Phụ nữ ở nhà nội trợ đâu phải để chồng nuôi, mà họ đã hoàn toàn gánh hộ người chồng một trách nhiệm nặng nề với gia đình; để người chồng an tâm lo cho sự nghiệp.

Những người phụ nữ chấp nhận từ bỏ công việc; để ở nhà chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái, chăm lo cho chồng ba bữa cơm nóng sốt và mái nhà yên ấm mỗi ngày; phải chăng họ đang đóng một vai trò to lớn trong gia đình; một vai trò chẳng số tiền lương nào có thể trả nổi.

Nội trợ là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng

Nấu ăn ngày 3 bữa, giặt giũ, ủi quần áo, chăm con, lau nhà, rửa bát, xếp chỗ nọ, dọn chỗ kia… Hàng loạt công việc nhỏ nhặt, không tên, cũng không được trả công; luôn được mặc định dành cho người phụ nữ nội trợ trong gia đình; lặp đi lặp lại với cường độ cao.

Trong mắt người ngoài, công việc của một người phụ nữ nội trợ không cần đối mặt với áp lực nơi công sở; cũng chẳng cần để ý sự soi mói của cấp trên; nhàn hạ ở trong nhà “nắng không đến mặt, mưa chẳng đến đầu”.

Nội trợ là một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng
Phụ nữ ở nhà với trăm nghìn việc không tên.

Tuy nhiên, chỉ những bà nội trợ, nhất là từng nuôi con nhỏ mới hiểu rằng vừa chăm con vừa làm việc nhà phức tạp và mệt mỏi như thế nào. Nó giống như một công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng; từ bảo mẫu, dọn dẹp, đến giáo viên, đầu bếp…

Phụ nữ thường chấp nhận thua thiệt và hy sinh vì chồng con, gia đình. Có lẽ bởi vì từ xưa đến nay đã có câu tục ngữ: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”; hay vì bản chất của phụ nữ vốn là người khéo chăm lo, vun vén. Nhưng, sự hy sinh đó của họ lại thường vấp phải những dèm pha; bỗng chốc biến thành việc ở nhà chơi không, để chồng vất vả đi làm mang tiền về nuôi.

Phụ nữ ở nhà nội trợ đâu phải để chồng nuôi

Họ không ở nhà để chồng nuôi; mà họ đã hoàn toàn gánh hộ người chồng một trách nhiệm nặng nề với gia đình; để người chồng nhẹ nhõm an tâm phấn đấu cho sự nghiệp.

Người vợ dù ở nhà, dù chẳng có đồng lương nào rót vào tài khoản của cô ấy mỗi tháng; nhưng cô ấy vẫn đang làm việc cật lực để bảo vệ và gìn giữ gia đình. Bởi vậy, họ đâu có vô dụng ăn bám để chồng phải nuôi.

Hơn nữa, có nhiều chị em phụ nữ thông minh năng động; dù họ có ở nhà nội trợ nhưng vẫn kiếm thêm thu nhập bằng nhiều công việc; họ không chỉ là hậu phương vững chắc cho chồng; mà còn trực tiếp mang lại nguồn kinh tế cho gia đình bằng những công việc đơn giản; như: kinh doanh online các mặt hàng mỹ phẩm, thời trang, đồ ăn…; hay đầu tư vào chứng khoán, tài chính, cổ phiếu…

Phụ nữ ở nhà nội trợ đâu phải để chồng nuôi
Nhiều chị em phụ nữ thông minh năng động; dù họ có ở nhà nội trợ nhưng vẫn kiếm thêm thu nhập bằng nhiều công việc, (ảnh chụp màn hình istockphoto).

Trong cuộc sống hôn nhân, gánh nặng về kinh tế, gánh nặng về chăm sóc gia đình, không cái nào nhẹ hơn cái nào; đều cần cả hai người cùng san sẻ, gánh vác. Nếu trong gia đình, cả vợ cả chồng đều chỉ chăm chăm dành toàn thời gian cho sự nghiệp; mải mê kiếm tiền, thăng tiến, đến khi nhìn lại mới thấy ngôi nhà to đẹp đã chẳng còn là mái ấm; những đứa con đã chẳng còn ngoan ngoãn, dễ bảo như xưa.

Thế nên, người đàn ông luôn mong muốn đằng sau những bề bộn của cuộc sống là người vợ tảo tần cơm nước, không cần phải thu nhập cao; bởi lẽ kiếm tiền là trọng trách của nam giới. Và có một thực tế, phụ nữ hiện đại ngày nay dù có ở nhà nội trợ nhưng họ cũng không để chồng phải nuôi.