Hầu hết chúng ta ai cũng đều trải qua giai đoạn mọc những chiếc răng được gọi là răng khôn. Đôi khi, những chiếc răng này khi mọc, sẽ gây cho chúng ta rất nhiều khó chịu. Vậy răng khôn là răng gì? Có nên nhổ hay không?

Một bộ răng vĩnh viễn của một người gồm có 32 chiếc. Trong đó, 4 chiếc răng khôn phải đến khi trưởng thành mới mọc (khoảng 18-25 tuổi). Thời điểm này xương hàm cứng, niêm mạc và mô phủ dày bên trên; làm cho răng thiếu không gian phát triển.

Do vậy, răng khôn thường mọc ngầm và mọc lệch vì thiếu chỗ. Việc này sẽ khiến nó đâm vào cả chiếc răng bên cạnh. Đây là lý do khiến chúng ta cảm thấy đau đớn mỗi khi mọc răng khôn. Bên cạnh đó, nó có thể làm lung lay, đau buốt, viêm nhiễm cả những chiếc răng bên cạnh.

Răng khôn là răng gì?

Răng khôn (hay còn gọi là răng số 8) là răng được mọc sau cùng; và nằm ở phía trong cùng của hai hàm răng, khi mà xương hàm đã ngừng tăng trưởng và phát triển. Một người bình thường sẽ có 4 chiếc răng khôn ở góc hàm. Tuy nhiên, cũng có người không thấy chúng mọc ra, vì chúng vẫn còn nằm trong xương hàm.

Tại sao khi mọc răng khôn lại bị đau?

Khi cấu tạo xương 2 hàm đã hoàn chỉnh, nướu đã ổn định, phủ kín và chắc trên xương hàm; lúc này răng khôn mọc, khiến nướu bị tách sẽ gây đau; và đau nhức có thể kéo dài nhiều ngày cho đến khi răng số 8 mọc lên hết.

Khi răng khôn mọc thì các răng vĩnh viễn khác trên cung hàm đã mọc đầy đủ, cố định vị trí, không thể di chuyển để nhường chỗ cho nó mọc sau. Khi có sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm; sẽ dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng số 8.

Khi răng khôn mọc thì các răng vĩnh viễn khác trên cung hàm đã mọc đầy đủ, cố định vị trí, không thể di chuyển để nhường chỗ cho nó mọc sau. Khi có sự mất cân xứng giữa răng và kích thước xương hàm; sẽ dẫn đến tình trạng mọc ngầm, mọc kẹt của răng số 8 sẽ gây đau đớn và  khó chịu.
Thứ nhất đau mắt…thứ nhì nhức răng (Ảnh: Pexels)

Do nó mọc sau cùng, phía trước có răng số 7 nên hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để mọc thẳng dẫn đến mọc lệch, mọc ngầm; khiến chúng ta cảm thấy đau đớn, khó chịu, khó vệ sinh răng miệng. Khi răng số 8 mọc lệch, đâm xiên vào răng số 7 sẽ gây đau răng, gây sưng lợi; và viêm nhiễm vùng lợi quanh răng, viêm còn gây sốt..

Do vậy, khi thấy đau hay có những dấu hiệu bất thường ở phần trong cùng của hàm khi mọc răng, bạn nên đến nha sỹ để được khám và điều trị kịp thời.

Có nên nhổ răng này không?

Thông thường, răng khôn hàm dưới hay có nhiều biến chứng hơn so với hàm trên. Do mọc sau cùng, phía trước có răng số 7, phía sau có cành lên xương hàm dưới nên răng mọc hàm dưới thường bị thiếu chỗ, gây ra tình trạng mọc lệch, mọc ngầm dẫn tới đau đớn, viêm nhiễm…

Nếu trên hàm còn đủ chỗ, răng sẽ mọc lên hết và đúng vị trí; và có thể không cần phải nhổ; nhưng bạn phải lưu ý vì thường khó làm sạch do vị trí răng này ở sâu trong hàm.

Còn khi thấy răng mọc bất thường như: mọc lệch, mọc nghiêng, mọc đâm ngang hay không mọc lên hết được hoặc ngầm… thì nên nhổ càng sớm càng tốt; để tránh các tai biến, ảnh hưởng xấu đến răng số 7 và sức khỏe toàn bộ răng miệng.

Nhổ răng số 8 có đau không?

Khi chiếc răng này mọc sai vị trí gây đau nhức và có thể gây biến chứng cho sức khỏe, bác sỹ sẽ chỉ định nhổ. Và hầu hết mọi người đều sẽ quan tâm là nhổ răng này có đau không? Các bác sỹ cho biết rằng, quá trình nhổ răng này sẽ gây ra cảm giác đau tương đối cho bệnh nhân.

Nha sỹ đang khám răng cho nữ bệnh nhân, để đánh giá tình trạng sức khỏe răng miệng.
Với tiến bộ của y khoa, việc nhổ răng số 8 sẽ không còn quá lo ngại cho bệnh nhân (Ảnh: Pexels)

Nguyên nhân bởi: răng này mọc khi một người đã trưởng thành, đồng nghĩa với việc lượng canxi trong cơ thể ở mức ổn định cao. Do vậy, chân của loại răng này sẽ chắc hơn các răng còn lại. Ngoài ra, do liên kết trực tiếp với nhiều dây thần kinh, nên răng này nhạy cảm hơn các răng ở các vị trí khác. 

Tuy nhiên, bạn hãy yên tâm; hiện nay với sự phát triển tiến bộ của y khoa, nên cảm giác đau khi nhổ răng số 8 này đã không quá đáng lo ngại. Trước khi nhổ, bác sĩ sẽ gây tê để giảm bớt đau đớn cho người bệnh; ngoài ra, các loại công nghệ mới như máy laser, máy hút chân không,… sẽ rút ngắn bớt thời gian nhổ răng.

Tại sao răng số 8 lại được gọi là răng “khôn”?

Trên thực tế, chiếc răng này mọc nhiều lúc không được… “khôn” cho lắm; vì mọc không đúng vị trí, gây ra nhiều khó chịu cho chúng ta. Nhưng sao nó vẫn được gọi là răng “ khôn”?. Trong tiếng Anh, răng khôn được gọi là wisdom tooth – là thuật ngữ nha khoa nói về chiếc răng số 8 hay răng cối lớn thứ ba (third molars) ở hàm dưới và hàm trên.

Nguồn gốc cái tên này có từ thế kỷ 19. Khi người ta nhận thấy những chiếc răng này thường xuất hiện vào giai đoạn 18 – 25 tuổi của con người. Đây cũng là thời điểm chúng ta dần hoàn thiện bản thân, trưởng thành về cả thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, họ gọi chúng là răng khôn với ngụ ý đánh dấu sự trưởng thành, khôn lớn của con người. Thực tế, những mầm răng này đã có khi chúng ta 4 – 5 tuổi, nhưng phải chờ đến giai đoạn trưởng thành thì chúng mới bắt đầu mọc lên.

Ngoài ra, nó cũng có những tên gọi đặc biệt khác; như trong tiếng Hà Lan, răng khôn có nghĩa là “trí tuệ“. Tiếng Ả Rập, là “Ders-al-a’qel” có nghĩa là “chiếc răng của trí tuệ“. Người Nhật gọi chiếc răng này là “Oyashirazu” – có nghĩa “không biết đến cha mẹ” – để chỉ những người đã trưởng thành và ra ở riêng. Còn ở Hàn Quốc, tên của nó là “Sa-rang-nee“- có hàm ý đến tuổi trẻ và những nỗi đau của mối tình đầu.