Thanh xuân của người đàn bà ngắn lắm, thoắt còn trẻ đó, thoắt đã già rồi. Vậy nên đừng chỉ biết hi sinh vì người mà bỏ bê bản thân…

“Hôm nay anh rể mình … lấy vợ, nhìn hai đứa cháu mà thương quặn lòng. Không biết mẹ kế có đối xử tốt với chúng không”. Bạn vừa nói, nước mắt vừa lăn trên má, một nỗi xót xa ngậm ngùi mà bao lời cũng khó diễn tả.

Hai năm trước, chị gái bạn qua đời sau một thời gian ngắn phát hiện mắc bệnh ung thư. Chị ấy đẹp, hiền lành và rất đảm đang. Nhưng hình như đời nhiều khi lắm nỗi trái ngang với những con người như vậy…

Thực ra, nếu chị đi kiểm tra sức khỏe ngay từ khi có dấu hiệu bất ổn thì có khi bệnh đã kiểm soát ngay từ đầu. Chỉ vì gia đình hơi khó khăn lại thêm có chút chủ quan “từ nhỏ tới giờ chưa phải đi viện bao giờ; chắc do làm lụng nhiều nên mệt chút thôi”. Chị không muốn chồng phải nặng gánh lo toan; không muốn bỏ bê con thơ nên cứ chịu đựng một mình; cuối cùng mới nên nông nỗi…

Bạn kể, ngày đưa tang chị, chồng chị khóc rất nhiều. Anh thương chị, nói làm sao sống nổi nếu thiếu chị trên đời. Bên nấm mồ vừa phủ cỏ xanh anh từng nấc lên “cả đời anh anh sẽ ở vậy, thay cả phần em chăm sóc con”.

Thế nhưng… chưa đến hai năm ngày vợ mất, anh đã chuẩn bị cưới thêm lần nữa. Bạn thở dài chua chát trách anh rể sao nhanh quên chị; lại càng xót xa thương chị mình, thương cháu nhỏ nhiều hơn.

Với phụ nữ, được lo cho gia đình, chồng con đó là hạnh phúc

Thật ra thì, trách đàn ông bây giờ cũng chẳng có nghĩa gì cả. Người mất đã mất rồi, người sống vẫn phải sống; vẫn phải yêu thương và lo toan cho cuộc đời mình, cho các con. Chỉ là nghĩ, nếu ngày ấy chị ấy biết quan tâm mình hơn một chút; thương bản thân mình hơn một chút; hẳn là các con chị đã không phải chứng kiến một ngày vui của bố mà lòng có thể không vui chút nào.

Tôi có một người chị, cuộc sống chỉ bao trọn hai chữ gia đình. Chị chăm lo cho chồng con mình từng chút từng chút một. Còn bản thân mình thì lại không quan tâm. Có lần chị gọi cho tôi, bảo rằng: “Có đi qua nhà chị, ghé chị nhờ một chút”.

Với phụ nữ, được lo cho gia đình, chồng con đó là hạnh phúc
Phụ nữ vốn vậy, cứ âm thầm hi sinh mà quên đi bản thân mình…

Tôi đến nhà, thấy chị nằm bẹp trên giường. Chị nhờ tôi cắm cho chút cháo, tạt qua cửa hàng thuốc mua hộ chị liều thuốc sốt. Rồi chị xót xa: “Mấy hôm trước mệt nhưng còn túc tắc được, tự nhiên sáng nay mở mắt ra cả người đau nhức dậy không nổi; khổ thân chồng con nhịn đói đi học, đi làm, không biết dọc đường có kịp mua gì mà ăn không?”

Trời ạ, tôi chỉ muốn kêu lên: “Chị nằm bẹp dí ra đây chẳng ai chăm sóc hỏi han lại còn có sức đi lo cho người khỏe!”. Tôi nói có vậy mà chị khóc, hình như lúc ấy mới nhận ra, mới thấy tủi thân.

Phụ nữ ơi, đừng chỉ biết hi sinh mà quên đi mình cũng cần được yêu thương

Vậy đó, với nhiều chị em phụ nữ, được lo cho gia đình là hạnh phúc, thấy chồng khỏe con ngoan thì bản thân mình chịu sao cũng được. Chỉ là khi mình ốm đau nằm đó, ai là người khổ hơn, ai tủi buồn khổ sở nhiều hơn.

Thương chồng thương con thì chính mình cần phải biết lo cho mình trước tiên; mình có khỏe thì mới đủ sức chăm sóc yêu thương người khác được chứ. Nghĩ đến đó, tự nhiên lại nhớ về chị của bạn. Chị nói thương chồng, thương con, bệnh tật đớn đau một mình chịu đựng. Giờ chị mất rồi, chồng và con chị lại ở bên người phụ nữ khác.

Phụ nữ ơi, đừng chỉ biết hi sinh mà quên đi mình cũng cần được yêu thương
Phụ nữ ơi, hãy yêu thương bản thân mình trước nhé, (ảnh istockphoto).

Nghĩ cho cùng, thanh xuân của người đàn bà ngắn lắm; thoắt còn trẻ đó, thoắt đã già rồi. Vậy nên, phụ nữ ơi! Đừng nên chỉ biết hi sinh vì người mà bỏ bê bản thân; đừng tự hào về hai chữ biết “hi sinh”, để rồi khi thời gian qua đi mới giật mình nhận ra mình chẳng còn gì ngoài những nếp nhăn và một thân xác rã rời mỏi mệt.

Và cả đàn ông nữa, nếu họ thật sự yêu thương, họ sẽ không để người phụ nữ của mình phải hao tâm tổn sức vì mình quá nhiều. Tôi không nhớ đã từng nghe ai đó nói rằng: Người đàn ông nào mà để vợ mình phải “hi sinh” quá nhiều thứ vì mình thì đó là một người đàn ông thất bại.

Bởi một cuộc hôn nhân hạnh phúc là cuộc hôn nhân mà người vợ được yêu thương; chứ không phải là “hi sinh” để trở thành anh hùng không có huy chương trên ngực áo.