, ngâm rau củ và trái cây trong dung dịch này và giữ hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Cuối cùng, sử dụng khăn thấm khô các loại trái cây là có thể ăn được. Đối với những loại rau; chỉ cần ngâm hỗn hợp trong khoảng từ 5 – 7 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch là xong.

6. Tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời

Ánh nắng mặt trời có khả năng khiến lượng thuốc trừ sâu có trong rau bị phân giải. Cho rau củ ra ngoài nắng trong vòng 5 phút; lượng thuốc trừ sâu còn sót lại trên rau như thủy ngân hữu cơ và clo hữu cơ sẽ giảm xuống khoảng 60%.

Tiếp xúc dưới ánh sáng mặt trời
Phơi rau quả dưới ánh nắng sẽ làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải (ảnh chụp màn hình: tsunagujapan.com).

7. Sử dụng nước muối 5%

Sử dụng nước muối 5% để rửa rau cũng hiệu quả trong trong việc loại bỏ thuốc trừ sâu. Ngâm trái cây và rau củ trong nước muối pha loãng tầm 20 phút có thể giúp loại bỏ đến 4 loại thuốc trừ sâu phổ biến là chlorpyrifos, DDT; cypermethrin và chlorothalonil.

Một số mẹo nhận biết rau củ quả có chứa thuốc trừ sâu

  • Quan sát hình dáng bên ngoài rau, quả có còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy xước, dập nát hay bị thâm ở núm cuống hay không.
7 cách đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ quả
Một số loại quả bên trong đó hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, vì vậy phải xem kĩ trước khi mua (ảnh chụp màn hình: vinid.net).
  • Cẩn thận với những loại trái cây quá mập; trơn nhẵn, quá đẹp mặt so với những loại quả bình thường; quan sát màu sắc có giống và đúng với màu tự nhiên hay có bị héo úa hay không.
  • Rau củ quả có màu sắc khác thường như xanh, xanh đen là do bị nhiễm chất đạm nitrat (NO3); quả có cảm giác cầm nặng tay, chắc tay, không giống như quả có thuốc trừ sâu; mặc dù rất tươi nhưng cầm vào có cảm giác nhẹ; hoặc quan sát xem núm cuống có đọng phấn lạ nào và có mùi hôi của thuốc trừ sâu hay không.

Nếu không có những dấu hiệu này thì rau củ quả không bị nhiễm thuốc trừ sâu, thực phẩm đảm bảo an toàn.

Hàm lượng thuốc trừ sâu trong rau quả sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ cũng như người lớn. Hãy ghi nhớ những mẹo trên đây để đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình nhé!

Xem thêm: